Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

Vài mẹo cấp đông tiện ích trong bếp bánh!

Alice Medrich – một chuyên gia lâu năm trong bếp bánh và là tác giả của 8 cuốn sách cookbook nổi tiếng, bà thường xuyên hướng dẫn làm các món tráng miệng sô cô la trên trang Craftsy.com và đoạt nhiều giải thưởng uy tín – đã chia sẻ kinh nghiệm cấp đông giúp bảo quản bột bánh luôn tươi ngon và có sẵn trong bếp của bà. Nếu bạn yêu thích làm bánh mà không dư giả thời gian nấu nướng, hãy tham khảo ngay những tuyệt chiêu này nhé!

Alice cho hay bất cứ khi nào có thể bà đều cấp đông vài loại bột bánh sống để luôn có bánh tươi mới trong nhà mà không mất công nhào trộn mỗi lần! Đó có thể là bột bánh quy, muffin…! Nếu trữ đông bánh đã nướng, thì bánh đó thường không phết nhân hay phủ kem và lưu ý bọc kín. Bánh bông lan hay cupcake của bạn trong trường hợp này sẽ vẫn tươi ngon, thậm chí còn dễ trang trí hơn so với bánh vừa nướng xong. Điều cần lưu ý ở đây là cách bọc gói kín và giã đông hiệu quả.

food52_05-14-13-1160

Bọc gói: Trước tiên, nguyên liệu để cấp đông cần phải nguội hoàn toàn trước khi bọc gói. Bạn nên dùng túi zip trữ đông, ấn bỏ hết không khí ra ngoài sau đó đặt vào hộp hoặc túi kín khác. Hoặc dùng túi hút chân không nếu có, giúp ngăn ám mùi tủ đông vào thực phẩm.

Giã đông bánh đã nướng: Bánh chưa nướng thường không cần giã đông mà có thể cho thẳng vào lò nướng ngay khi lấy từ tủ đông ra. Tuy nhiên với bánh đã nướng được cấp đông thì nên giã đông, và nên đổi sang túi đựng khác trong khi giã đông để giảm bớt độ ẩm bám vào bánh trong quá trình này.

Bánh quy nướng dạng lát: Dàn khối bột dạng trụ tròn, bọc kín và để vào túi trữ đông. Giã đông bằng cách đặt nguyên khối bột trong túi xuống ngăn mát. Để bột ấm hơn ở nhiệt độ phòng trong vài phút đến khi đủ mềm để cắt lát và nướng như bình thường.

Bánh quy cắt hình: Vê tròn dẹt khối bột. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và đựng trong túi kín khí. Giã đông bằng cách để nguyên túi xuống ngăn mát tủ lạnh nhiều giờ, sau đó để ở nhiệt độ phòng đến khi có thể cán mỏng và cắt hình.

Bánh quy sô cô la chip, yến mạch, gừng và molasses

Chia bột bánh thành các viên tròn đều, xếp thẳng hàng trên khay nướng rộng có lót giấy chống dính. Bọc kín khay bằng màng bọc thực phẩm và để đông đến khi cứng lại, sau đó chuyển các viên bột này vào túi cấp đông. Khi nướng không cần giã đông, chỉ cần nướng lâu hơn bình thường khoảng 2 phút. (Hoặc bạn có thể cấp đông bánh quy đã nướng, sau đó giã đông bánh ở nhiệt độ phòng.

8235628850_dce1061a1c_z

Bánh quy giòn (biscuit) và bánh scone

Trộn và cắt bánh quy như bình thường. Xếp bánh gần nhau, không chạm nhau lên khay nướng có lót giấy chống dính. Bọc kín khay bằng màng bọc thực phẩm và cấp đông cho cứng lại, sau đó chuyển vào túi trữ đông. Nướng bánh lấy thẳng từ ngăn đá ra, với thời gian nướng lâu hơn khoảng 5 phút. Tắt lò 5 phút cuối nếu mặt bánh vàng nâu. Bạn cũng có thể cấp đông bánh quy và scone đã nướng, giã đông trong túi ở nhiệt độ phòng, làm nóng trở lại trước khi dùng nếu muốn.

2014-0415_WC_almond-scones-011

Cupcake, muffin và brownie

Nướng và để nguội hoàn toàn. Cấp đông (không phết kem) trong túi kín khí. Giã đông nguyên túi ở nhiệt độ phòng, nếu chỉ cần vài cái, hãy lấy đúng lượng cần dùng, giã đông trong một túi kín khác. Bánh muffin có thể làm nóng ấm trước khi dùng.
Cũng có một số loại muffin cần trữ đông trước khi nướng. Bột bánh brownie cũng có thể cấp đông trong khuôn nướng (bọc kín khuôn bằng giấy nhôm), giã đông trong ngăn mát tủ lạnh. Nướng như bình thường nhưng lâu hơn vài phút. Theo cách này, brownie sẽ đặc hơn một chút.

Bánh bông lan nhiều tầng
Nướng bánh chia làm nhiều tầng như yêu cầu, và để nguội hoàn toàn. Bọc kín các lát bánh bằng màng bọc thực phẩm, rồi cất trong túi kín khí và trữ đông. Giã đông nguyên túi ở nhiệt độ phòng. Phết kem trang trí như bình thường.

8498035309_8aed5ed7c3_b

Bánh phủ sốt hoặc phết kem
Cấp đông nguyên hộp trữ bánh kín khí. Giã đông nguyên hộp trong ngăn mát tủ lạnh (thậm chí ngay cả khi bánh dùng ở nhiệt độ phòng) nhiều giờ hoặc qua đêm. Sau đó bạn có thể để bánh ở nhiệt độ phòng nhưng vẫn trong hộp kín.

Bài viết và ảnh tham khảo trên trang food52.

Kitchen Art Store & Studio, 38 Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: Bán lẻ: 4-6.6802770 / Doanh nghiệp: 4-6.6802771
Email: info@kitchenart.vn
Website: www.kitchenart.vn
Online store: www.store.kitchenart.vn
Facebook: www.facebook.com/KitchenArtVN

Comments