Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

Hướng dẫn cách xử lý và đun chảy Chocolate

Việc xử lý Chocolate (bào mỏng, cắt vụn) cũng cần một số kỹ năng nhất định để đạt được hiệu quả cao nhất, giúp giữ được độ bóng đẹp cho Chocolate.

Bào, cắt chocolate thành lát mỏng, miếng

1. Sử dụng dụng cụ gọt vỏ khoai

Để chocolate ở nhiệt độ phòng cho mềm hoặc cầm trên tay trong vòng 1 – 2 phút. Sau đó, một tay cầm chocolate, một tay cầm dụng cụ để bào chocolate.

2. Đựng chocolate đã bào mỏng

Để tăng hiệu quả bào, bạn nên bào đều các mặt của thanh chocolate. Đựng chocolate bằng một chĩa khay/đĩa lót sẵn giấy nến.

3. Bào/cắt chocolate dễ dàng

Để cắt chocolate một cách dễ dàng, bạn nên sử dụng loại dao dài lưỡi răng cưa. Một tay cầm cán dao, một tay đặt lên lưỡi dao phía trên để tạo thành điểm tựa, dồn lực, giúp cắt/băm nhỏ chocolate một cách đơn giản.

Để có chocolate vụn, ban nên sử dụng các dụng cụ bào: Dao bào, hộp bài 4 – 6 mặt…

Cách đun chảy chocolate

1. Cắt nhỏ chocolate

Cắt nhỏ chocolate rồi cho vào bát hoặc nồi đun cách thủy (nếu có). Bạn có thể cho thêm các nguyên liệu khác như bơ, whipping cream… trong khâu này

2. Đun nước

Cho nước vào nồi sao cho nước ngập nồi khoảng 4 – 5cm. Khi nước sôi, đặt bát lên trên miệng nồi. Bạn nên sử dụng những chiếc bát có đường kính lớn hơn đường kính miệng nồi để tránh chocolate đun chảy tiếp xúc với hơi nước, khiến chocolate không giữ được vẻ bóng đẹp.

Đối với những loại nồi quá nông, số lượng nước bạn cần sẽ phải ít hơn mức trên sao cho nước không tiếp xúc trực tiếp với đáy bát.

3. Đun chảy chocolate

Sau khi đặt bát chocolate lên nồi, bạn đảo nhanh tay chocolate để toàn bộ số chocolate trong nồi được làm nóng đều. Đun chảy chocolate ở mức lửa nhỏ nhất trong khoảng 3 – 4 phút. Khi thấy chocolate đã tay ra toàn bộ thì tắt bếp.

Khi đun chocolate, bạn nên điều chỉnh về mức lửa nhỏ.

Chocolate đun chảy đạt tiêu chuẩn phải bóng và mượt.

– Sử dụng bát inox: Bát Inox có khả năng dẫn nhiệt tốt hơn nên bạn sẽ phải đảo chocolate đun chảy thật nhanh tay để chocolate không bị cháy, khét.

Sử dụng bát thủy tinh chịu nhiệt: Bát thủy tinh chịu nhiệt là dụng cụ rất cần thiết trong việc đun chảy chocolate khi giúp bạn giữ được vẻ bóng đẹp của chocolate mà không phải đảo, quấy quá nhiều. Bát thủy tinh chịu nhiệt thường rất dày và có tuổi thọ cao hơn các loại bát thông thường khác.

4. Giải quyết rắc rối: Nhận biết Chocolate bị “bết”

Chocolate đun chảy có thể mất đi vẻ bóng đẹp, bết lại khi tiếp xúc với hơi nước hoặc đun quá lâu (lửa to). Vì vậy, khi đun chảy chocolate, bạn nên lưu ý đến lượng nước sử dụng. Không nên sử dụng quá nhiều nước, tránh đến việc bị tràn, nhiều khả năng sẽ chảy vào bát chocolate đang được đun chảy. Mức lửa to sẽ khiến chocolate nhanh chảy hơn nhưng cũng dễ làm chocolate cháy hơn.  

Chocolate sẽ nhanh chóng bết lại khi tiếp xúc trực tiếp với nước/hơi nước.

 

Comments