Dừa là loại quả phổ biến ở Việt Nam, không chỉ bởi nước dừa thanh mát mà từ cùi dừa, dầu dừa, sữa dừa, đều được ưa chuộng bởi rất nhiều lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Cây dừa được loại cây trồng phổ biến ở các nước vùng Nam Á và các đảo giữa Ấn độ và Thái Bình Dương. Ngày nay, dừa được trồng trên toàn cầu và ngày càng trở nên phổ biến vì hương vị, công dung và nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe. Bài viết này sẽ khám phá năm lợi ích tiềm năng của dừa, cùng với một số cách đơn giản để thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn.
Xem thêm: Cách làm Vịt om nước dừa
Các sản phẩm làm từ dừa
Phần thịt trắng bên trong quả dừa được gọi là cùi dừa. Cùi dừa có một kết cấu chắc chắn và hương vị thơm ngon, giòn, ngọt. Phần cùi dừa này hoàn toàn có thể ăn luôn nếu trái dừa tươi, hoặc bào nhỏ để ăn kèm các món chè. Nước cốt dừa cũng được làm bằng cách ép phần cùi dừa này và lọc lấy nước cốt. Dầu dừa cũng được chiết xuất từ cùi dừa và có thể được sử dụng để nấu ăn thay cho các loại dầu thực vật khác.
5 Lợi ích của dừa đối với sức khỏe
1. Dừa là thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào
Không giống như nhiều loại trái cây khác chứa nhiều tinh bột, dừa cung cấp phần lớn chất béo. Ngoài ra, dừa cũng chứa protein, một số khoáng chất quan trọng và một lượng nhỏ vitamin B. Dừa đặc biệt chứa nhiều mangan, chất cần thiết cho sức khỏe của xương và quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein và cholesterol. Chúng cũng rất giàu đồng và sắt, giúp hình thành các tế bào hồng cầu, cũng như selen, một chất chống oxy hóa quan trọng bảo vệ tế bào.
Phần lớn chất béo trong dừa ở dạng triglyceride chuỗi trung bình (MCTs). Cơ thể bạn chuyển hóa MCT khác với các loại chất béo khác, hấp thụ chúng trực tiếp từ ruột non của bạn và sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành năng lượng.
Xem thêm: Cách làm chè sen cốm dừa
2. Tác dụng kháng khuẩn
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu dừa có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của một số chủng vi khuẩn nhất định. Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy dầu dừa nguyên chất có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn Staphylococcus aureus, một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng tụ cầu. Một nghiên cứu khác liên quan đến 50 trẻ em cho thấy rằng việc súc miệng bằng dầu dừa sau khi đánh răng có hiệu quả tương đương với chlorhexidine, một chất khử trùng thông thường, giảm sự phát triển của vi khuẩn Streptococcus mutans. Thêm vào đó, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh rằng nhũ tương chứa dầu dừa và nước có hiệu quả chống lại Staphylococcus epidermidis và Escherichia coli, hai chủng vi khuẩn có liên quan đến các bệnh do thực phẩm.
Xem thêm: Cách làm Gà om nước dừa
3. Có thể thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu
Dừa chứa ít carbs, nhiều chất xơ và chất béo, có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Một đánh giá còn cho rằng dầu dừa có thể giúp giảm lượng đường trong máu, có thể là do đặc tính chống viêm và hàm lượng chất chống oxy hóa của nó. Một nghiên cứu khác liên quan đến 48 người bị hội chứng chuyển hóa cho thấy rằng việc thay thế các chất béo khác trong chế độ ăn bằng dầu dừa nguyên chất đã cải thiện mức chất béo trung tính và giảm lượng đường trong máu lúc đói sau 4 tuần so với nhóm đối chứng. Hàm lượng chất xơ cao trong cùi dừa cũng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và có khả năng cải thiện tình trạng kháng insulin, điều này cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Mặt khác, một đánh giá gần đây đã kết luận rằng việc thêm chất béo từ dừa vào bữa ăn thực sự có thể làm tăng kháng insulin về lâu dài, khiến việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên tồi tệ hơn.
4. Dừa có đặc tính chống oxy hóa
Cùi dừa có chứa các hợp chất phenolic, là chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Các hợp chất phenol chính được xác định bao gồm:
- Axit gallic
- Axit caffeic
- Axit salicylic
- Axit p-coumaric
Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên cùi dừa đã chỉ ra rằng dừa có thể vô hiệu hóa các hợp chất có hại được gọi là các gốc tự do, góp phần gây ra bệnh mãn tính. Theo một nghiên cứu trong ống nghiệm khác, một số chất chống oxy hóa nhất định trong dừa thậm chí có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương DNA. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm và một số động vật cũng đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa được tìm thấy trong dầu dừa có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do stress oxy hóa và hóa trị.
5. Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn
Dừa được nạo hoặc bào sợi để tạo thêm hương vị thơm ngon cho các món. Kết cấu phần cùi và hương vị của dừa rất phù hợp trong các món như cà ri, cá hầm, các món cơm, hoặc có thể món tẩm dừa chiên.
Xem thêm: Cách làm tôm chiên dừa
Dừa vụn rất thích hợp để tạo thêm vị ngọt tự nhiên và độ ẩm cho bánh quy, bánh nướng xốp và các loại bánh mì. Một chút dừa tươi rắc giúp tăng thêm kết cấu và hương vị cho bột yến mạch. Khi ăn cùng bánh pudding hoặc sữa chua, dừa cũng là thành phần giúp tăng cường calorie tuyệt vời cho những người muốn tăng cân. Bột dừa cũng được sử dụng trong làm bánh để thay thế cho bột mì. Nó không chứa gluten và là một lựa chọn phổ biến cho những ai đang giảm carbs.