Gel nha đam (hay lô hội) được sử dụng rộng rãi và thường được dùng để làm dịu vết cháy nắng và giúp chữa lành vết thương. Nhưng bạn có biết rằng loại cây này có thể được sử dụng nhiều hơn là giảm cháy nắng và trang trí gia đình? Cây nha đam có nguồn gốc từ Bắc Phi, Nam Âu và quần đảo Canary. Ngày nay, nha đam được trồng phổ biến ở các vùng khí hậu nhiệt đới trên khắp thế giới. Từ việc giảm chứng ợ nóng đến khả năng làm chậm sự lây lan của ung thư vú, các nhà nghiên cứu đang bắt đầu khám phá những lợi ích của loài cây này và cả những sản phẩm chế biến từ nó. Hãy cùng khám phá những công dụng tuyệt vời của nha đam!
7 Công dụng tuyệt vời của nha đam
Giảm ợ chua
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một chứng rối loạn tiêu hóa thường dẫn đến ợ chua. Một đánh giá năm 2010 cho rằng tiêu thụ 30 – 40g gel nha đam vào khẩu phần ăn có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của GERD. Nha đam cũng giúp làm dịu các vấn đề liên quan đến tiêu hóa khác. Độc tính thấp của nha đam khiến nó trở thành một phương thuốc an toàn và nhẹ nhàng nhất cho chứng ợ chua.
Giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon
Một nghiên cứu năm 2014 được xuất bản trực tuyến bởi Nhà xuất bản Đại học Cambridge đã quan sát các cây cà chua được phủ một lớp gel nha đam. Báo cáo cho thấy rằng lớp phủ đã ngăn chặn thành công sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn có hại trên rau. Kết quả tương tự cũng được tìm thấy trong một nghiên cứu khác với táo. Điều này có nghĩa là gel nha đam giúp trái cây và rau quả tươi lâu và loại bỏ nhu cầu sử dụng các hóa chất nguy hiểm giúp kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm.
Thay thế cho nước súc miệng
Trong một nghiên cứu năm 2014, được công bố trên Tạp chí Khoa học Y tế Ethiopia, các nhà nghiên cứu nhận thấy chiết xuất nha đam là một giải pháp thay thế an toàn và hiệu quả cho các loại nước súc miệng có thành phần hóa học. Các thành phần tự nhiên của nha đam, bao gồm một lượng vitamin C lành mạnh, giúp ngăn chặn mảng bám. Nha đam cũng có tác dụng giúp giảm đau nếu bạn bị chảy máu hoặc sưng lợi.
Giảm lượng đường trong máu của bạn
Theo một nghiên cứu, uống hai thìa nước ép nha đam mỗi ngày giúp lượng đường trong máu giảm ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Điều này có nghĩa là nha đam sẽ hỗ trợ trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Những kết quả này đã được xác nhận bởi một nghiên cứu khác. Nhưng những người bị bệnh tiểu đường, những người đang dùng thuốc hạ đường huyết, nên thận trọng khi sử dụng nha đam. Nước nha đam cùng với thuốc điều trị tiểu đường có thể làm giảm lượng đường của bạn xuống mức nguy hiểm.
Là loại thuốc nhuận tràng tự nhiên
Nha đam được coi là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Một số các nghiên cứu đã xem xét lợi ích của nha đam để hỗ trợ tiêu hóa. Một nhóm các nhà khoa học Nigeria đã tiến hành nghiên cứu trên chuột và phát hiện ra rằng gel làm từ cây nha đam hỗ trợ làm giảm táo bón. Tuy nhiêm, dù được khuyến cáo rằng sử dụng nha đam để giảm táo bón, nhưng nên hạn chế. Họ khuyên rằng liều lượng 0,04 đến 0,17 gam nước ép là đủ. Nếu bạn bị bệnh Crohn, viêm đại tràng hoặc bệnh trĩ, bạn không nên ăn nha đam. Nó gây đau bụng dữ dội và tiêu chảy. Bạn nên ngừng dùng nha đam nếu đang dùng các loại thuốc khác. Bởi nha đam sẽ làm giảm khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể bạn.
Chăm sóc da
Sử dụng nha đam có tác dụng giữ cho làn da của bạn luôn thông thoáng và đủ nước. Điều này là do nha đam phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu khô, không ổn định. Để tồn tại trong các điều kiện khắc nghiệt, nha đam buộc phải dự trữ nước. Những chiếc lá mọng nước này, kết hợp với các hợp chất thực vật đặc biệt được gọi là carbohydrate phức hợp, làm nha đam trở thành một loại thuốc giảm đau và dưỡng ẩm da rất hiệu quả.
Xem thêm: Cách làm chè nha đam giải nhiệt mùa hè
Có khả năng chống lại bệnh ung thư vú
Một nghiên cứu mới được công bố đã xem xét các đặc tính chữa bệnh của emodin – một hợp chất có trong lá cây nha đam. Các tác giả cho rằng nha đam cho thấy tiềm năng làm chậm sự phát triển của ung thư vú. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để củng cố lý thuyết này.