Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong mỗi mùa lễ hội. Bàn ăn ngày lễ là nơi để bạn bè, gia đình quây quần lại với nhau để chia sẻ những kỷ niệm, văn hóa và hương vị truyền thống. Từ những món bánh ngọt, đồ tráng miệng thơm lừng, cho đến những món ăn với mùi hương nồng ấm đặc trưng. Mỗi đất nước đều có những món ăn gắn liền với ngày lễ hội. Hãy cùng Kitchen Art khám phá các món ăn ngày lễ độc đáo của mỗi quốc gia nhé!
1. Bûche de Noël (Pháp)
Còn được gọi là Yule log, bûche de Noël là một món tráng miệng nổi tiếng ở Pháp trong mùa Giáng sinh. Mặc dù có nhiều biến thể, một trong những loại phổ biến nhất được làm bằng kem béo, bột ca cao, trứng, đường và tinh chất vani. Bánh thường có hình như một khúc cây, trang trí và ăn kèm các loại hoa quả. Mọi người sẽ thường thưởng thức món tráng miệng này vào giữa đêm Giáng sinh (24 tháng 12) và năm mới (ngày 1 tháng 1).
2. Shuba (Nga)
Trong khi hầu hết các quốc gia tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 25 tháng 12 thì Nga là một trong số ít quốc gia kỷ niệm ngày lễ này vào ngày 7 tháng 1 theo lịch Julian của Chính thống giáo. Thường được gọi là “cá trích dưới lớp áo lông thú”, shuba là một món ăn phổ biến được phục vụ trong mùa lễ hội ở Nga. Thành phần chính của nó bao gồm cá trích ngâm, trứng luộc chín, sốt mayonnaise và các loại rau củ như cà rốt, củ cải đường, khoai tây và hành tây. Món ăn được đặt tên theo lớp trên cùng, thường được làm từ sốt mayonnaise hoặc nước sốt củ cải trông giống như một chiếc áo khoác mùa đông ấm áp. Không chỉ là một món ăn độc đáo, đây còn là một nguồn protein, kali, chất chống oxy hóa và vitamin A và B tuyệt vời.
3. Yebeg wot (Ethiopia)
Tương tự như món ăn quốc dân của Ethiopia, doro wat (gà hầm), yebeg wot là món thịt cừu hầm được phục vụ trong mùa lễ. Nhiều tuần trước ngày lễ, nông dân cho cừu ăn chế độ ăn nhiều calo, để thịt mềm, béo, hầm cùng hành, cà chua, tỏi, kibbeh (bơ Ethiopia), hỗn hợp gia vị berbere và nhiều loại gia vị khác nhau. Nhiều người thưởng thức yebeg wot với injera, một loại bánh mì dẹt phổ biến. Món ăn này là một nguồn giàu protein, carbs và chất chống oxy hóa.
4. Sô cô la nóng (Peru)
Nếu là một tín đồ của sô cô la nóng thì bạn sẽ không thể bỏ qua món sô cô la nóng của Peru. Loại sô cô la nóng kem béo ngậy này gồm có sô cô la, sữa đặc và sự kết hợp của các loại gia vị, chẳng hạn như quế, bột ớt, đinh hương và nhục đậu khấu. Trên thực tế, loại đồ uống này nổi tiếng đến mức nó có sự kiện riêng được gọi là la Chocolatadas, nơi mọi người tụ tập và phục vụ sô cô la nóng có gia vị với một loại bánh phổ biến có tên là panetón.
5. Bánh thịt băm(Anh)
Một sự thật thú vị, dù có cái tên là bánh thịt băm, nhưng hầu hết các loại bánh nhân thịt băm hiện đại đều không có thịt. Theo truyền thống, bánh nhân thịt băm được làm từ thịt bò hoặc thịt cừu băm nhỏ, mỡ, trái cây sấy khô và gia vị. Tuy nhiên, hầu hết các loại ngày nay chỉ đơn giản bao gồm bột bánh ngọt, táo khô và nho khô, rượu chưng cất, rau củ và hỗn hợp gia vị có chứa nhục đậu khấu, đinh hương và quế. Điều thú vị là những chiếc bánh từng có hình thuôn dài để tượng trưng cho máng cỏ, trong khi hầu hết những chiếc bánh nhân thịt băm ngày nay đều có hình tròn.
6. Bibingka (Philippines)
Trong kỳ nghỉ lễ, bibingka là món ăn sáng phổ biến nhất ở Philippines. Bibingka bao gồm bột gạo hoặc gạo nếp, nước cốt dừa, đường và nước được bọc và nấu trong lá chuối. Trứng, pho mát và trang trí cùng dừa bào. Món ăn này thường được phục vụ cho bữa sáng hoặc sau Simbáng Gabi — một chuỗi chín ngày của người Công giáo Philippines trước lễ Giáng sinh. Trên thực tế, người ta thường dựng các trạm bán đồ ăn bên ngoài nhà thờ để những người đi lễ mua bibingka và các loại đồ ngọt khác, chẳng hạn như bánh gạo hấp được gọi là puto bumbong. Người philipin thưởng thức những món ăn này với một tách trà hoặc cà phê nóng.
