Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức English (United States) thực hiện

Xem thêm >>

MẸO ĐỂ KHÔNG BỊ TĂNG CÂN TRONG DỊP TẾT

Cứ đến dịp Tết, là chúng ta dễ bỏ bê nhịp sống lành mạnh, không tập tành chăm chỉ và lại tăng cường tập trung ăn uống. Đặc biệt cỗ Tết vốn gồm rất nhiều món ăn ngon miệng nên thật khó kiềm chế để không bị ăn nhiều quá. Chính vì vậy, rất nhiều bạn lo lắng mình sẽ bị tăng cân sau Tết, hoặc nhiều khi chúng ta “thả phanh” dịp Tết để rồi sang năm mới lại phải cố gắng giảm cân vất vả. Vậy tại sao chúng ta không tìm cách để không bị tăng cân vào dịp Tết, thay vì phải cố gắng giảm cân sau Tết?

Đừng quên rằng giữ cân vẫn dễ hơn nhiều là giảm cân!

Nhiều bạn nghĩ điều này là khó khăn, nhưng thực ra nếu hiểu biết về cơ thể của chính mình, bạn có thể dễ dàng đạt được điều này mà không cần phải quá mất công hoặc thay đổi thói quen ăn Tết của mình nhiều.

Dưới đây là những mẹo bạn có thể thực hiện chúng cả trước, trong dịp Tết và cả sau Tết để nhanh chóng đưa cơ thể về lại trạng thái cân bằng của mình. Dù ăn uống và tập luyện là 2 yếu tố chính để giảm cân hoặc duy trì cân nặng, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên là ngoài đó ra, còn có khá nhiều thói quen nhỏ hàng ngày bạn có thể làm để tạo điều kiện hơn cho khả năng đốt năng lượng, đốt mỡ và điều hoà trao đổi chất của cơ thể.

8 Mẹo để không bị tăng cân dịp Tết

1. Uống nhiều nước hơn

Đây là một thói quen dễ làm mà lại hiệu quả. Theo nghiên cứu, chỉ cần uống 500ml nước là bạn có thể tăng lượng calo đốt trong cơ thể đến 30% sau 30-40 phút uống nước. Vì vậy uống nước trước khi tập, trong khi tập và sau khi tập không chỉ giải khát, mà còn giúp bạn đốt mỡ, thải chất độc và đưa dinh dưỡng đến tế bào hiệu quả hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy, nếu uống một cốc nước trước một bữa ăn, có thể giảm lượng calo nạp vào trong bữa đó đến 13% do nước khiến bạn no hơn.

Uống nhiều nước hơn

Vì vậy trước một bữa cỗ Tết, hãy cố gắng uống đủ nước, và đặc biệt tránh nước ngọt có ga, nước quả hoặc bia rượu vì những thứ đó rất nhiều calo. Hãy để dành calo cho món ăn bạn yêu thích trên mâm cỗ!

>>Xem thêm: NHỮNG THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT ĐỂ UỐNG NƯỚC!

2. Ăn nhiều Protein hơn

Thức ăn giàu protein như thịt bò, lợn, gà, tôm cá mực, trứng, sản phẩm từ sữa, đỗ… là một phần quan trọng của chế độ dinh dưỡng, và đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn giữ cân hoặc giảm cân. Protein giúp bạn no lâu hơn, giảm kích thích gây thèm ăn, và tăng cường trao đổi chất để đốt mỡ hiệu quả hơn. Theo một nghiên cứu theo dõi trong 12 tuần, khi tăng lượng protein ăn vào lên 15% mỗi ngày thì có thể giảm đến hơn 440 calo nạp vào trong ngày, dẫn đến giảm 5kg sau 12 tuần (con số này có thể khác với từng cá thể). Vì vậy khi vào mâm cỗ, hãy cố gắng ưu tiên ăn đỗ, đậu phụ, thịt gà, cá, tôm kèm với nhiều rau nhé!

