Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức English (United States) thực hiện

Xem thêm >>

TẠI SAO NÊN ĂN CÁ HỒI 1-2 LẦN MỖI TUẦN?

Thịt Cá hồi không chỉ ngon, thơm ngậy, mà còn là một nguồn protein vô cùng bổ dưỡng cho chúng ta (100g thịt cá hồi có 24g protein, bằng 1/3 hàm lượng protein một người lớn cỡ trung bình nên ăn vào mỗi ngày).
Nhưng không chỉ là một nguồn protein giàu dinh dưỡng, cá hồi còn là nguồn thức ăn có hàm lượng Omega 3 cao nhất trong tự nhiên, ở dạng mà cơ thể chúng ta cần nhất (EPA & DHA).

 

 

? Omega 3 là gì?

Omega 3 là một loại chất béo không bão hoà thiết yếu, tức là một chất béo mà cơ thể chúng ta cần có cho một sức khoẻ cân bằng, nhưng không thể tự tạo mà phải hấp thụ từ thức ăn.

Omega 3 có chức năng cân bằng và điều phối hệ miễn dịch của chúng ta, giúp kháng viêm, hỗ trợ chức năng thần kinh và phát triển trí não ở trẻ em, và chống bệnh Alzheimer và mất trí nhớ ở tuổi già. Nghiên cứu cũng cho thấy, khi ăn thức ăn giàu omega 3, chúng ta có thể giảm mỡ máu (Triglyceride), giảm nguy cơ ung thư như ung thư vú, ung thư đại tràng, và thậm chí hỗ trợ giảm triệu chứng trầm cảm và lo âu, rất phổ biến ở thế hệ chúng ta ngày nay.

Đối với những ai tập luyện thường xuyên để đốt mỡ, tăng cơ và giảm cân, Omega 3 càng quan trọng để hỗ trợ tăng cường chức năng chuyển hoá năng lượng (đốt nhiều calo và mỡ hơn trong lúc tập luyện) và giúp cơ bắp phục hồi sau khi tập, đỡ viêm tấy, sưng đau. Đã có 1 nghiên cứu cho thấy, khi phụ nữ uống 3g dầu cá có omega 3 mỗi ngày trong 3 tuần, họ đốt được 10% nhiều calo hơn và 19-27% nhiều mỡ hơn trong lúc tập. Vì vậy đối với những ai cần đốt mỡ giảm cân, việc bổ sung đầy đủ Omega 3 mỗi ngày càng trở nên thiết yếu.

 

 

? Mỗi ngày cần bao nhiêu Omega 3?

Nguồn Omega 3 tốt nhất cho chúng ta vẫn là từ thức ăn toàn phần tự nhiên, chủ yếu là từ cá biển nhiều dầu như cá hồi. Còn nếu bạn không có điều kiện hoặc không thích ăn cá biển, bạn nên cân nhắc bổ sung từ viên dầu cá.

Theo khuyến cáo, mỗi ngày chúng ta cần tối thiểu 450mg Omega 3 ở dạng EPA & DHA. Nên khi bạn mua dầu cá hoặc Omega 3 ở thực phẩm chức năng, hãy để ý xem thành phần EPA & DHA là bao nhiêu mg cho 1 suất? Có nhiều loại Omega 3 ở dạng viên làm từ hạt chia hoặc hạt lanh, tuy rất nhiều dầu omega 3, nhưng hầu như không có EPA & DHA, mà chỉ có ở dạng ALA (omega 3 thực vật). Ăn omega 3 thực vật ở dạng ALA không tối ưu, do Cơ thể chúng ta chỉ chuyển hoá được 5% ALA thành EPA và 0.5% thành DHA để sử dụng.

Vì vậy, một là bạn ăn 1-2 bữa cá biển nhiều dầu như cá hồi một tuần để có đủ Omega 3 cho cả tuần, hai là bạn uống bổ sung viên dầu cá có Omega 3 mỗi ngày sao cho đủ 450mg EPA & DHA một ngày.

Dưới đây là hàm lượng Omega 3 trong các loại cá biển (trong 1 suất 100g)
Cá Hồi: 4023mg/suất
Cá Mòi: 1480mg/suất
Cá Cơm: 2113mg/suất
Cá Nục: 4107mg/suất
Cá Trích: 3181mg/suất

‼️ Hãy chú ý là nếu bạn đang uống bổ sung Omega 3, thì hãy đảm bảo là mỗi ngày bạn không ăn vào quá 2000mg Omega 3 bao gồm cả từ thực phẩm chức năng và thức ăn, do omega 3 nếu ăn vào nhiều quá sẽ có tác dụng làm loãng máu.

 

 

? Cách chế biến Cá Hồi

Cách chế biến nhanh nhất là áp chảo nhanh (3 phút mỗi mặt), hay nướng lò nướng (7 – 8 phút) hoặc chiên trong nồi chiên không dầu (180 độ trong 10-15 phút).

Ngoài ra, cá hồi có thể tẩm bột chiên giòn hoặc ăn kèm cùng salad.

 

 

✍️ Bài viết của Đào Chi Anh (www.daochianh.com) – Founder & CEO của Kitchen Art Việt Nam; Huấn luyện viên Dinh Dưỡng và Pilates của Fit & Yum (được chứng nhận về Tư Vấn Dinh dưỡng & sức khoẻ cân nặng, dinh dưỡng thể thao, dinh dưỡng thai kỳ và dinh dưỡng trẻ em)

Comments