Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

Kỹ năng nướng bánh cơ bản không thể bỏ qua

Nướng bánh là một trong những kỹ năng bếp cần thiết và ngày càng phổ biến tại gia đình. Thật là vui khi chính bạn cũng có thể tự làm bánh nướng từ chính căn bếp nhỏ xinh của mình cho bất kỳ dịp lễ tết đặc biệt nào. Dưới đây Kitchen Art xin giới thiệu “bài học” nướng bánh từ trang thekitchn, chia sẻ một số kỹ năng “bỏ túi” hiệu quả khi bạn nướng bánh tại nhà hàng ngày hay mỗi lúc có tiệc tùng.


Điểm khác biệt của nướng bánh so với các cách nấu nướng khác?

Các món nướng bánh mặn và ngọt hầu hết đều bắt đầu thực hiện cùng một lượng chất lỏng như bánh ga tô hay lasagna. Do đó bạn cần khuôn bánh đủ lớn để giữ chúng khi nướng không bị chảy tràn. Trong quá trình nướng, hỗn hợp sẽ dần đặc, chắc lại. Khác với các món nướng bỏ lò, thường chỉ dùng một nguyên liệu chính, các món bánh nướng lại kết hợp cân đối nhiều loại nguyên liệu với nhau để ra được thành phẩm.

Điều gì xảy ra trong quá trình nướng?

Trong khi nướng, cấu trúc lỏng lẻo, rời rạc sẽ dần dần đặc và cứng lại dù bạn nướng bánh quy hay pizza nhờ quá trình bay hơi nước trong lò nhiệt cao và nhờ sự kết hợp của trứng, tinh bột. Nếu công thức có bột nở, baking soda, hay baking powder, món bánh sẽ nở phồng hơn nhờ những nguyên liệu này được nhiệt kích hoạt.

523cb044dbfa3f291b002e0b._w.540_s.fit_

Chọn khuôn nướng bánh phù hợp:

Bánh nướng rất cần khuôn để giữ hình dáng bánh trong lò nên kích cỡ khuôn bạn chọn cũng đặc biệt quan trọng, nhất là với những công thức cần khuôn chuyên dụng. Khuôn quyết định diện tích bề mặt bánh và cho phép chất lỏng bay hơi dễ hơn hoặc thành của khuôn cũng giúp bánh bám mặt để nở cao. Lưu ý nên sử dụng đúng kích cỡ khuôn yêu cầu trong công thức hoặc nhớ thay đổi khuôn tương ứng khi tăng hay giảm lượng công thức.

Bạn có thể tham khảo bảng quy đổi kích cỡ và thể tích khuôn sau:
Khuôn pie 9 inch = 4 cups (1000ml)
Khuôn 8×4 inch= 6 cups
Khuôn 9×5 inch= 8 cups
Khuôn vuông 8 inch= 8cups
Khuôn vuông 9 inch= 10cups
Khuông 9x13inch= 12 cups

15abde3c81505959f6d2610e3cdfbe51

Bánh nướng và nhiệt độ lò:

Chính xác nhiệt độ lò là yêu cầu cực kỳ quan trọng khi nướng bánh. Nhiệt làm bánh nở cao, vàng mặt, chín thơm đậm đà. Do lò nướng tại nhà thường nóng nhiều hơn hoặc ít hơn so với chỉ số trên bảng điều khiển nên các chuyên gia đều khuyên bạn nên trang bị nhiệt kế lò nướng để bạn dễ dàng kiểm soát nhiệt độ nướng phù hợp.

Nhiệt độ nướng thấp hay cao: Những công thức làm bánh gato, bánh quy và bánh pastry thường nướng ở nhiệt độ thấp hơn từ 300F – 350F (150C- 175C) do thành phần bơ, sữa dễ bị cháy ở nhiệt độ cao. Ngược lại các loại bánh mì, pizza…thường nướng ở mức nhiệt từ 425F trở lên. Các món bỏ lò như pasta, lasagna…nướng ở mức nhiệt trung bình từ 350F – 425F. Tuy nhiên một số công thức cũng sử dụng cách nướng nhiệt độ cao lúc khởi động sau đó hạ thấp nhiệt trong quá trình nướng.

50731315fb04d60a470015db._w.540_s.fit_

Bật lò nóng trước: Dù nướng món gì, lò nướng cũng cần thời gian để đạt đến mức nhiệt như yêu cầu. Do đó bạn lưu ý bật lò trước khoảng 15 phút trước khi cho món vào lò. Nếu dùng tấm nướng hoặc nồi nướng Hà Lan, hãy tăng thêm 15 phút nữa để làm nóng hoàn toàn. Bên cạnh đó, bạn cũng hạn chế tối đa việc mở lò thường xuyên trong khi nướng hoặc để cửa lò mở quá lâu, làm giảm nhiệt độ nướng trong lò.

Tip:
Nhiều công thức bánh yêu cầu dùng sản phẩm bơ sữa như kem phô mai, bơ mềm – có nghĩa là bạn cần lấy chúng ra khỏi tủ lạnh và để chúng về nhiệt độ phòng tới khi sử dụng. Các nguyên liệu ở nhiệt độ phòng sẽ dễ dàng trộn lẫn và quện đều với nhau, đặc biệt ở những công thức có bước đánh kem mịn mượt như đánh bơ và đường, đánh phô mai và đường…

Bài viết và ảnh tham khảo trên trang theKitchn.com

Kitchen Art Store & Studio, 38 Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: Bán lẻ: 4-6.6802770 / Doanh nghiệp: 4-6.6802771
Email: info@kitchenart.vn
Website: www.kitchenart.vn
Online store: www.store.kitchenart.vn
Facebook: www.facebook.com/KitchenArtVN

Comments