Sau những bữa ăn linh đình, hay những bữa ăn tối lỡ nấu quá tay là một chiếc tủ lạnh với đủ loại các món ăn thừa, mọi người thường có tâm lý “tiếc” khi thấy thức ăn ngon còn dư lại, và giải pháp là cất tủ lạnh và ăn tiếp vào hôm sau. Đây là một giải pháp tốt giúp hạn chế lượng rác thải gia đình cũng như tình trạng phung phí thức ăn. Tuy nhiên không phải loại thực phẩm nào cũng để được qua đêm, thậm chí việc này còn gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Hãy cùng Kitchen Art tìm hiểu những loại thực phẩm không nên để qua đêm mà bạn cần chú ý trong chế độ ăn hàng ngày nhé!
1. Trứng
Kantha Shelke, Ph.D., một nhà khoa học thực phẩm và là hiệu trưởng của Corvus Blue LLC, một công ty nghiên cứu và khoa học thực phẩm, cho biết: “Trứng hầu như luôn chứa vi khuẩn salmonella. Các phương pháp thường được sử dụng để nấu trứng sử dụng nhiệt thấp trong thời gian ngắn, điều này không đủ để tiêu diệt vi khuẩn. Và để chúng ở nhiệt độ phòng trong bất kỳ khoảng thời gian nào là một cách để những vi khuẩn đó sinh sôi đến mức có hại. Bên cạnh đó, trứng luôn tươi ngon hơn khi ăn ngay và cũng không mất quá nhiều thời gian để chế biến. Do đó hãy chế biến một lượng vừa phải để luôn thưởng thức những món trứng tươi ngon và tốt cho sức khỏe!
Tham khảo thêm công thức với trứng dưới đây!
2. Củ cải đỏ
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng oxit nitric trong các loại rau củ màu đỏ tươi giúp con người tăng cường độ tập luyện và giúp tăng huyết áp. Nhưng những hợp chất này phản ứng với nhiệt kém. Shelke nói: “Nếu thực phẩm giàu nitrat đã nấu chín không được làm lạnh đúng cách và hâm nóng thêm, nitrat có thể chuyển hóa thành nitrit, rồi thành nitrosamine – một chất gây ung thư” . Vì vậy, thường xuyên ăn củ cải đường hoặc củ cải đỏ hâm nóng nhiều lần có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
3. Khoai tây
Shelke cho biết khi khoai tây nấu chín và được để nguội ở nhiệt độ phòng quá lâu sẽ làm thúc đẩy sự phát triển của Clostridium botulinum – vi khuẩn gây ngộ độc thịt. Đặc biệt là những củ khoai tây nướng và bọc trong giấy bạc, tạo một môi trường với oxy lý tưởng để loại vi khuẩn này phát triển. Thay vì làm nóng món khoai trong 30 – 60s, bạn nên bỏ vào lò vi sóng trong vài phút để có thể hạn chế được tối đa những rủi ro của loại vi khuẩn này.
4. Rau chân vịt
Giống như củ cải đường, rau bina là một loại thực phẩm giàu nitrat thường được dùng nấu chín. Để tránh chuyển hóa nitrat trong các loại rau xanh này thành nitrosamine có khả năng gây ung thư, bạn có thể ăn rau bina sống hoặc xào qua. Cũng cần lưu ý rằng nitrit, một sản phẩm phụ khác của quá trình đun nóng thực phẩm giàu nitrat, không an toàn cho trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi. Rau bina thường được xay nhuyễn cùng các nguyên liệu khác khi cho em bé ăn dặm, vì vậy hãy đảm bảo rằng không nấu đi nấu lại hỗn hợp này cho em bé ăn.
5. Sữa mẹ
Món quà tự nhiên này là một trong những thứ lành mạnh nhất mà bạn có thể cho trẻ ăn – nhưng hâm nóng nó là điều tối kỵ. Shelke nói: “Khi em bé bú sữa, phần núm của bình sữa dễ dàng trở thành môi trường sinh sản của vi khuẩn có trong nước bọt. Quay nóng bằng lò vi sóng hay hâm nóng đều không thể tiêu diệt những vi khuẩn này, gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ”. Do đó, hãy đảm bảo bạn bảo quản sữa mẹ đúng cách và chỉ cho bé ăn một lần duy nhất, không cất và hâm nóng phần sữa mà em bé ăn còn dư.
6. Cơm
Vào những năm 1970, một số vụ bùng phát ngộ độc thực phẩm liên quan đến cơm chiên từ các nhà hàng Trung Quốc đã khiến người dân nhận thức được rằng cơm chứa một loại vi sinh vật có tên là Bacillus cereus sinh sôi nảy nở ở nhiệt độ phòng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải bỏ hết đồ ăn thừa của mình — chỉ cần đảm bảo rằng bạn bảo quản nó trong tủ lạnh. Các hướng dẫn về an toàn thực phẩm khuyên bạn nên giữ thực phẩm nóng (trên 60°C) hoặc lạnh (4°C trở xuống) nếu bạn không ăn trong vòng hai giờ.
7. Gà
Giống như trứng, thịt gà cũng là môi trường lý tưởng với vi khuẩn salmonella, đặc biệt ở nhiệt độ thấp và thời gian dài là nguyên nhân dẫn đến vi khuẩn đó sinh sôi. Cách tốt nhất để tránh điều này: Lò vi sóng không phải lúc nào cũng làm nóng đều hoặc ở mức độ cao như các phương pháp nấu ăn khác, vì vậy việc lật thịt, đảm bảo toàn bộ miếng gà chín đều và chín kỹ sẽ giúp hạn chế việc phát triển của vi khuẩn salmonella.
8. Dầu ép lạnh
Dầu hạt lanh, dầu ô liu, dầu hạt cải và các loại dầu hạt khác rất giàu chất béo omega-3 và chất béo không bão hòa khác, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên chúng cũng rất nhạy cảm với nhiệt độ. Shelke nói: “Việc hâm nóng hay chiên lại các thực phẩm có chứa các loại dầu này có thể khiến chúng không ổn định và ôi thiu, do đó không an toàn.
9. Thức ăn nhiều dầu mỡ
Khi chiên lại đồ ăn dầu mỡ, nó sẽ vượt quá ngưỡng khói của dầu không chỉ làm giảm các đặc tính dinh dưỡng mà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng khói được thải ra có chứa khói độc hại với các chất độc bao gồm các gốc tự do, các hợp chất tương tự góp phần gây ra nhiều loại bệnh tật và lão hóa ở cấp độ tế bào.
10. Đồ ăn tự chọn (buffet)
Shelke cho biết khay buffet không được giữ đủ nóng để tiêu diệt vi khuẩn, vi khuẩn có thể phát triển đến mức không tốt cho sức khỏe khi để nhiệt độ phòng/nhiệt độ ngoài trời.
11. Hải sản
Cá vẫn được biết đến như một loại thực phẩm bổ dưỡng, là một nguồn omega-3 tự nhiên.
Tuy nhiên, theo FDA, cá nói riêng và hải sản nói chung là môi trường giúp vi khuẩn phát triển nhanh chóng, đặc biệt khi để ở nhiệt độ từ 4 đến 60 độ F. Ngay cả nhiệt độ môi trường trong phòng cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng, vì vậy, để an toàn, đừng để hải sản ở ngoài quá một giờ.