Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức English (United States) thực hiện

Xem thêm >>

CÁCH SỬ DỤNG ĐỒ GANG BỀN & TỐT TRỌN ĐỜI

Có lẽ không cần phải nói quá nhiều về tác dụng của việc sử dụng đồ gang đối với cuộc sống và cả sức khỏe của chúng ta. Về cơ bản, đồ gang là chiến binh “bất khá chiến bại” với thời gian. Đồ gang rất khó để hỏng, kể cả khi đã rỉ sét, yên tâm rằng sẽ vẫn có những cách khắc phục dễ dàng. Nếu đã sở hữu cho mình một chiếc nồi hay chảo gang, hãy nắm rõ những bước chăm sóc cơ bản dưới dây để đồ gang bền và tốt “trọn đời với bạn nhé!

1. “Tôi dầu” (season) 

Kể cả chiếc chảo gang của bạn là đồ đã dùng từ xa xưa hay bạn chỉ mới “rước” em nó về thì việc “season”  cũng là một bước nên có. Chúng sẽ giúp loại bỏ lớp phủ để bảo quản chảo trong quá trình vận chuyển, đồng thời làm tăng tuổi thọ cho chảo, tránh chảo bị gỉ sét.

Ngoài ra, các bước “season” dưới đây cũng sẽ cung cấp một lớp màng mỏng chống dính cho chảo. Để đạt được hiệu quả tối đa, bạn nên “season” chảo ít nhất 2 lần/năm.

Bước 1: Cọ rửa 

Dùng nước rửa bát/ xà phòng cọ sạch lòng chảo, đáy chảo và tay cầm. Nếu chảo bị gỉ sét, cọ nhẹ nhàng bằng chổi cọ rửa chuyên dụng hoặc miếng nhôm cho đến khi lớp gỉ sét trôi đi.

 

 

Bước 2: Sấy khô 

Sau khi rửa sạch và dùng khăn mềm lau chảo, đặt chảo lên trên bếp để làm nóng và làm khô chảo hoàn toàn. Công đoạn này sẽ loại bỏ hoàn toàn độ ẩm dư thừa và là bước quan trọng tránh chảo bị gỉ.

 

 

Bước 3: Tôi dầu

Đổ một ít dầu vào chảo và dùng khăn giấy lau ra khắp toàn bộ mặt chảo cho đến khi dầu thấm đủ và khiến bề mặt gang bóng lên.

 

 

Bước 4: Sấy ở nhiệt độ cao

Ở bước này, bạn cần dùng lò nướng ở mức nhiệt cao nhất để khiến dầu ngấm sâu vào bề mặt gang. Bạn nên sấy chảo trong lò khoảng 1 tiếng đồng hồ với mức nhiệt thấp nhất là 175 độ C.

 

 

Sau khi để chảo hạ nhiệt, đây chính là kết quả:

 

2. Nấu ăn với chảo gang

Áp dụng đúng những kỹ thuật và nguyên tắc nấu ăn, chảo gang sẽ không bị dính và cực dễ dàng trong việc vệ sinh lúc sử dụng xong.

Làm nóng chảo trước khi thêm dầu, mỡ 

Bạn cần làm nóng chảo trong vòng 5 – 10 phút cho đến khi nhiệt tản đều trên khắp bề mặt chảo. Làm như vậy, thức ăn sẽ không bị dính và có màu sắc đều, đẹp hơn.

 

 

Lưu ý: Chảo đủ nóng khi vẩy nước vào, nước bốc hơi ngay!

Không di chuyển miếng thịt quá nhiều trên bề mặt chảo gang

Bạn không nên di chuyển thịt trong chảo quá nhiều. Sau khi đưa thịt vào chảo, hãy quan sát phần viền miếng thịt tiếp xúc với chảo. Khi viền chuyển sang màu nâu caramen, đó là thời điểm thích hợp để bạn lật miếng thịt.

 

 

3. Rửa chảo

Rửa bằng nước nóng và muối

 

Dùng muối và nước nóng để chà xát chảo sẽ làm sạch phần thức ăn dính mà không gây hại cho chảo.

Làm khô chảo

Tương tự như việc sấy chảo, bước làm khô chảo sẽ loại bỏ toàn bộ độ ẩm còn dư thừa, giúp chảo của bạn tránh khỏi nguy cơ gỉ sét và bền lâu hơn. Có thể lau khô bằng khăn mềm hoặc đặt lên bếp nóng.

 

 

Nắm vững những nguyên tắc cơ bản này, đồ gang sẽ luôn như mới và bền trọn đời!

 

Kitchen Art – tự hào là nhà phân phối chính thức Đồ gang Lodge tại Việt Nam!

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments