Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản vani để đạt chất lượng tốt nhất.
1. Sử dụng dao gọt hoa quả (paring knife), rạch 1 đường dọc theo thân quả vanilla.
Dùng lưỡi dao banh miệng đường đã rạch, dùng dao cạo sạch phần hạt hoặc thịt quả phía trong. Đây chính là thành phần cốt yếu tạo nên mùi của vanilla.
Sử dụng hạt và thịt quả phía trong tương tự như tinh chất vanilla dạng lỏng. Thông thường, 1 quả vani tươi được sử dụng tương đương với 1 teaspoon tinh chất vani.
2. Cách bảo quản vanilla tươi
Sau khi mở túi, vanilla tươi cần được bọc kín. Có thể mua các loại kẹp túi có bán sẵn tại các siêu thị rồi cho vào hộp kín để hương thơm giữ được lâu hơn. Bảo quản tại nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Quả vani không nên để trong tủ lạnh hoặc ngăn đá để tránh bị khô, làm giảm chất lượng quả vani.
Phần vỏ vani có thể giữ lại và ngâm với 30 – 50ml rượu. Sau mỗi lần sử dụng, vỏ vani ngâm với rượu sau một thời gian sẽ trở thành tinh chất vanilla nguyên chất. Càng ngâm lâu, tinh chất vani dạng này sẽ càng thơm hơn.
Nguồn: “Tools & Techniques” của Williams Sonoma, xuất bản bởi Gold Street Press
Ảnh: HuyBQ
chị ơi cho em hỏi ngâm vỏ quả vani với rượu thì có bắt buộc là rượu gì không ạ?
Nên là rượu trắng em nhé, loại có nồng độ cồn trên 35% là tốt nhất!
Vani cần phải có độ ẩm cao để có thể giữ mùi tốt hơn,mình còn 1 phương pháp làm chiết xuất vani nhưng ko cần phải ngâm qua rượu,nếu ngâm qua rượu thì phải là rượu ngon ko nặng mùi cồn,dùng vodka Nga hay loại rượu ko mùi là tốt nhất