Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức English (United States) thực hiện

Xem thêm >>

6 Lời khuyên cho người mới sử dụng Instant Pot cần phải biết

Chào mừng bạn đến với thế giới tuyệt vời và đầy tươi đẹp của Instant Pot, một thiết bị đa dụng thông minh được thiết kế để khiến cuộc sống của bạn trở nên đơn giản và hạnh phúc hơn. Một thương hiệu phổ biến, với cái tên đơn giản – Instant Pot, là một thiết bị điện tử bao gồm chức năng của nồi áp suất, nồi hấp, nồi cơm, máy làm sữa chua, chảo rán… với một hệ thống chương trình được cài đặt sẵn cho bạn thỏa sức nấu ăn.

Nồi Instant pot

Thoạt nghe qua bạn thấy đó là điều không thể? Và chiếc nồi này tưởng chừng phức tạp hơn bạn tưởng rất nhiều? Trên thực tế, đó cũng chính là nỗi lo lớn nhất với người tiêu dùng khi buộc phải đọc sách hướng dẫn sử dụng một cách cẩn thận. Nhưng, đó cũng chính là lý do, khi có một cộng đồng người dùng Instant Pot được lập ra trên khắp các mạng xã hội, sẵn sàng đưa ra những lời khuyên tuyệt vời về cách tiếp cận công cụ hữu ích này thay vì để nó bụi mù trong tủ.

Nồi áp suất Instant pot

Dưới đây là tổng hợp những lời khuyên hữu ích nhất mà Kitchen Art đã tổng hợp!

6 Lời khuyên hữu ích cho người mới sử dụng Instant Pot

1. Hãy bắt đầu với “Slow cook – phương pháp nấu chậm”

Phương pháp “nấu chậm” là kỹ thuật nấu bếp đang rất thịnh hành ở các nhà hàng phương Tây. Hiểu một cách đơn giản, đây là phương pháp làm chín thức ăn ở một nhiệt độ thấp thích hợp (từ 50 – 70 độ C) trong thời gian dài. So với các phương pháp khác, nấu ăn bằng phương pháp nấu chậm giúp kiểm soát thực phẩm chín tốt hơn, lưu giữ được hương vị và độ tươi ngon của thức ăn lâu hơn.

Bắt đầu với Slow cook - phương pháp nấu chậm

Điều đặc biệt của chức năng này ở nồi Instant Pot chính là có thêm chế độ “Saute”, giúp việc om, hầm thực phẩm trở nên dễ dàng hơn. Đầu tiên, hãy ấn nút “Saute” và đợi màn hình hiển thị “Hot” trước khi cho thực phẩm vào nồi. Sau đó, khi thức ăn đã vàng đều, xém cạnh, tiếp tục ấn nút “Slow cooker” và hẹn thời gian theo công thức nấu ăn. Sau khi nấu, nồi Instant Pot có thể giữ ấm thực phẩm tới 6 giờ đồng hồ.

2. Nấu áp suất

Theo quyển hướng dẫn sử dụng đi kèm với mỗi nồi Instant Pot, nấu áp suất chỉ cần tuân theo các bước đơn giản như sau: thêm nguyên liệu, chọn chương trình nấu ăn, tiếp tục các công việc thường ngày khác của bạn cho đến khi máy kêu “píp”, cuối cùng, xả van và dùng bữa.

Nấu áp suất

Tuy nhiên, nấu áp suất cho phép bạn linh hoạt hơn khi chế biến món ăn. Hãy bỏ qua các cài đặt chương trình sẵn của máy, và bạn sẽ được lựa chọn giữa 2 chế độ nấu nhiệt thấp hay nhiệt cao.

Nấu áp suất có nghĩa là bạn sẽ có món súp sau 10 phút, nấu cháo hạt quinoa chỉ trong 60 giây, nấu cơm trong vòng 4 phút đồng hồ và luộc trứng chín, róc vỏ chỉ trong tổng thời gian 6 phút. Không có gì ngạc nhiên cả vì Instant Pot đạt được nhiệt độ rất cao!

Hãy tận dụng chức năng này cho các món hầm, ninh và hàng trăm công thức có sẵn trong sách hướng dẫn đi kèm nhé!

3. Xả van tự nhiên (regular release) hay Xả van nhanh (quick release)

3. Xả van tự nhiên (regular release) hay Xả van nhanh (quick release)

Nồi Instant Pot sẽ mất một khoảng thời gian để đạt được áp suất phù hợp với mỗi công thức, và vì vậy, nồi cũng sẽ mất thời gian để “xả van” – thoát hơi áp suất sau khi nấu xong. Đối với xả van nhanh, cần phải dùng găng tay, khăn bếp dày, hoặc một muôi gỗ để tránh bị hơi xả làm bỏng, rồi gạt nút xả theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Nếu xả hơi tự nhiên, nồi sẽ tự xả hơi (Natural Pressure Release) trong khoảng 10 đến 15 phút.

4. Nên “ngâm nước” trước

Các loại hạt như đỗ (hay đậu) là những nguyên liệu rất phổ biến cần ninh nhừ trong nấu áp suất, và để có được món ăn ngon nhất, đừng quên ngâm nước trước khi thực hiện. Nếu quên, bạn có thể thay thế bằng cách luộc đỗ, đậu với nước theo tỷ lệ 1-4 cùng 1 thìa muối trong 4 phút. (Vẫn chọn chế độ nấu Pressure cook như thông thường từ đầu, vì nồi sẽ mất khoảng 5 đến 7 phút để đạt được mức độ áp suất thích hợp). Và bạn lại có món đỗ ninh nhừ ngon đúng chuẩn!

Nên "ngâm nước" trước

5. Kiểm tra màn hình hiển thị thường xuyên

Màn hình hiển thị trên mỗi chiếc nồi cho phép bạn theo dõi được quá trình nồi vận hành. Khi đạt được nhiệt độ thích hợp, màn hình sẽ “On”, và sau đó, thời gian bắt đầu đếm ngược. Chế độ “Giữ ấm” (Keep warm) sẽ được hiển thị với chữ “L”. Nếu trên màn hình nhấp nháy chữ “Lid”, thì có nghĩa là bạn đã không đóng chặt nắp nồi, hãy vặn chặt nắp và thử lại.

Kiểm tra màn hình hiển thị thường xuyên

6. “Trăm hay không bằng tay quen”

Bạn càng thực hành nhuần nhuyễn với nồi Instant Pot, bạn sẽ càng cảm thấy bất ngờ với kết quả mà chiếc nồi đem lại. Tuy nhiên, vẫn cần phải nhắc lại một lưu ý rằng, dù nhà sản xuất liên tục nhấn mạnh về tính năng an toàn đã được kiểm nghiệm, nhưng đừng bao giờ quên, tránh chạm vào nút xả van của nồi khi đang sử dụng.

Xem thêm:

Comments