Cây lá dứa hay cây lá nếp (Pandanus) là một loài thực vật thơm được ưa chuộng vì hương thơm như mùi gạo nếp và sử dụng được với rất nhiều mục đích khác nhau. Những chiếc lá nếp thuôn dài mọc tập trung từ gốc cây lên và phát triển mạnh ở vùng khí hậu nhiệt đới. Một số giống cũng cho quả trông giống như quả thông đỏ cam.
Lá nếp được sử dụng rộng rãi trong các món ăn Nam và Đông Nam Á. Ngày nay, sự quan tâm của người phương Tây đối với loài cây này ngày càng tăng do những lợi ích về sức khỏe và đặc tính ẩm thực của chúng.
Lá dứa là gì?
Cây lá dứa, còn được gọi là cây lá nếp, là một loài thực vật nhiệt đới được đánh giá cao bởi những chiếc lá dài và giống như lưỡi của nó. Lá dừa là một thành phần phổ biến trong nhiều món ăn Sri Lanka, Thái Lan và các món ăn Nam Á khác. Bạn có thể tìm thấy lá dứa ở địa phương hoặc ở các chợ đặc sản trên toàn thế giới. Lá dứa được bán ở dạng đông lạnh hoặc tươi và có kích thước khoảng 30–51 cm tùy thuộc vào giống.
Một số loài nhất định, chẳng hạn như những loài mọc ở Ấn Độ (Pandan odoratissimus) và Philippines (Pandan tectorius), có quả ăn được trông giống như những quả thông lớn, màu cam đỏ.
Xem thêm: Cách làm bánh mì kẹp mứt Kaya
Sử dụng lá dứa như nào?
Quả của lá dứa được sử dụng rất đa dạng trong ẩm thực. Lá thì thường được nấu lên, ép nước, hoặc dùng để gói và nướng thịt, trong khi đó quả có thể ăn trực tiếp hoặc làm mứt. Quả của cây lá dứa cũng có thể nấu lên rồi nghiền nhuyễn và là một món ăn phổ biến ở một số nơi trên thế giới. Lá dứa thường được nghiền thành bột có màu xanh lục. Lá càng già, màu xanh sẽ càng đậm và sẽ càng thơm hơn. Thêm vào đó, bột lá dứa không chỉ sử dụng mỗi cho món ngọt mà cũng rất phổ biến với các món mặn. Lá dứa có bị thơm ngọt như vanilla cùng với một chút dừa. Từ lâu lá dứa đã được sử dụng trong y học Ayurvedic để điều trị táo bón, mụn nhọt và các triệu chứng giống như cảm lạnh hoặc cúm.
Sốt quả của cây lá dứa là một nguồn giàu beta carotene, tiền thân của vitamin A.Các loại có quả màu vàng hoặc cam đậm lại càng chứa nhiều beta carotene. Vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt, cũng như hệ thống miễn dịch của bạn. Sốt lá dứa cô đặc cũng có hàm lượng sắt cao. Sắt giúp ngăn ngừa các tình trạng như thiếu máu do thiếu sắt và hỗ trợ điều chỉnh lưu thông máu và oxy thích hợp. Quả lá dứa có hàm lượng calo thấp hơn. Thêm vào đó, nó là một nguồn chất xơ tốt, rất quan trọng để duy trì sức khỏe đường ruột tốt nhất.
Xem thêm: Cách làm bánh trung thu rau câu vị lá dứa
Những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của lá dứa
Hỗ trợ giảm đau do viêm khớp
Viêm khớp ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới với đặc trưng là đau hoặc cứng khớp. Trong y học Ayurvedic, dầu dừa ngâm với lá dứa để thoa giúp giảm đau do viêm khớp. Tác dụng của nó được cho là bắt nguồn từ dầu được tìm thấy trong lá dứa, có tác dụng chống viêm.
Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Lá dứa có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Một nghiên cứu đã cho 30 người lớn khỏe mạnh uống trà nóng làm từ lá dứa sau một bài kiểm tra đường huyết tiêu chuẩn (75 gram). So với những người chỉ uống nước ấm thông thường, những người uống trà lá dứa cải thiện lượng đường trong máu tốt hơn.
Có thể tăng cường sức khỏe răng miệng
Nhai lá dứa dại có thể làm hơi thở thơm tho nhờ vào đặc trưng mùi thơm dễ chịu của chúng. Một số phương pháp y học không theo phương pháp Tây y cũng sử dụng kỹ thuật này để cầm máu nướu răng.
Những lưu ý khi sử dụng lá dứa
Vì chưa có quá nhiều nghiên cứu, nên bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, khi sử dụng lá dứa cũng cần quan sát và lưu ý để tránh những tác hại không đáng có. Mặc dù lá dứa có thể có tác dụng nhuận tràng nhẹ nên khi sử dụng quá nhiều cũng có thể dẫn đến tiêu chảy.
Lá dứa thơm có thể dùng dưới dạng tươi hoặc khô đều được. Ngoài chế biến món ăn và dùng như vị thuốc, lá dứa có thể dùng để uống nước hàng ngày: Đun sôi nước có bỏ vài lá dứa tươi, hoặc lá dứa khô (đã được rửa sạch sau đó phơi hoặc sấy khô) đều cho ra thức uống thơm mát, tốt cho sức khỏe.