Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức English (United States) thực hiện

Xem thêm >>

Cẩm nang cách sử dụng nồi áp suất Instant Pot cho người mới

Điều kỳ diệu của một thiết bị thông minh có thể ngay lập tức biến thành điều đáng sợ ngay khi bạn bỏ nó ra khỏi hộp. Đừng lo lắng, hãy nắm rõ cách sử dụng nồi áp suất Instant PotKitchen Art chia sẻ dưới đây nhé!

Cẩm nang hướng dẫn sử dụng nồi Instant Pot

1. Thời gian trong công thức không phải là tổng thời lượng nấu ăn

Hầu hết mọi công thức đều ghi rõ thời gian thực hiện mỗi món. Tuy nhiên, đó không phải là tổng thời lượng thực tế. Nồi Instant Pot cần thời gian làm nóng để đạt được mức áp suất phù hợp và xả van (release) sau khi nấu xong. Hãy cộng thêm khoảng 10 đến 15 phút để tính được thời gian thực tế và áng chứng được khi nào món ăn thật sự được dọn lên bàn nhé!

Thời gian trong công thức không phải là tổng thời lượng nấu ăn

2. Không cần rã đông thực phẩm khi nấu với Instant Pot

Hãy bỏ qua bước rã đông thực phẩm và cho mọi thực phẩm đông lạnh như rau, cá, thịt… và bất kỳ nguyên liệu nào khác vào nồi. Bạn sẽ không cảm nhận được hương vị khác biệt nào, nhưng để món ăn thật sự ngon hơn, hãy nấu lâu hơn một chút.

Không cần rã đông thực phẩm khi nấu với Instant Pot

3. Không cần ngâm hay luộc trước với các loại hạt khô, ngũ cốc

Một trong những điều tuyệt vời của Instant Pot đó là bạn có thể nấu được mọi thứ cùng một lúc ngay tức thì, đặc biệt là với cả các nguyên liệu khô như đậu xanh, đậu đỏ, lạc, hạt sen… Bạn không cần phải mất thời gian ngâm hay luộc sơ trước các loại hạt này, tuy nhiên, hãy thêm một chút muối (hoặc baking soda) và ninh với nhiều nước hơn để có các món chè, cháo, súp ngon nhất!

Không cần ngâm hay luộc trước với các loại hạt khô, ngũ cốc

4. Vo, rửa sạch các loại hạt khô trước khi nấu

Bạn luôn cần phải vo, rửa sạch các loại hạt khô trước khi nấu bởi bạn sẽ không biết liệu trong gạo, đỗ có lẫn cặn hay bụi bẩn gì. Và điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn của bạn. Với đỗ, đậu, lời khuyên là bạn nên ngâm nước trước ít nhất một giờ đồng hồ để loại bỏ bọt khí.

Vo, rửa sạch các loại hạt khô trước khi nấu

5. Đừng quên chọn chức năng nấu trước khi vận hành nồi

Bạn không tin ư? Nhưng đấy hoàn toàn là sự thật. Rất nhiều người lần đầu sử dụng Instant Pot đã rối tung và quên luôn phải chọn chức năng nấu trước khi vận hành nồi. Và chỉ phát hiện ra điều đó sau nửa thời gian, hoặc thậm chí là vào phút cuối cùng lúc nồi báo hiệu hết giờ. Nếu bạn lỡ quên, đừng lo, thức ăn của bạn sẽ không bị hỏng, hãy chọn lại chế độ nấu sớm nhất có thể và hẹn giờ lại nhé!

Đừng quên chọn chức năng nấu trước khi vận hành nồi

6. Phân biệt “Xả van tự nhiên” (Nature release) và “Xả van nhanh” (Quick release)

  • Xả van nhanh (Quick release): Khi bạn chủ động gạt van xả, áp suất sẽ thoát ra và quá trình sẽ kết thúc sau khoảng 1-2 phút.
  • Xả van tự nhiên (Natural release): Quá trình xả van tự nhiên sẽ mất khoảng 15 phút – hoặc hơn, và bạn sẽ chỉ mở được nồi ra khi áp suất trong nồi đã hết, van phao tự động rơi xuống.

Phân biệt "Xả van tự nhiên" (Nature release) và "Xả van nhanh" (Quick release)

7. Đừng đánh giá thấp chức năng Saute’ (Áp chảo) của Instant Pot

Nồi Instant Pot có chức năng Saute’ (Áp chảo) sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Các món ăn (và hầu hết các món Á) đều yêu cầu bạn phi thơm tỏi, hoặc hành vài phút trước khi cho thêm các nguyên liệu chính vào. Thật tuyệt vời khi bạn không cần phải dùng thêm một chiếc chảo chống dính riêng, và còn tiết kiệm được thời gian làm nóng nồi nữa. Chất liệu chống dính hoàn hảo cho phép bạn hạn chế được rất nhiều dầu ăn khi xào, áp chảo thực phẩm nữa đấy!

Đừng đánh giá thấp chức năng Saute' (Áp chảo) của Instant Pot

8. Luôn có ít nhất 120 ml nước/ chất lỏng trong nồi khi nấu Áp suất

Nồi Instant Pot luôn cần có ít nhất 120 ml nước, nước dùng hoặc bất kỳ chất lỏng nào để “đủ hơi” cho việc nấu áp suất. Nếu lượng chất lỏng không đủ, món ăn của bạn sẽ bị nấu không đúng cách, hoặc tệ hơn là cháy.

