Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

Nướng bỏ lò & Các kỹ năng cơ bản

Bạn thích làm các món nướng tại nhà? Khi trời trở gió lạnh, các món nướng đậm đà, nóng hổi càng xuất hiện thường xuyên hơn trong bữa tối hay cuối tuần. Chắc hẳn nhiều người sẽ đồng ý rằng bất cứ thực phẩm nào bỏ lò cũng đều hấp dẫn lạ kỳ, từ vẻ ngoài óng ả đến hương vị thơm ngọt bên trong. Tuy nhiên bạn đã biết những bí quyết làm những món nướng bỏ lò hoàn hảo? Những quy tắc sau có thể giúp bạn hoàn thiện món ăn hơn!

Nướng bỏ lò là gì?

Nướng bỏ lò là một cách chế biến món ăn. Thực phẩm được đặt vào lò nướng nhiệt độ cao để cho chín từ ngoài vào trong, với bề ngoài vàng giòn, để tạo mùi thơm và màu hấp dẫn cho thực phẩm. Trong bài này chúng tôi chỉ bàn về nướng thực phẩm bằng lò nướng điện. Các món bỏ lò phần lớn được nướng ở 400°F (200°C) hoặc lớn hơn, đặc biệt với những thực phẩm nấu nhanh như rau củ và thăn lợn. Những thực phẩm lớn hơn như gà tây, đùi cừu…thường bắt đầu nướng ở nhiệt độ cao để lớp thịt ngoài đạt màu nâu giòn, nhưng sau đó cần giảm nhiệt xuống 350°F ( 175°C) giúp phần thịt bên trong chín đều mà không bị khô.

Những thực phẩm nào thích hợp để nướng bỏ lò?

Bạn có thể nướng bất cứ thứ gì, từ rau xanh đến gà tây – gần như mọi thứ đều ngon sau khi bỏ lò. Tuy nhiên nói về bỏ lò, chúng tôi thường đề cập đến những thực phẩm có thể nướng và ăn nguyên cả như gà hay cà rốt, khác với những món pha trộn nhiều nguyên liệu như lasagna, hay meatloaf (thịt xay nướng thành miếng lớn, tảng). Quét hay rẩy lên thực phẩm với 1 chút bơ hoặc dầu ăn giúp món nướng của bạn bớt khô, bảo vệ lớp ngoài khỏi cháy và tăng hương vị hơn. Vì không nên nướng với bất kỳ chất lỏng nào khác, bạn cũng có thể gia tăng hương vị bằng cách ướp thực phẩm với gia vị hoặc lá thơm trước khi nướng.

_mg_0734.1

Sử dụng khay nướng rộng, nông lòng

Khi nướng bỏ lò, bạn nên sử dụng một chiếc khay cạnh thấp và đủ rộng để giữ thực phẩm không bị chảy tràn ra ngoài. Khay nướng bánh, chảo gang hay khay bỏ lò là những lựa chọn tối ưu. Bạn cũng có thể dùng cùng với 1 giá nướng để nâng thực phẩm lên cao, giúp nhiệt toả đều. Mục đích là để chất ẩm bay hơi hết. Một chiếc khay chật trội hay cao thành sẽ khiến hơi ẩm bám vào thực phẩm và món ăn của bạn sẽ thành món hầm thay vì nướng. Mặc dù thực phẩm vẫn sẽ chín nhưng bạn sẽ không đạt được lớp vỏ giòn ngon mắt bên ngoài cũng như hương vị đậm đà bên trong.

Bí quyết!

Chỉ cần làm nóng khay nướng trước khi xếp thực phẩm vào! Đây là khởi đầu cho món nướng hoàn hảo. Thực phẩm áp vào mặt khay nóng sẽ cho màu nâu vàng đẹp, đặc biệt quan trọng khi bạn nướng rau củ nhiều nước như bí ngòi hay măng tây.

_mg_9710.1

Xem thời gian nướng!

Lỗi lớn nhất khi nướng là để thực phẩm quá lâu trong lò nướng. Đương nhiên, khi quá nhiều nước bốc hơi, thực phẩm nướng sẽ trở nên khô, cứng. Và nếu để lâu hơn nữa, thậm chí món ăn của bạn còn chuyển thành cháy xém. Hãy nhớ những thực phẩm nhỏ như rau củ, tôm sẽ nướng nhanh hơn những thực phẩm lớn khác như đùi cừu, gà tây. Thực phẩm nhỏ nướng đủ độ là khi vỏ ngoài bắt đầu chuyển màu và mềm đều. Với những thực phẩm lớn hơn như đùi cừu, gà…cách tốt nhất để kiểm tra là đo nhiệt độ bên trong và tắt lò ngay khi thực phẩm chạm nhiệt độ an toàn tối thiểu.

 tomnuong3

Nướng theo công thức

Hãy đảm bảo cắt, thái những thực phẩm nhỏ hơn cùng một kích cỡ để chúng chín đều. Những thực phẩm lớn được nướng nguyên con hay miến to cũng lưu ý nguyên tắc cùng kích cỡ. Với những thực phẩm như gà, đôi khi một số công thức sẽ yêu cầu bạn phải buộc chặt đùi cánh để giữ gia vị tẩm ướp

Mức nhiệt an toàn tối thiểu khi nướng thịt, cá, gia cầm

Nhiệt độ được kiểm tra bằng cách châm nhiệt kế vào phần thịt dày nhất, và không chạm đầu đo vào xương.

Gia cầm (cả con, một phần, thịt xay): 165°F

Thịt bò, lợn, cừu và thịt gia súc khác xay: 160°F

Thịt bò, lợn, cừu và thịt gia súc khác nguyên miếng: 145°F

Cá (nguyên con, phi lê): 145°F

Tham khảo:

Tôm nướng muối gia vị

Cá bỏ lò sốt thơm kèm khoai tây bi và hương thảo

Gà nướng chanh, tỏi & lá thơm

 

Bài viết có tham khảo tại trang thekitchn

Tất cả sản phẩm nói tới trong bài đều có bán tại: 

Kitchen Art Store & Studio

Số 38, phố Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội (rẽ trái từ đường Xuân Diệu).

Điện thoại: Bán lẻ: 4-6.6802770 /  Doanh nghiệp: 4-6.6802771

Email:   info@kitchenart.vn

Website: www.kitchenart.vn

Facebook: www.facebook.com/KitchenArtVN

Comments