7. Bánh bơ (Canada)
Bánh tart bơ là một món tráng miệng của Canada được phục vụ trong nhiều ngày lễ, nhưng chủ yếu là trong Lễ tạ ơn và Giáng sinh. Chúng là những chiếc bánh ngọt nhỏ với nhân ngọt làm từ bơ, đường, xi-rô cây phong, ngô, trứng, hoặc có khi là quả óc chó và nho khô. Thưởng thức những chiếc bánh tart này với một tách cà phê để thưởng thức món ngon trọn vẹn nhất.
8. Latkes (Israel)
Trong lễ Hanukkah, latkes là một món ăn xuất hiện ở hầu hết các bữa tối. Trong tiếng Do Thái, món ăn được gọi là levivot. Được chiên trong dầu nóng, latkes là biểu tượng của một loại dầu, theo tôn giáo Do Thái, loại dầu này đã thắp sáng menorah trong 8 ngày mặc dù chỉ có đủ dầu trong 1 ngày. Được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhất, món latke được làm từ khoai tây, hành tây thái nhỏ, trứng và vụn bánh mì hoặc matzo. Trộn đều và chiên nó trong dầu nóng là bạn đã có một món latkes thơm ngon. Các món ăn Hanukkah phổ biến khác bao gồm sufganiyot (bánh rán thạch), challah (bánh mì bện) và ức bò.
9. Hangikjöt (Iceland)
Trong dịp Giáng sinh, hangikjöt là một trong những món ăn phổ biến của người Iceland. Nó có nghĩa là “thịt treo” và liên quan đến thịt cừu hoặc thịt cừu hun khói. Tên của nó bắt nguồn từ tập quán truyền thống treo thịt và hun khói trong nhiều tuần để tạo ra hương vị mặn và thấm đượm mùi khói thơm của các loại thảo mộc. Hangikjöt thường được ăn kèm với đậu xanh, khoai tây phủ sốt béchamel trắng và bắp cải tím ngâm chua.
10. Bánh chưng (Việt Nam)
Bánh chưng là một loại bánh không thể thiếu trong bất cứ gia đình Việt nào mỗi dịp Tết đến. Món ăn này được làm từ gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh, hành lá, nước mắm và các loại gia vị như muối và hạt tiêu. Ngoài hương vị thơm ngon, bánh chưng còn được đặt trước bàn thờ gia tiên để tỏ lòng thành kính với tổ tiên và cầu cho một năm sắp mới đủ đầy.
11. Pasteles (Puerto Rico)
Pasteles là một món ăn Giáng sinh ở Puerto Rico. Làm pasteles đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Phần bên trong của pasteles bao gồm hỗn hợp thịt lợn xay và nước sốt gia vị pha trộn adobo. Phần bên ngoài được làm bằng bột masa đặc biệt làm từ chuối xanh nạo, yautía và gia vị. Sau khi để bột nghỉ trong vài giờ, masa được đặt trên lá chuối, cho nhân thịt lợn vào và gói lại. Các món ăn truyền thống của Puertorican được ăn kèm với cơm, thịt, cá, đậu và nước sốt nóng để có một bữa tiệc ngon miệng trong ngày lễ.
12. Eggnog (Mỹ)
Eggnog là một món ăn yêu thích ở Hoa Kỳ và Canada. Thức uống này được làm từ sữa, kem, lòng trắng trứng đánh bông, lòng đỏ trứng và đường, tạo nên một kết cấu mịn như kem. Hầu hết mọi người thưởng thức eggnog như một loại đồ uống có cồn bằng cách thêm rượu rum, rượu bourbon hoặc rượu mạnh.
13. Kutia (Ucraina)
Kutia là một món ăn đêm Giáng sinh truyền thống phổ biến đối với các thành viên của Nhà thờ Chính thống giáo Ukranian. Là một phần của lịch Julian, đêm Giáng sinh rơi vào ngày 6 tháng Giêng. Nó thường là món ăn đầu tiên được phục vụ như một phần của Sviata Vecheria – bữa tiệc chay 12 món để tưởng nhớ 12 vị tông đồ. Được làm từ quả lúa mì nấu chín, hạt anh túc, trái cây sấy khô và mật ong, món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng này là trọng tâm trong bữa tiệc của người Ukraine. Trên thực tế, món ăn này quan trọng đến mức tất cả các vị khách đều phải ăn ít nhất một thìa. Tuy nhiên, người ta thường đợi cho đến khi ngôi sao đầu tiên trên bầu trời xuất hiện trước khi ăn nhiều hơn.
14. Janssons frestelse (Thụy Điển)
Món thịt hầm này được làm từ khoai tây, hành tây, kem tươi, vụn bánh mì và cá trích – một loại cá nhỏ, nhiều dầu tương tự như cá mòi. Nó thường đi kèm với một bữa ăn thịnh soạn được gọi là “julbord”, có nghĩa là “bàn tiệc Yule” hoặc “bàn tiệc Giáng sinh”. Nó được thưởng thức với các món ăn khác như giăm bông nướng, thịt viên, cá, khoai tây luộc, pho mát và các loại rau nấu chín khác nhau.
Tổng kết
Nhiều nền văn hóa kỷ niệm mùa lễ vì những lý do khác nhau. Cho dù đó là Giáng sinh, Hanukkah hay Năm mới, ẩm thực đều đóng vai trò quan trọng trong các lễ kỷ niệm trên khắp thế giới. Từ những món chính đậm đà cho đến những món tráng miệng ngọt ngào, mỗi nền văn hóa mang đến một nét độc đáo riêng cho mùa lễ hội trong năm.