Củ dền là một loại củ ngọt mà mọi người hoặc sẽ rất thích, hoặc sẽ rất ghét. Trong những năm gần đây, củ dền đã trở thành một siêu thực phẩm và trở nên rất phổ biến khi xuất hiện trong rất nhiều các món ăn, từ salad đến nước ép rau củ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép củ dền có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Kitchen Art tìm hiểu những lợi ích sức khỏe của nước ép củ dền nhé!
11 Lợi ích của nước ép của dền tốt cho sức khỏe
1. Giúp hạ đường huyết
Nước ép củ dền giúp giảm huyết áp. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống khoảng 250ml nước ép củ dền mỗi ngày đã hạ huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Nitrat, hợp chất trong nước củ dền chuyển hóa thành oxit nitric trong máu, giúp mở rộng và thư giãn các mạch máu.
2. Cải thiện sức bền trong các bài tập
Theo một nghiên cứu nhỏ năm 2012, uống nước ép củ dền làm tăng nồng độ nitrat trong huyết tương và tăng cường hoạt động thể chất. Trong quá trình nghiên cứu, những người đi xe đạp sau khi uống 2 cốc nước củ dền mỗi ngày đã cải thiện thời gian đạp 10 km của họ nhanh hơn khoảng 12 giây.
3. Giúp cải thiện cơ ở những người bị suy tim
Kết quả của một nghiên cứu năm 2015 cho thấy những lợi ích khác của Nitrat trong nước ép củ dền. Nghiên cứu cho thấy những người bị suy tim đã tăng 13% sức mạnh cơ bắp trong sau 2 giờ uống nước ép củ dền.
4. Làm chậm sự tiến triển của chứng sa sút trí tuệ
Theo một nghiên cứu năm 2011, sau khi những người tham gia tiêu thụ chế độ ăn giàu nitrat bao gồm nước ép củ dền, MRI não của họ cho thấy lưu lượng máu tăng lên ở thùy trán. Thùy trán có liên quan đến tư duy nhận thức và hành vi. Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa, nhưng tiềm năng của một chế độ ăn giàu nitrat để giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm chứng mất trí là rất hứa hẹn.
5. Giúp duy trì cân nặng hợp lý
Nước ép củ dền chứa ít calo và hầu như không có chất béo. Đó là một lựa chọn tuyệt vời cho ly sinh tố buổi sáng của bạn. Nó sẽ cung cấp cho bạn chất dinh dưỡng và tăng cường năng lượng khi bạn bắt đầu ngày mới.
6. Có thể ngăn ngừa ung thư
Củ dền có màu sắc đậm đẹp mắt nhờ betalain, là chất chống oxy hóa hòa tan trong nước. Theo một nghiên cứu năm 2016, betalain được cho là chất quét gốc tự do giúp tìm và tiêu diệt các tế bào không ổn định trong cơ thể.
7. Nguồn kali tốt
Củ dền là một nguồn cung cấp kali, một loại khoáng chất và chất điện giải tốt giúp các dây thần kinh và cơ hoạt động bình thường. Uống nước ép củ dền ở mức độ vừa phải có thể giúp giữ mức kali ở mức tốt nhất. Nếu nồng độ kali xuống quá thấp, sẽ gây ra mệt mỏi, suy nhược và chuột rút cơ. Kali rất thấp cũng có thể dẫn đến nhịp tim bất thường đe dọa tính mạng.
8. Nguồn khoáng chất dồi dào
Cơ thể của bạn không thể hoạt động bình thường nếu không có các khoáng chất cần thiết. Một số khoáng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, trong khi những khoáng chất khác hỗ trợ xương và răng khỏe mạnh. Ngoài kali, nước ép củ dền còn cung cấp:
- Sắt
- Magiê
- Mangan
- Natri
- Kẽm
- Đồng
- Selen
9. Nguồn folate tốt
Folate là một loại vitamin B giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống và chứng thiếu não. Nó cũng làm giảm nguy cơ sinh non. Nước ép củ dền là một nguồn cung cấp folate dồi dào. Nếu bạn đang trong độ tuổi sinh đẻ, nên bổ sung 600 microgam folate vào chế độ ăn hàng ngày để cải thiện sức khỏe.
10. Hỗ trợ gan
Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ trong gan dư thừa quá nhiều, gây ảnh hưởng đến chức năng của gan. Ở giai đoạn đầu, gan nhiễm mỡ được xem là bệnh lý lành tính. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm và hiệu quả, gan nhiễm mỡ sẽ biến chứng thành xơ gan thậm chí là ung thư gan, gây nguy hiểm đến tính mạng. Tình trạng gan nhiễm mỡ cũng dễ phát triển nếu gan của bạn trở nên quá tải do các yếu tố sau:
- Chế độ ăn uống nghèo nàn, không đủ chất
- Uống quá nhiều rượu
- Tiếp xúc với các chất độc hại
- Lối sống ít vận động
Chất chống oxy hóa betaine có khả năng giúp ngăn ngừa hoặc giảm tích tụ chất béo trong gan. Betaine cũng giúp bảo vệ gan của bạn khỏi các chất độc.
11. Góp phần làm giảm cholesterol
Nếu bạn có lượng cholesterol cao, hãy cân nhắc khi uống nước ép củ dền. Một nghiên cứu năm 2011 trên chuột cho thấy chiết xuất củ dền làm giảm tổng lượng cholesterol và chất béo trung tính và tăng HDL, hay còn gọi là cholesterol “tốt”. Nó cũng làm giảm căng thẳng oxy hóa trên gan. Các nhà nghiên cứu tin rằng khả năng làm giảm cholesterol của củ dền là do các chất dinh dưỡng thực vật của nó, chẳng hạn như flavonoid.
Lưu ý khi uống nước ép củ dền
Nước tiểu và phân của bạn có thể chuyển sang màu đỏ hoặc hơi hồng sau khi ăn củ dền. Tình trạng này, được gọi là nước tiểu củ dền, là vô hại. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ giật mình nếu không ngờ tới.
Nếu bạn bị huyết áp thấp, uống nước ép củ dền thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ giảm huyết áp xuống quá thấp. Do đó hãy theo dõi huyết áp của bạn một cách cẩn thận khi uống nước ép.
Nếu bạn dễ bị sỏi thận canxi oxalat, đừng uống nước ép củ dền. Củ dền có nhiều oxalat, là chất tự nhiên hình thành các tinh thể trong nước tiểu của bạn. Chúng có thể dẫn đến hình thành sỏi thận.
Củ dền tốt cho sức khỏe dù bạn chế biến như thế nào. Tuy nhiên, ép củ là cách tốt hơn để thưởng thức trọn dinh dưỡng của chúng vì nhịệt có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng.
Nếu bạn thấy nước ép củ dền hơi hăng và khó uống, hãy thử thêm một số lát táo, bạc hà, cam quýt, cà rốt hoặc dứa để giảm bớt mùi vị của nó.