Đối với nhiều người Việt Nam chúng ta, phô mai còn là một loại thức ăn “khó hiểu”. Tại sao có nhiều loại như thế? Tại sao có loại lại mùi thế? Nào là phô mai thuỵ sỹ, phô mai Pháp, phô mai Mỹ… Cheddar, Gouda, Emmental, Brie, Camembert… chúng khác nhau thế nào? Một điều đáng tiếc là rất nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ phô mai chỉ dành cho trẻ em. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm.
Phô mai là một nguyên liệu rất phổ biến ở các nước phương Tây. Không chỉ thơm ngon, có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau mà phô mai còn có rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Hãy cùng Kitchen Art tìm hiểu những lợi ích này và cách ăn phô mai lành mạnh nhé!
Phomai – nếu ăn đúng loại và đúng lượng, lại rất có lợi cho sức khoẻ. Trong phomai có những dinh dưỡng quan trọng sau đây:
? Canxi:
Tất cả chúng ta, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, thanh thiếu niên, đều đặc biệt cần ăn đủ canxi để có hệ xương, khớp, răng chắc khoẻ, và hỗ trợ những chức năng khác của hệ cơ bắp và hệ thần kinh. Nếu chỉ lấy canxi từ rau, sữa thì nhiều khả năng chúng ta vẫn ăn hơi thiếu. Tuy nhiên chỉ cần ăn 1 miếng nhỏ phomai thì đã có đến 15-20% hàm lượng canxi cần ăn vào mỗi ngày. Đặc biệt nếu bạn không uống sữa bò, thì càng cần bổ sung canxi từ nguồn khác như phomai và sữa chua. Chính vì vậy, trong kế hoạch dinh dưỡng cho người bầu, phô mai luôn được bổ sung vào khẩu phần mỗi ngày của họ.
? Protein:
Nồng độ đạm trong phomai ngang với thịt (tuy nhiên chất béo phomai thì nhiều hơn nhiều lần thịt nên chúng ta không thể ăn nhiều phomai như thịt). Nếu bạn chỉ ăn protein từ nguồn thịt hoặc thực vật, thì trong ngày hoặc giữa bữa khi đói, bạn có thể bổ sung thêm protein từ một mẩu phomai nhỏ với bánh mỳ hoặc ăn kèm vài hoa quả khô, sẽ vừa bổ sung được protein, vừa cho bạn nhiều năng lượng để chống đói, no lâu, và hồi phục tái tạo cơ bắp nếu bạn có tập cơ trước đó.
? Chất béo lành mạnh:
Mặc dù chất béo trong phomai chủ yếu là chất béo bão hoà, theo lý thuyết là không có lợi bằng chất béo không bão hoà như trong nguồn thực vật (dầu oliu, quả bơ, các loại hạt…). Tuy nhiên, riêng chất béo nguyên kem trong phomai (và cả sữa chua, sữa bò, bơ) làm từ nguồn sữa của bò lại có chất CLA – theo nghiên cứu là có tác dụng chống béo phì, bệnh tim mạch và giảm viêm tấy. Đặc biệt sản phẩm từ sữa của bò ăn 100% cỏ tự nhiên sẽ có càng nhiều hàm lượng CLA.
? Vitamin B12:
Vitamin B12 có rất ít trong nguồn thức ăn thực vật, nên những ai ăn vegan (không tiêu thụ sản phẩm từ động vật và sữa) sẽ hay bị thiếu loại vitamin quan trọng này. B12 là chất xúc tác cần thiết trong quá trình tổng hợp năng lượng từ thức ăn, và quan trọng cho việc hình thành tế bào máu, tế bào thần kinh, và giúp hình thành lớp da khoẻ mạnh.
? Vitamin A:
Vitamin A nếu ăn thiếu sẽ ảnh hưởng thị lực, sức đề kháng và khả năng lành vết thương nhanh chóng. Vitamin A giúp chúng ta có một đôi mắt tinh nhạy, sức đề kháng tốt, xương khoẻ và một hệ tiêu hoá trơn tru.
? Kẽm:
Kẽm là một khoáng chất và cũng là một chất chống oxy hoá tự nhiên, bảo vệ tế bào khỏi sự phá hoại từ các độc tố bên ngoài, tăng cường sức đề kháng và cũng cần thiết trong quá trình tổng hợp năng lượng từ thức ăn. Nếu ăn thiếu kẽm, sẽ dễ bị ốm vặt, viêm nhiễm, thiếu máu và mệt mỏi.
NÊN ĂN LOẠI NÀO VÀ BAO NHIÊU PHOMAI MỖI NGÀY?
Do phomai nhiều calo và chất béo, nên chúng ta nên hạn chế ở mức tối đa là 30g một suất/một ngày. Đó có thể là một thỏi phomai bằng 2 ngón tay, hoặc 1/4 cup phomai bào để cho lên pasta, súp, đồ nướng…
Các loại phomai lành mạnh nhất là: Mozzarella, Brie, Swiss Cheese, Feta, Cheddar, Gouda.
Các loại phomai trên đều giàu protein, giàu canxi nhưng không quá nhiều muối. Phomai càng tự nhiên với thành phần chính là sữa và men thì càng tốt. Tránh những loại thêm các hoá chất hoặc chế biến công nghiệp (thành phần có các hoá chất có tên bắt đầu bằng chữ “E”.
Khi ăn phomai bạn có thể ăn kèm với bánh ngũ cốc, bánh mỳ nâu, hoặc ăn không với một vài quả khô như mơ khô, mận khô, quả sung khô… cũng rất hợp và bổ dưỡng.
KẾT LUẬN
Nhìn chung Phomai là một loại thức ăn tự nhiên bổ dưỡng. Bạn nên cho vào thực đơn ăn hàng ngày bằng cách ăn với bánh mỳ, rắc lên salad, rắc lên món ăn nóng, đồ nướng… Chỉ có phomai ở ngoài tiệm ăn nhanh hoặc khi ăn nhiều quá trên pizza thì mới dễ thừa chất béo dẫn đến tăng cân.
✍️ Bài viết bởi Đào Chi Anh (www.daochianh.com) – Founder & CEO của Kitchen Art Việt Nam; Huấn luyện viên Dinh Dưỡng, Fitness và Pilates của Fit & Yum (được chứng nhận về Huấn luyện Fitness cá nhân, Pilates, Tư vấn về Dinh dưỡng & sức khoẻ cân nặng, dinh dưỡng thể thao, dinh dưỡng thai kỳ và dinh dưỡng trẻ em)
——————————
?Kitchen Art – 20 Phạm Huy Thông, Ngọc Khánh, Hà Nội.
?Website: http://kitchenart.vn/
? Hotline: (024) 6680 2770.