Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức English (United States) thực hiện

Xem thêm >>

NHỮNG RAU QUẢ MÀU TÍM SIÊU BỔ DƯỠNG

Chúng ta đều biết, thức ăn càng đa dạng về màu sắc thì càng đa dạng về dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hoá tự nhiên khác nhau mà cơ thể chúng ta rất cần cho sức khoẻ cân bằng, hệ miễn dịch tốt và chống lão hoá, bệnh tật.
Trong đó đặc biệt rau quả màu tím vừa đẹp mắt, hấp dẫn, ngon lại vừa nhiều dinh dưỡng và chất chống oxy hoá. Những loại rau quả tím sau đây có thể dễ dàng mua ở Việt Nam, nên hãy mua về mỗi ngày để thưởng thức nhé!

 

? Khoai lang tím
Khoai lang nói chung đều rất bổ và có nhiều vitamin, khoáng chất khác nhau (Vitamin C, A, các vitamin B…), đều rất cần thiết cho hệ miễn dịch và chống lão hoá, đồng thời hỗ trợ chuyển hoá năng lượng từ thức ăn. Nhưng riêng khoai lang tím có chất chống oxy hoá anthocyanin có khả năng kháng viêm và chống 1 số loại ung thư, trong đó có ung thư đại tràng.
Cũng may là lúc nào chúng ta cũng có thể mua khoai lang tím ở siêu thị. Hãy mua về hấp, nướng để ăn hằng ngày nhé! (tránh luộc sẽ mất vitamin trong nước luộc).

 

 

? Cà tím
Cà tím chúng ta có thể mua quanh năm làm các món như cà bung, cà tím nướng, xào… rất hấp dẫn. Nhưng trong cà tím cũng rất nhiều chất bổ như mangan tốt cho sức khoẻ xương khớp và đặc biệt giàu chất chống oxy hoá giúp phòng chống bệnh tật, kháng viêm và bảo vệ sức khoẻ tim mạch.

 

 

? Chanh leo
Mặc dù thịt chanh leo màu vàng, nhưng vẫn thuộc hệ rau quả màu tím. Chanh leo rất giàu một chất chống oxy hoá tên là piceatannol, và đã có nghiên cứu cho rằng chất này rất tốt cho da. Một thí nghiệm trên 32 phụ nữ có da khô cho thấy sau 8 tuần uống 5mg chất piceatannol chiết xuất từ chanh leo mỗi ngày, độ ẩm của da đã cải thiện đáng kể.
Vậy lần sau bạn thấy chanh leo, hãy tranh thủ mua về trộn salad, pha nước với cam hoặc ăn kèm với hoa quả trộn, sữa chua v.v.. nhé! Nước chanh leo ở ngoài hàng thì nên tránh do thường có quá nhiều đường. Hãy tự mua chanh leo về dùng là tốt nhất!

? Măng cụt
Măng cụt là món khoái khẩu của nhiều người. Khi đang mùa, hãy cố gắng tranh thủ ăn, do măng cụt rất nhiều Vitamin B (Folate) rất cần thiết cho quá trình sản xuất hồng cầu và haemoglobin (vì vậy đặc biệt cần cho nhưng ai tập thể thao thường xuyên để hấp thụ nhiều oxy hơn). Măng cụt cũng giàu chất chống oxy hoá tên là xanthones, được nghiên cứu cho là có khả năng kháng viêm, bảo vệ thần kinh và chống ung thư.

? Bắp cải tím
Bắp cải tím có thể mua quanh năm, và là 1 loại rau lý tưởng để xào và trộn salad hoặc làm “coleslaw” (tức là salad bắp cải tím trộn sốt mayo). Trong bắp cải tím có rất nhiều vitamin A và C – đều quan trọng cho sức đề kháng và là chất chống oxy hoá tự nhiên mạnh. Chất chống oxy hoá anthocyanin có trong màu tím của lá cải cũng có chức năng kháng viêm mạnh và chống ung thư như ở khoai lang tím

 

 

? Thanh long đỏ
Thanh long đỏ thực sự là món quà vô giá của Việt Nam!
Theo thí nghiệm cho thấy, chiết xuất từ thanh long đỏ có khả năng ngăn ngừa phát triển của tế bào ung thư, trong đó có ung thư vú, và thậm chí có thể làm chết tế bào ung thư. Tất cả là nhờ nồng độ cao các chất chống oxy hoá có tự nhiên trong thanh long đỏ. Ngoài ra thanh long đỏ cũng giàu vitamin C, chất xơ và magie – một khoáng chất thiết yếu có mặt trong hơn 300 loại enzyme khác nhau để điều phối các phản ứng sinh hoá trong cơ thể.

 

Ngoài những rau quả màu tím có trồng sẵn ở Việt Nam đã liệt kê trên, chắc hẳn bạn còn có thể khám phá thêm nhiều loại rau quả màu tím hoặc xanh đậm khác nhập khẩu từ nước ngoài, như Blueberry (nam việt quất), nho đen, mận tím… Đều có rất nhiều lợi ích sức khoẻ. Nhưng hãy luôn ưu tiên ăn nhiều rau quả tươi từ địa phương hơn vì vitamin và khoáng chất có thể dễ dàng mất đi trong thời gian vận chuyển và trưng bày trên kệ nhé!

✍️ Bài viết bởi Đào Chi Anh (www.daochianh.com) – Founder & CEO của Kitchen Art Việt Nam; Huấn luyện viên Dinh Dưỡng và Pilates của Fit & Yum (được chứng nhận về Tư Vấn Dinh dưỡng & sức khoẻ cân nặng, dinh dưỡng thể thao, dinh dưỡng thai kỳ và dinh dưỡng trẻ em)

?Kitchen Art – 20 Phạm Huy Thông, Ngọc Khánh, Hà Nội.
?Website: http://kitchenart.vn/
? Hotline: (024) 6680 2770.

Comments