Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức English (United States) thực hiện

Xem thêm >>

3 cách đơn giản để kiểm tra trứng còn tươi hay trứng cũ

Trứng là một nguyên liệu rất quen thuộc, phổ biến, có thể tìm mua được ở bất cứ đâu, và có thể chế biến rất nhiều món ăn, từ món khai vị, món chính cho đến món tráng miệng. Bên cạnh đó trứng gà còn được mệnh danh là thức ăn bổ dưỡng nhất hành tinh. 

Trong các công thức nấu ăn và đặc biệt là làm bánh, không phải lúc nào cũng sử dụng trứng giống nhau. Có những công thức, trứng càng tươi thì món ăn sẽ càng ngon chẳng hạn như  Cafe Trứng hay món trứng chần Egg Benedict. Nhưng lại có những công thức, (như bánh macaron) phải dùng trứng đã để lâu thì mới có khả năng thành công.

Vậy làm thế nào để nhận biết trứng còn tươi hay đã cũ? Và khi nào thì trứng nên bỏ đi và không nên sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe? Hãy cùng Kitchen Art tìm hiểu nhé!

1. Kiểm tra độ tươi của trứng với 1 cốc nước. 

Trước khi bỏ đi những trứng đã “quá hạn” trên bao bì, hãy dùng nước để kiểm tra và chắc chắn là bạn không phí phạm chỗ trứng ấy. Đổ nước (ở nhiệt độ phòng) đầy bát/ cốc, lượng nước đủ để bảo trọn quả trứng. Sau đó, cẩn thận dùng thìa thả nhẹ quả trứng xuống dưới đáy và quan sát xem quả trứng nổi, chìm nay lơ lửng ở giữa.

3 cách đơn giản để kiểm tra trứng còn tươi không hay trứng cũ?

Trạng thái cho biết đội tươi của trứng

Quả trứng còn tươi sẽ chìm xuống đáy, trong khi đó, quả trứng cũ sẽ nổi lên trên mặt nước. Những quả trứng hơi nổi lên phía trên thì nên được ưu tiên ăn càng sớm càng tốt. Khi trứng để lâu sẽ có những lỗ khí trên vỏ sẽ trở nên to hơn và nước tràn vào thay thế không khí, dẫn đến việc những quả trứng cũ sẽ nổi lên phía trên. 

2. Kiểm tra mùi của trứng 

Một cách khác để kiểm tra xem trứng đã hỏng chưa đó là ngủi thử. Khi tách vỏ ra, nếu tươi, trứng sẽ có mùi thoang thoảng, hoặc là không có mùi gì. Nếu trứng có mùi lưu huỳnh hoặc mùi hăng, hôi thì nên bỏ quả trứng ấy đi. Nếu ở nhà bạn có trồng cây, thì đừng vội bỏ những quả ấy đi, mà hãy chôn nó dưới đất để bổ sung thêm dưỡng chất cho cây trồng. 

3 cách đơn giản để kiểm tra trứng còn tươi không hay trứng cũ?

Trứng tươi thường sẽ gần như không có mùi

3. Lắc để kiểm tra độ đặc bên trong quả trứng. 

Mặc dù phương pháp này có thể cần phỏng đoán nhiều hơn một chút, nhưng lắc quả trứng có thể giúp xác định độ đặc bên trong. Bằng cách di chuyển quả trứng qua lại để kiểm tra lượng chất lỏng bên trong, bạn có thể xem trứng đã bắt đầu hỏng và không khí đã xâm nhập vào bề mặt hay chưa. 

3 cách đơn giản để kiểm tra trứng còn tươi không hay trứng cũ?

Lòng trắng trứng cũ sẽ không đặc như trứng tươi

Nếu bạn cảm nhận được lượng chất lỏng chuyển động khi lắc quả trứng qua lại thì quả trứng đã có dấu hiệu hỏng. Với quả trứng còn tươi, bạn gần như không cảm nhận nhờ độ đặc của nó. Tuy nhiên để chắc, bạn có thể tham khảo hai cách kiểm tra bên trên để đảm bảo trứng còn bạn còn đủ tươi để chế biến. 

Comments