Luôn có ít nhất 120 ml nước/ chất lỏng trong nồi khi nấu Áp suất

9. Không được đổ quá nhiều nước vào nồi

Khi nấu áp suất, bạn chỉ cần cho nước cùng nguyên liệu tối đa 2/3 nồi. Bởi vì quá nhiều nước, sẽ làm loãng và nhạt vị món ăn của bạn. Ngoài ra, với những thực phẩm nở ra sau khi nấu như đậu, ngũ cốc, hạt khô… chỉ nên để tối đa 1/2 nồi.

Không được đổ quá nhiều nước vào nồi

10. Bạn có thể làm mứt, sữa chua với lọ thủy tinh trong nồi Instant Pot

Lọ thủy tình tuyệt đối an toàn khi nấu trong nồi Instant Pot! Miễn là chai, lọ thủy tinh nhỏ hơn khay hứng của nồi.  Hãy thoải mái làm sữa chua, mứt, trứng hấp hay các món trong tách sứ, lọ thủy tinh với Instant Pot nhé!

Bạn có thể làm mứt, sữa chua với lọ thủy tinh trong nồi Instant Pot

11. Chức năng “Nấu cơm” sẽ không cho kết quả hoàn hảo với mọi loại gạo

Không phải mọi chức năng của nồi Instant Pot đều hoản hảo 100%, nhất là đối với việc “nấu cơm”. Người sử dụng khiếu nại nhiều nhất bởi tính năng này “không phù hợp” với từng loại gạo hay ngũ cốc. Nếu gạo lúa mạch mất 25 đến 30 phút nấu với tỷ lệ 1:4 giữa gạo và nước, thì hạt quinoa lại chỉ mất 8 phút với tỷ lệ 1:2. Nhiều ý kiến cho rằng chức năng “Nấu cơm” chỉ phù hợp và nấu tốt nhất với gạo trắng thông thường. Tuy nhiên, hãy thử nghiệm liên tục để tìm ra công thức và thời gian phù hợp nhất với loại gạo của bạn nhé!

Chức năng "Nấu cơm" sẽ không cho kết quả hoàn hảo với mọi loại gạo

12. Vòng đệm có thể dễ dàng tháo rời để làm sạch hoặc thay thế

Một lời than phiền rất phổ biến chính là vòng đệm trên nắp nồi sẽ dính cặn thức ăn và bám mùi. Người dùng Instant Pot có thể khắc phục điều này dễ dàng, bằng cách tháo ra để vệ sinh cùng nồi, rửa bằng máy rửa bát… hoặc thay chiếc khác thường kỳ 3 tháng một lần.

Vòng đệm có thể dễ dàng tháo rời để làm sạch hoặc thay thế

13. Hãy sử dụng Instant Pot như một thiết bị nấu chậm

Phương pháp “nấu chậm” là kỹ thuật nấu bếp đang rất thịnh hành ở các nhà hàng phương Tây. Hiểu một cách đơn giản, đây là phương pháp làm chín thức ăn ở một nhiệt độ thấp thích hợp (từ 50 – 70 độ C) trong một thời gian dài. So với các phương pháp khác, nấu ăn bằng phương pháp nấu chậm giúp kiểm soát thực phẩm chín tốt hơn, lưu giữ được hương vị và độ tươi ngon của thức ăn lâu hơn.

Hãy sử dụng Instant Pot như một thiết bị nấu chậm

Bạn có thể quy đổi công thức nấu chậm sang cách làm bằng Instant Pot ở đây.

14. Làm sạch đáy nồi với giấy bạc hoặc miếng cọ bằng nhôm

Đôi lúc, sẽ có nhiều món ăn với lượng chất lỏng hoặc dầu ăn trong công thức rất ít, khiến đáy nồi bị bén hoặc đen. Bạn nên làm gì nếu điều đó xảy ra? Hãy ngâm ngay nồi trong nước ấm và xà phòng rửa chén, sau đó cọ sạch bằng giấy bạc hoặc miếng cọ nhôm.  Thật đơn giản và dễ dàng!

Làm sạch đáy nồi với giấy bạc hoặc miếng cọ bằng nhôm

15. Sử dụng găng tay khi nhấc giá hấp, bát đựng từ nồi Instant Pot

Trong nồi, nhiệt độ rất cao và cực kỳ nóng, rất dễ làm bỏng nếu bạn chạm tay vào. Hãy cẩn thận và luôn sử dụng găng tay hoặc các dụng cụ gắp chuyên nghiệp.

Sử dụng găng tay khi nhấc giá hấp, bát đựng từ nồi Instant Pot

16. Hãy cân nhắc về việc mua thêm chiếc nồi nấu thứ 2

Đây là lời khuyên đầu tiên nhưng lại thường bị bỏ qua với mọi người dùng Instant Pot. Tuy nhiên, chỉ sau ít tháng làm quen và trở nên cực kỳ yêu thích chiếc nồi vạn năng này, mọi người sẽ muốn làm nhiều hơn một món trong bữa ăn với Instant Pot. Và một chiếc nồi nấu là không đủ khi phải đợi nguội, rửa sạch và lại tiếp tục nấu lần nữa. Sắm thêm một chiếc nồi nữa sẽ khiến bạn không mất thời gian chết, và có nhiều thời gian chuẩn bị hơn.

Hãy cân nhắc về việc mua thêm chiếc nồi nấu thứ 2

>> Mua thêm: Lòng nồi áp suất Instant Pot 5,7L Nhôm phủ Ceramic Tại đây!

17. Hãy làm quen với mọi chức năng của Instant Pot

 

Hãy làm quen với mọi chức năng của Instant Pot

Hình ảnh và nội dung trong bài tham khảo từ: www.buzzfeed.com

>> Xem thêm các sản phẩm của thương hiệu Instant Pot tại đây!

Đọc thêm:

Comments