Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức English (United States) thực hiện

Xem thêm >>

Cách chọn nồi, chảo tốt cho sức khỏe

Bạn có biết, chưa cần kể đến thức ăn, các dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, mà cụ thể hơn là nồi, chảo chính là nguy cơ tiềm tàng gây nên bệnh ung thư và nhiều tác hại khác cho sức khỏe của bạn.

Theo liệt kê của Bright Side, dưới đây là 4 loại xoong, chảo độc hại và nguy hiểm nhất!

  1. Chảo chống dính

 

Đứng đầu trong danh sách các dụng cụ bếp gây nguy hiểm cho sức khỏe chính là chảo chống dính. Tuy nhiên, do tính tiện ích và phổ biến, nhiều người tiêu dùng vẫn lựa chọn mà không biết đến những nguy cơ tiềm tàng trong đó.

Nhờ được phủ một lớp PTFE (polytetrafluoroethylene) lên bề mặt nên các dụng cụ này không bị dính thức ăn khi đun nấu. Tuy nhiên, khi gặp độ nóng trên 300 độ C, PTFE bắt đầu thải độc tố, người nhiễm phải sẽ có chứng giống như cảm cúm, người ta gọi là cúm Teflon. Độc tố này thậm chí gây tử vong cho chim thú cưng.

Một số xoong, chảo chống dính còn chứa PFOA (axit perfluorooctanoic), có liên quan đến một số bệnh ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng.

Một số xoong chảo không dính chỉ có PTFE và không chứa PFOA (chẳng hạn như đá granite), nhưng chỉ an toàn khi lớp phủ còn nguyên vẹn. Ngay khi lớp phủ bị sứt mẻ, cần phải bỏ ngay dụng cụ đó.

Dụng cụ thay thế: Chảo gang

Hãy dùng chảo gang thay vì chảo chống dính. Đây là một dụng cụ bếp không chỉ an toàn mà còn tốt cho sức khỏe (không phát tán chất độc hại vào thức ăn, bổ sung thêm sắt vào cơ thể). Ngoài ra, gang bền, tản nhiệt tốt và có lớp chống dính tự nhiên.

(Tham khảo các sản phẩm nồi, chảo gang Lodge nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ tại Kitchen Art)

2. Nồi, chảo nhôm 

Nhôm là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong nấu nướng vì là nguyên liệu dễ kiếm, bền, nhẹ, linh hoạt và có thể tái chế. Tuy nhiên, nồng độ nhôm cao có liên quan tới một số bệnh ở hệ thần kinh trung ương, bao gồm Alzheimer và ALS. Dù nồi, chảo nhôm thường có một lớp phủ bên ngoài nhưng lớp phủ dễ bị sứt mẻ, giải phóng kim loại độc hại vào thực phẩm.

Dụng cụ thay thế: Nồi thủy tinh

Nồi bằng thủy tinh không giải phóng bất cứ thứ gì độc hại khi đun nóng, bền, thân thiện với môi trường và không lưu mùi vị thức ăn nấu trước đó.

3. Nồi, chảo bằng đồng

Đồ đồng đẹp và dẫn nhiệt tốt, giúp thực phẩm nóng nhanh và đều nhưng cũng có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Giống như một số kim loại nặng khác, đồng cần thiết cho sức khỏe con người với số lượng nhỏ. Tuy nhiên, nếu có lượng đồng dư thừa trong cơ thể, bạn có thể bị ngộ độc kim loại nặng.

Khi dụng cụ nấu bằng đồng không được tráng một lớp phủ bên ngoài, nó có thể giải phóng đồng vào những món ăn có axit. Còn nếu đồ đồng có lớp phủ bên ngoài thì thường là niken, lại là một nguyên tố độc hại khác.

Dụng cụ thay thế: Nồi, chảo inox

Nồi, chảo inox (thép không gỉ) là một sự lựa chọn tuyệt vời: bền, tương đối nhẹ, ít trầy xước, sẽ không dính nếu sử dụng đúng cách. Và hãy lựa chọn các loại nồi, chảo inox cao cấp, với thành phần là thép không gỉ dành cho thực phẩm, hoàn toàn không chưa niken hay crom, tuyệt đối an toàn cho sức khỏe.

(Tham khảo các sản phẩm nồi, chảo inox Safico cao cấp chuyên dùng cho nhà hàng, khách sạn tại Kitchen Art)

4. Nồi, chảo bằng gốm tráng men 

Đồ gốm tráng men trông đẹp mắt. Gốm về cơ bản là an toàn tuy nhiên lớp men phủ bên ngoài có thể chứa những chất độc hại. Lớp men phủ gốm không bền và thường xước sau vài tháng sử dụng. Khi nó bị xước, chì và cadmi trong lớp men phủ sẽ nhiễm vào thực phẩm và sau đó thâm nhập vào trong cơ thể bạn. Nhiễm độc chì là một trong những loại ngộ độc kim loại nguy hiểm nhất và có thể dẫn đến đau bụng, nhức đầu, vô sinh và các biến chứng khác.

Dụng cụ thay thế: Chảo gốm nguyên chất 100%

Đây là một trong những lựa chọn tốt nhất và an toàn nhất vì nó được làm bằng vật liệu hoàn toàn tự nhiên, không độc hại và sẽ không bị bong tróc. Đồ dùng này không dính, dễ dàng rửa sạch trong máy rửa bát và cũng rất bền.

(Tham khảo các sản phẩm chảo gốm GreenPan số 1 thế giới với lớp chống dính Thermolon cùng lớp phủ kim cương Infinity được cấp bằng sáng chế có bán tại Kitchen Art)

Nội dung bài viết tham khảo từ vnexpress, internet…

Comments