Poke (đọc là Poh-kay” – món ăn truyền thống thường được bày trong bát, kết hợp cơm, rau, gia vị và cá tươi thái miếng vuông như là cá ngừ, cá hồi, … Bắt nguồn từ món ăn của Hawaii, poke đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Vậy món ăn này có thực sự tốt cho sức khỏe của bạn hay không? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời và hướng dẫn bạn cách làm một món poke thực sự lành mạnh.
Cách làm Poke Cá Hồi nhanh gọn chưa bữa ăn ngày hè
Nguyên liệu:
- 400g gạo (có thể dùng gạo Nhật, gạo lứt hoặc gạo trắng tùy thích)
- 450ml nước
- chút muối
- 60ml giấm gạo/ giấm táo
- 1 tbsp đường
- 200g cá hồi tươi
- 1/2 quả bơ chín vừa
- salad rong biển tươi
- vừng đen
- gừng hồng
Dụng cụ:
- Nồi áp suất Instant Pot
Cách làm:
- Gạo vo sạch và ngâm trước theo đúng hướng dẫn.
- Cho gạo và nước vào nồi áp suất Instant Pot, thêm muối. Chọn chế độ Pressure Cook, mức High và điều chỉnh thời gian 8 phút. Sau đó, để nồi Keep warm 10 phút rồi ấn xả van nhanh.
- Trộn cơm với đường và giấm. Để nguội.
- Xới cơm ra bát, xếp cá hồi thái miếng, bơ thái lát, rong biển tươi, gừng hồng lên trên. Rắc vừng đen đã rang chín phía trên.
- Thưởng thức ngay!
Lợi ích sức khỏe của Poke
Poke có phải là một món ăn lành mạnh không? Câu trả lời là còn tùy thuộc vào nguyên liệu cũng như những yêu cầu sức khỏe cá nhân. Tuy nhiên về cơ bản một bát Poke có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như Protein, Omega-3 từ cá, chất xơ, vitamin và khoáng chất từ rau củ,… Poke, bắt nguồn từ tiếng Hawaii, có nghĩa là “lát cắt”. Hải sản tươi sống cũng chính là một trong những nguyên liệu chính tại Hawaii, và từ đó đã sáng tạo ra poke như một đặc sản ẩm thực. Những miếng cá tươi ngon được cắt thành khối vuông vắn, thấm đượm hương vị trong các loại sốt đặc trưng cùng dầu mè, hành tây, muối, ớt tạo nên một món poke đầy quyến rũ.
Giàu chất dinh dưỡng
Poke có thể tùy chọn nguyên liệu, tuy nhiên thành phần chính vẫn là rau và cá. Một số loại rau phổ biến nhất được sử dụng trong poke là bơ, tỏi, hành tây và cà rốt. Chúng chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa – tất cả đều hỗ trợ sức khỏe cho cơ thể con người. Cá là một nguồn cung cấp protein dồi dào và axit béo omega-3 không bão hòa, rất quan trọng đối với chức năng não, tim mạch và còn giúp giảm viêm.
Tuy nhiên, Poke có thành phần chính là cơm trắng hoặc sử dụng các loại ngũ cốc, dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu tiêu thụ quá nhiều. Do đó, nếu thích Poke, bạn có thể đổi gạo trắng thành gạo lứt hoặc các loại gạo giàu chất xơ khác như hạt diêm mạch, lúa mạch hoặc cơm làm từ súp lơ trắng.
Nguồn omega-3 dồi dào hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Poke thường được dùng các loại cá nhiều chất béo như cá hồi, cá ngừ, … rất giàu Omega-3, axit béo quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Omega-3 giúp bảo vệ tim và ngăn chặn những rủi ro từ bệnh tim, bằng cách giảm huyết áp, nhịp tim. Ăn cá cũng có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ, trầm cảm và suy giảm tinh thần khi chúng ta già đi. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng đã khuyến nghị là nên bổ sung cá ít nhất hai lần một tuần.
Bên cạnh đó, ta cũng cần lưu ý việc ăn cá sống phải luôn phải thực hiện một cách thận trọng do nguy cơ nhiễm mầm bệnh từ chúng. Ngoài ra, một số loại cá thường chứa nhiều thủy ngân, một kim loại nặng có thể gây độc cho hệ thần kinh của bạn và chỉ nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao bao gồm cá ngừ vây xanh và cá ngừ mắt to, cá kiếm, cá mập và cá thu… Trẻ em và những người đang mang thai, đang cho con bú hoặc bị suy giảm miễn dịch nên tránh ăn cá sống hoặc các loài chứa nhiều thủy ngân như trên.