3. Ăn nhiều chất xơ hơn

Kể cả nếu bạn không thay đổi gì trong chế độ ăn, chỉ cân tăng thêm hàm lượng xơ ăn vào từ rau, bạn cũng đã có thể kiểm soát cân nặng hiệu quả. Theo thống kê, chỉ cần tăng lượng xơ ăn vào mỗi ngày lên 14%, bạn có thể giảm đến 10% lượng calo nạp vào một ngày hoặc giảm 2kg sau 4 tháng. Rau nhiều xơ cũng giúp bạn no hơn để giảm lượng thức ăn ăn vào trong bữa và giữa bữa. Nguồn thức ăn giàu xơ lành mạnh nhất gồm rau, quả, đỗ, hạt, và ngũ cốc nguyên hạt.

4. Thêm số bước mỗi ngày

Nếu những ngày Tết bạn không có điều kiện tập tành, thì cũng không cần quá lo ngại. Thực tế là chúng ta đốt đến 50% calo chỉ từ những hoạt động trong ngày không bao gồm tập luyện. Nếu bạn có thể mỗi ngày đi bộ nhiều hơn, đi thang bộ thay vì thang máy, hoặc đơn giản là đi bộ trong nhà thay vì ngồi một chỗ, bạn cũng sẽ đốt được lượng calo đáng kể. Đặc biệt ngày nào bạn ăn nhiều hơn bình thường do tụ tập ngày Tết, thì hãy cố gắng đi bộ nhiều hơn, tăng thời gian vận động hơn mọi khi, và chuyển động cường độ mạnh hơn (đi bộ nhanh, chạy bộ chậm… thay vì đi bộ bình thường).

5. Ăn chậm nhai kỹ

Đây là một việc vô cùng quan trọng. Bất kể là bạn ăn gì, chỉ cần bạn ăn thật chú tâm, nhai thật kĩ, và ăn từ tốn, không vội vã, bạn sẽ vừa ăn ngon hơn vừa ăn đủ so với mức cơ thể bạn cần. Càng ăn vội, hoặc ăn một cách mất tập trung (vừa ăn vừa xem TV, nhìn điện thoại…), thì cơ thể càng khó gửi bạn tín hiệu no/đói để bạn biết lúc nào nên dừng. Chưa kể nghiên cứu còn cho thấy, khi nhai thức ăn 50 lần trước khi nuốt, có thể giảm đáng kể lượng calo nạp vào từ miếng thức ăn đó so với lúc chỉ nhai 15 lần trước khi nuốt!

6. Ăn một bữa sáng lành mạnh

Có thể trong ngày bạn sẽ ăn cỗ trưa hoặc tối, nhưng không ai tụ tập vào buổi sáng cả. Nên bạn có thể yên tâm sắp xếp cho mình một bữa sáng lành mạnh nhất mỗi ngày để giúp bạn nạp đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là protein và chất xơ ngay từ đầu ngày, giúp bạn no lâu hơn để tránh ăn nhiều quá vào những bữa sau. 

>>Xem thêm: THAM KHẢO BỮA SÁNG CHO GIA ĐÌNH BẬN RỘN!

Ăn một bữa sáng lành mạnh

7. Ngủ đúng giờ

Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy, ngủ đủ giờ quan trọng ngang việc ăn uống và tập luyện trong công cuộc kiểm soát cân nặng hoặc giảm cân. Ngày Tết dù có không phải đi làm, bạn cũng nên ngủ đúng giờ, ngủ đủ 7-8 tiếng một đêm. Theo các nhà khoa học, chỉ cần mỗi đêm ngủ đủ 7 tiếng là khả năng bạn có thể giảm cân hoặc giữ cân thành công lên đến 33% khi phối hợp với chế độ ăn và tập khoa học. Còn nếu bạn ăn và tập nhưng lại không chú ý đến giấc ngủ, bạn một là sẽ khó giảm cân, hai là còn dễ tăng cân đặc biệt là dễ tích mỡ ở vùng bụng.

8. Ăn vặt “Thông minh”

Thế nào là ăn vặt thông minh? Điều đầu tiên là hãy không ăn nếu bạn không đói. Đừng chỉ ăn để “vui mồm”. Còn khi nào đói thực sự giữa bữa chính, bạn hãy ăn vặt bằng những thức ăn giàu chất xơ, giàu đạm. Ví dụ vài lát hoa quả ăn kèm bơ lạc, hoặc dưa chuột tươi ăn kèm bơ lạc, hoặc sữa chua với hạt hạnh nhân… vừa giúp bạn no nhanh vừa không chứa nhiều calo để bạn có thể “để dành” calo cho bữa ăn ngày Tết.

Comments