Chuối là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe, tiện lợi, ngon miệng và là một trong những loại trái cây tươi rẻ nhất mà bạn có thể mua được. Điều này làm cho chuối trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai quan tâm đến việc ăn uống lành mạnh.
Mặc dù có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nhưng chúng phát triển phổ biến ở nhiều vùng khí hậu ấm áp. Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và có lợi cho việc giảm cân, tiêu hóa và sức khỏe tim mạch.
9 lợi ích sức khỏe của chuối đã được khoa học chứng minh
1. Giàu dưỡng chất
Chuối có chứa một lượng lớn chất xơ và các chất chống oxy hóa. Một quả chuối (khoảng 126g) có thể chứa đến 3g chất xơ, 29g carbs, 112 calo, ngoài ra còn có vitamin C, đồng, kali, magie… tuy nhiên lại chỉ chứa 1g protein và 0g chất béo.
Lưu ý khi ăn, carbs trong chuối xanh, chuối chưa chín chủ yếu ở dạng tinh bột và tinh bột kháng – một loại chất xơ khó tiêu hóa. Khi chuối chín, hương vị của nó trở nên ngọt ngào hơn trong khi hàm lượng chất xơ giảm.
2. Giảm lượng đường trong máu
Chuối rất giàu chất xơ hòa tan. Trong quá trình tiêu hóa, chất xơ hòa tan sẽ hòa tan trong chất lỏng để tạo thành gel. Đó cũng là điều khiến chuối có kết cấu giống như bọt biển.
Hai loại chất xơ này kết hợp với nhau có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn sau bữa ăn. Thêm vào đó, chúng có thể giúp điều chỉnh sự thèm ăn của bạn bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa trong dạ dày.
Điều này có nghĩa là mặc dù có hàm lượng carb cao hơn, nhưng chuối sẽ không gây ra đột biến lớn về lượng đường trong máu ở những người khỏe mạnh. Những người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn chuối mà không cần phải kiêng, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều chuối 1 lần.
3. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Chất xơ có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện tiêu hóa. Một quả chuối cỡ trung bình cung cấp khoảng 3 gam chất xơ.
Tinh bột kháng, loại chất xơ có trong chuối chưa chín, là một loại tiền sinh học. Prebiotics thoát khỏi quá trình tiêu hóa và kết thúc trong ruột già, nơi chúng trở thành thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn.
4. Hỗ trợ giảm cân
Chưa có bất cứ nghiên cứ nào chứng minh được rằng chuối có ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm cân, tuy nhiên, loại hoa quả này có những đóng góp không hề nhỏ, khiến nó trở thành “người bạn thân thiết” của những người đang mong muốn giảm cân.
Đầu tiên, chuối có tương đối ít calo. Chuối trung bình chỉ có hơn 100 calo, nhưng nó rất nhiều dưỡng chất và giúp bạn cảm thấy no lâu.
Ăn nhiều chất xơ hơn từ rau và trái cây giúp giảm trọng lượng cơ thể. Hơn nữa, chuối chưa chín hẳn chứa nhiều tinh bột kháng, vì vậy chúng có xu hướng no và làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn.
5. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Kali là một khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, đặc biệt là kiểm soát huyết áp. Mặc dù khá quan trọng, nhưng rất ít người bổ sung đủ kali trong chế độ ăn uống của mình.
Chuối là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, với một quả chuối cỡ trung bình (126 gram) cung cấp 1 lượng tương đối cho cơ thể.
Chế độ ăn giàu kali góp phần giúp giảm huyết áp của bạn. Thêm vào đó, các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng ăn nhiều kali giúp nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn tới 27%.
Bên cạnh đó, chuối cũng chứa một lượng magie cần thiết cho cơ thể. Thiếu magie sẽ dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tăng huyết áp và lượng chất béo cao trong máu. Do đó, điều cần thiết là bạn phải bổ sung đủ khoáng chất từ chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung
6. Chất chống oxy hóa
Trái cây cùng rau quả là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời và chuối cũng không ngoại lệ. Chúng chứa một số loại chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm flavonoid và amin.
Những chất chống oxy hóa này có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh thoái hóa. Chúng giúp ngăn ngừa oxy hóa cho các tế bào của bạn do các gốc tự do gây ra. Nếu không có chất chống oxy hóa, các gốc tự do có thể tích tụ theo thời gian và gây hại.
7. Làm bạn cảm thấy no hơn
Chất xơ hòa tan trong chuối có thể giúp bạn no lâu bằng cách bổ sung một lượng lớn cho hệ tiêu hóa và làm chậm quá trình tiêu hóa.
Ngoài ra, chuối có lượng calo tương đối thấp cùng với lượng chất xơ cao khiến chúng trở thành một món ăn nhẹ giúp bạn no hơn so với các loại thực phẩm khác như đồ ăn vặt đóng hộp có đường hoặc chế biến sẵn.
Protein cũng làm no, nhưng chuối có ít chất dinh dưỡng đa lượng này. Vì vậy, để có một bữa ăn nhẹ chống đói, hãy thử ăn một quả chuối cắt lát với các loại thực phẩm giàu protein như sữa chua Hy Lạp hoặc trộn chuối vào món protein lắc.
8. Cải thiện sức khỏe của thận
Kali rất quan trọng cho chức năng thận khỏe mạnh và điều hòa huyết áp. Là nguồn cung cấp kali tuyệt vời, chuối đặc biệt có lợi khi giữ cho thận của bạn khỏe mạnh.
Một nghiên cứu bao gồm hơn 5.000 người bị bệnh thận mãn tính giai đoạn đầu, đã chỉ ra kali làm giảm huyết áp và làm bệnh thận của họ tiến triển chậm hơn.
Mặt khác, một số người bị bệnh thận giai đoạn cuối hoặc đang chạy thận nhân tạo cần hạn chế lượng kali nạp vào cơ thể nên cân nhắc.
9. Hỗ trợ phục hồi
Chuối cũng là 1 loại thực phẩm hoàn hảo cho các vận động viên. Điều này phần lớn là do hàm lượng carbs dễ tiêu hóa của chúng, cũng như các khoáng chất kali và magiê – cả hai đều hoạt động như chất điện giải.
Chất điện giải bị mất thông qua mồ hôi khi vận động mạnh. Việc cung cấp kali và magiê cho cơ thể sau khi đổ mồ hôi, bằng cách ăn chuối, có thể làm giảm chứng chuột rút và đau nhức cơ liên quan đến tập thể dục.
Nghiên cứu cụ thể về tác động của chuối đối với hiệu suất tập thể dục, chống chuột rút và phục hồi khi tập luyện vẫn còn thiếu, tuy nhiên, chuối cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời trước, trong và sau khi tập thể dục.