Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art thực hiện

Xem thêm >>

Cách dùng nồi chảo gang

Từ tháng 10/2017, Kitchen Art tự hào là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm gang Lodge (Mỹ) tại Việt Nam.

Chảo bằng gang tuy nặng nhưng có độ bền cao, độ nóng cao và giữ nhiệt rất tốt nên nấu thức ăn rất ngon, giảm thời gian nấu nướng. Ngoài ra, chảo gang nếu được tôi dầu (season) tốt sẽ có lớp chống dính tự nhiên không độc hại, điều mà chảo chống dính khác hiện nay không làm được.

Khác với chảo gang, chảo chống dính lưu giữ hóa chất độc hại. Các lớp phủ chống thấm để giữ thực phẩm không dính/bám vào chảo chứa PFCs (perfluorocarbons) – một hóa chất có liên quan đến các bệnh về gan, ung thư, chu kỳ phát triển cơ thể, mãn kinh sớm (theo nghiên cứu trong tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism 2011). PFCs có thể được phát tán dưới dạng khí từ chảo chống dính khi chảo được nung nóng ở nhiệt độ cao. Tương tự như vậy, chúng dễ dàng bám vào thức ăn, thâm nhập cơ thể khi bề mặt chảo bị trầy xước.

Thiếu sắt là hiện tượng phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt với phụ nữ. Nồi/chảo gang không ngấm hóa chất, đồng thời chúng còn bổ sung thêm một hàm lượng sắt nho nhỏ vào thức ăn của bạn.

1. Cách sử dụng

Không như các loại chảo gang truyền thống, chảo gang hiện nay thường có thêm lớp chống dính. Khi mới sử dụng chảo lần đầu, bạn nên tôi dầu (season) bằng cách tráng chảo bằng một lớp dầu ăn, đun nóng khoảng 5 phút, sau đó để nguội, dùng khăn giấy lau lại cho sạch là đã có thể dùng. Mỗi khi muốn củng cố thêm lớp chống dính, bạn chỉ cần làm nóng dầu trong chảo, sau đó để nguội, rồi lặp lại thêm một lần nữa. Cách này có thể làm thường xuyên nếu bạn thấy cần thiết.

Nếu không tôi dầu (season) chảo dễ bị rỉ. Nhưng bạn có thể khôi phục lại nhanh chóng như sau:

Dùng bàn chải cứng/ phoi sắt nhà bếp đánh sạch lớp rỉ sét. Rửa lại bằng nước sạch và bàn chải mềm, có thể dùng một chút nước rửa bát loại nhẹ, lau khô bằng khăn giấy hoặc khăn vải mềm. Tráng dầu ăn trong và ngoài chảo. Lót miếng giấy bạc dưới đáy lò, úp ngược chảo vào lò nướng, bật lò nóng ở 175C, nung chảo trong 1 giờ. Để chảo nguội trong lò. Bạn đã có chảo gang như mới để sử dụng.


2. Cách lau chùi

Để sử dụng chảo được lâu bền và có hiệu quả cao nhất, bạn nên tráng sơ chảo qua nước nóng mỗi khi nấu xong. Nếu cần chùi rửa những vết thức ăn bị cháy còn bám trên chảo, nên dùng những chất mài mòn nhẹ như muối thô hoặc bàn chải mềm để tránh ảnh hưởng đến bề mặt của chảo.

Bạn còn có thể cho thêm vài giọt nước rửa chén loại nhẹ trong quá trình làm sạch chảo. Khi chảo bị hoen gỉ hoặc có nhiều lớp chất bẩn bám vào, có thể dùng miếng rửa chén để rửa. Cần thường xuyên lau khô và tráng lên bề mặt chảo một lớp dầu ăn mỏng nhằm ngăn chặn việc hình thành những lớp gỉ sét.

Bạn cũng nên đậy lên mặt chảo một lớp khăn giấy để tránh bụi bám.

3. Một số lưu ý khác

– Điều duy nhất không nên làm với những vật dụng nấu nướng bằng gang là sử dụng chúng để đun nước sôi. Chúng sẽ bị gỉ, sét.

– Gang cần nhiều thời gian để hấp thu nhiệt hơn so với các kim loại khác. Tuy nhiên, khả năng giữ nhiệt cũng như khuếch tán nhiệt độ của chúng lại cực kỳ xuất sắc, bạn nên chú ý đến điều này khi sử dụng.

– Chảo gang vẫn giữ được sức nóng sau khi bạn đã tắt bếp khá lâu. Do vậy, cần cẩn thận khi chạm vào chúng.

– Hãy dành riêng một chiếc khăn cho việc lau khô các đồ dùng bằng gang. Điều này sẽ giúp bạn không phải khó chịu vì những vết bẩn trên nhiều chiếc khăn lau ở nhà bếp do những vật dụng từ gang gây ra.

Giới thiệu thương hiệu đồ gang LODGE:

Vào năm 1896 vợ chồng ông bà Joseph Lodge đã cho ra lò những sản phẩm bằng gang đầu tiên tại một xưởng đúc nhỏ ở thị trấn South Pittsburg, Tennessee (Mỹ) với tên là The Blacklock Foundry. Thương hiệu này đã được thị trường đón nhận và thu được thành công cho tới tháng 5/1910 sản xuất bị gián đoạn do vụ cháy. Chỉ 3 tháng sau đó với dãy xưởng còn lại, công ty của ông bà đã tái sinh với thương hiệu Lodge Cast Iron mà sau này nổi tiếng khắp nước Mỹ và thế giới. Gần như không một gia đình người Mỹ nào lại không biết đến thương hiệu Lodge Cast Iron và trong nhà có ít nhất một sản phẩm của Lodge.

Trải qua hơn một thế kỷ phát triển, đến nay trụ sở của Lodge vẫn được đặt tại South Pittsburg, Tennessee và vẫn đang được điều hành, dẫn dắt bởi thế hệ thứ tư trong gia đình Joseph Lodge. Các sản phẩm của Lodge ngày càng đa dạng và quy mô sản xuất không ngừng mở rộng cùng với đó là một di sản khổng lồ về chất lượng sản phẩm đã được kiểm chứng: 100 năm vẫn sử dụng tốt.

Bên cạnh các sản phẩm nồi, chảo gang, khuôn khay nướng bánh dạng mộc truyền thống đã khẳng định thương hiệu suốt hơn 100 năm qua thì Lodge Cast Iron cũng đưa ra thị trường các sản phẩm tráng men cao cấp và loại chảo cấu tạo bằng thép carbon steel cực kỳ hữu ích.

Chảo gang của Lodge được các trang website ẩm thực và du lịch có uy tín nhất Hoa Kỳ lựa chọn là một trong mười dụng cụ nhà bếp không thể thiếu trong cuộc sống gia đình người Mỹ. Trên trang amazon, sản phẩm gang của Lodge được đánh giá tín nhiệm từ 4*/5* trở lên.

Bài viết có tham khảo từ lodgemfg, bepthucduong

Kitchen Art Store & Studio, 221 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội

  • Điện thoại: Bán lẻ: 4-6.6802770 / Doanh nghiệp: 4-6.6802771
  • Email: info@kitchenart.vn
  • Website: www.kitchenart.vn
  • Facebook: www.facebook.com/KitchenArtVN
  • Instagram: www.instagram.com/kitchenartvn/
  • Youtube: www.youtube.com/user/kitchenartvn

 

Comments