Nước ép dứa là một thức uống nhiệt đới phổ biến, được làm từ quả dứa, loại quả có xuất xứ từ Nam Mỹ và trồng phổ biến ở các quốc gia như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Kenya, Ấn Độ, Trung Quốc và Philippin. Nhiều nơi dùng loại quả này và nước ép của nó như một phương thuốc dân gian giúp chữa nhiều loại bệnh khác nhau.
Nhiều nghiên cứu ngày nay cũng chỉ ra những mối liên hệ giữa nước ép dứa và những lợi ích đối với sức khỏe như là hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe tim mạch, giảm viêm nhiễm và thậm chí là chống lại các bệnh ung thư. Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe của nước ép dứa đã được khoa học chứng minh, dựa trên các nghiên cứu dần đây.
8 tác dụng của nước ép dứa đối với sức khỏe
1. Giàu các loại dưỡng chất
Dứa cung cấp đa dạng các loại dinh dưỡng, 250g dứa có chứa:
- Calo: 132.
- Protein: Ít hơn 1 gram
- Chất béo: Ít hơn 1 gram
- Carbs: 33 gram
- Đường: 25 gram
- Chất xơ: Ít hơn 1 gram
- Mangan: 55% giá trị hàng ngày (DV)
- Đồng: 19% DV
- Vitamin B6: 15% DV
- Vitamin C: 100% DV
- Thiamine: 12% của DV
- Folate: 11% DV
- Kali: 7% DV
- Magiê: 7% DV
Nước ép dứa đặc biệt giàu mangan, đồng, và vitamin B6 và C. Những chất dinh dưỡng này đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của xương, khả năng miễn dịch, chữa lành vết thương, tái tạo năng lượng và tổng hợp mô. Nó cũng chứa một lượng vi lượng sắt, canxi, phốt pho, kẽm, choline và vitamin K, cũng như các vitamin B khác nhau.
2. Chứa các hợp chất bổ sung có lợi.
Ngoài việc giàu vitamin và khoáng chất, nước ép dứa là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, là những hợp chất thực vật có lợi giúp cho cơ thể bạn khỏe mạnh. Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các hợp chất không ổn định được gọi là các gốc tự do, có thể tích tụ trong cơ thể bạn do các yếu tố như ô nhiễm, căng thẳng hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh và gây tổn thương tế bào.
Nước ép dứa cũng chứa bromelain, một nhóm các enzym có liên quan đến lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, cải thiện tiêu hóa và miễn dịch mạnh hơn.
3. Giúp ngăn chặn chứng viêm
Nước ép dứa có thể giúp giảm viêm, nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh mãn tính. Điều này phần lớn có thể là do hàm lượng bromelain của nó. Một số nghiên cứu cho thấy rằng hợp chất này có hiệu quả như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) – nhưng ít tác dụng phụ hơn.
Ở châu Âu, bromelain được chấp thuận sử dụng để giảm viêm do chấn thương hoặc phẫu thuật, cũng như để điều trị vết thương phẫu thuật hoặc vết bỏng sâu. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy ăn bromelain trước khi phẫu thuật có thể giúp giảm mức độ viêm và đau do phẫu thuật. Một số nghiên cứu còn cho thấy rằng bromelain có thể giúp giảm đau và viêm do chấn thương thể thao, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm xương khớp đầu gối.
4. Giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn
Nước ép dứa góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng bromelain, một hỗn hợp các enzyme được tìm thấy tự nhiên trong nước ép dứa, có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch. Bromelain cũng có thể cải thiện khả năng phục hồi sau các bệnh viêm nhiễm, chẳng hạn như viêm phổi, viêm xoang và viêm phế quản, đặc biệt là khi được sử dụng kết hợp với kháng sinh.
5. Cải thiện hệ tiêu hóa
Các enzym trong nước dứa có chức năng như protease. Protease giúp phân hủy protein thành các tiểu đơn vị nhỏ hơn, chẳng hạn như axit amin và peptit nhỏ, sau đó có thể dễ dàng hấp thụ trong ruột của bạn hơn. Bromelain, một nhóm enzyme trong nước ép dứa, đặc biệt có thể giúp cải thiện tiêu hóa ở những người có tuyến tụy không thể tạo đủ enzym tiêu hóa – một tình trạng y tế được gọi là suy tuyến tụy.
Nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng bromelain cũng có thể giúp bảo vệ đường ruột của bạn khỏi vi khuẩn có hại, gây tiêu chảy, chẳng hạn như E. coli và V. cholera. Hơn nữa, theo một số nghiên cứu trong ống nghiệm, bromelain có thể giúp giảm viêm ruột ở những người bị rối loạn viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng.
6. Có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Xem thêm: Cách làm bánh dứa đơn giản bằng Nồi Chiên không dầu
Chất bromelain tự nhiên được tìm thấy trong nước ép dứa rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy bromelain có thể giúp giảm huyết áp cao, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông và giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của cơn đau thắt ngực và cơn thiếu máu cục bộ – hai tình trạng do bệnh tim gây ra.
7. Có thể giúp chống lại một số loại ung thư
Nước ép dứa cũng có tác dụng chống ung thư. Một lần nữa, điều này có thể một phần lớn là do hàm lượng bromelain của nó. Một số nghiên cứu cho thấy rằng bromelain có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành của các khối u, giảm kích thước của chúng, hoặc thậm chí triệt tiêu bớt tế bào ung thư. Tuy nhiên, đây là những nghiên cứu trong ống nghiệm sử dụng lượng bromelain đậm đặc cao hơn nhiều so với lượng bromelain bạn ăn vào khi uống một ly nước ép dứa.
8. Có thể làm giảm các triệu chứng hen suyễn
Nước ép dứa cũng có hiệu quả trong việc giảm bớt các triệu chứng liên quan đến bệnh hen suyễn. Trong một nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tác dụng chống viêm của bromelain có thể có lợi cho chứng bệnh hen suyễn. Ngoài ra, dứa và trái cây của nó có chứa vitamin C, đã được chứng minh là làm giảm sự co thắt phế quản – một triệu chứng của bệnh hen suyễn dị ứng. Và trong trường hợp các cơn hen suyễn từ trung bình đến nặng trở nên trầm trọng hơn do cảm lạnh, vitamin C rất có lợi.
Lưu ý khi sử dụng nước ép dứa
Nước dứa thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người. Điều đó nói lên rằng, bromelain, một nhóm enzyme được tìm thấy tự nhiên trong nước ép dứa, có thể tăng cường sự hấp thụ của một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh và thuốc làm loãng máu. Do đó, nếu bạn đang dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến của bác six hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo uống nước ép dứa là an toàn.
Tính axit của đồ uống này cũng có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược ở một số người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nước ép dứa vẫn chứa ít chất xơ nhưng lại có nhiều đường. Điều này có nghĩa là bạn không thể no như ăn cùng một lượng dứa sống. Do đó, nó có thể thúc đẩy tăng cân ở một số người. Hơn nữa, mặc dù uống một lượng nhỏ nước trái cây có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim, nhưng uống hơn 150 mL mỗi ngày có thể có tác dụng ngược lại. Do đó, tốt nhất bạn nên tuân thủ các nguyên tắc ăn kiêng là hạn chế tiêu thụ nước trái cây xuống một nửa lượng trái cây hàng ngày của bạn. Khi bạn uống nước trái cây, hãy chọn loại nguyên chất 100% không có thêm đường.