Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

Hoa chuối – nguyên liệu thân quen, bình dị mà lại có vô vàn tác dụng cho sức khỏe

Có thể là một nguyên liệu lạ và hiếm thấy ở nền ẩm thực Phương Tây, nhưng ở Việt Nam hoa chuối được ăn như một loại rau vô cùng phổ biến không thể thiếu trong các bún hay lẩu riêu. Sơ chế hoa chuối cũng như là bóc những món quà, bạn phải bóc dần các lớp bên ngoài để lộ phần có thể ăn được của bông hoa xinh đẹp này. Sau đó, bạn có thể sử dụng các cánh hoa bên ngoài, thường không được ăn, để trang trí món ăn.

Bài viết này giải thích công dụng, chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của hoa chuối.

công dụng, chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của hoa chuối

Hoa chuối là gì, và nó được sử dụng như thế nào?

Hoa chuối có tên khoa học là Musa acuminata. Nó được cho là có nguồn gốc ở Malaysia, sau đó nó lan sang Ấn Độ và Myanmar.

Mặc dù chuối là một loại quả nhưng hoa chuối thường được nấu chín như một loại rau. Ví dụ: ở Sri Lanka, nó được dùng trong các món ăn như vazhaipoo (xào) và keselmuwa (cà ri). Hay ở Việt Nam nó hoa chuối còn được chế biến thành các món nộm hoặc ăn như một loại rau nhúng lẩu. 

Hoa chuối cũng có thể được ngâm như một loại trà và dùng như một chất bổ sung dinh dưỡng. Hương vị của nó được cho là dễ chịu, hơi ngọt và thơm mùi hoa, nhưng cần sơ chế kỹ nhựa chuối giữa các cánh hoa trước khi nấu vì nó có vị đắng. Ngâm cánh hoa trong nước chanh có thể giúp giảm bớt vị đắng còn sót lại. Giống như trái cây, hoa chuối dễ chuyển sang màu nâu hoặc đen khi tiếp xúc với không khí. Do đó, bạn không nên bóc các lớp bên ngoài cho đến khi bạn chế biến. 

Dinh dưỡng hoa chuối

Hoa chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất chống oxy hóa, một số khoáng chất và một lượng nhỏ protein. Chúng cũng chứa ít calo và chất béo trong khi cung cấp sự cân bằng giữa chất xơ không hòa tan và hòa tan. Chất xơ hòa tan hòa tan trong nước để tạo thành một hỗn hợp giống như gel trong ruột của bạn. Nó có thể giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.

Dưới đây là hàm lượng chất dinh dưỡng trong 100 gam hoa chuối đã được ngâm nước muối:

  • Lượng calo: 23
  • Carb: 4 gam
  • Chất béo: 0 gram
  • Chất đạm: 1,5 gam

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hoa chuối có thể đặc biệt giàu chất xơ, cùng các khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt, kẽm và đồng. Những khoáng chất này hỗ trợ nhiều chức năng của cơ thể. Hoa chuối thậm chí còn cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể và chứa ít đường tự nhiên hơn trái chuối và các loại trái cây nhiệt đới khác. Hơn nữa, hoa chuối cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm quercetin, catechin, phenol, saponin và tannin. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do và có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tật.

Lợi ích sức khỏe của hoa chuối

Hoa chuối đã được sử dụng trong y học cổ truyền trên khắp Châu Mỹ, Châu Á, Châu Đại Dương, Ấn Độ và Châu Phi để điều trị các bệnh khác nhau. Lá, nhựa, vỏ và rễ của cây chuối hột rừng cũng có công dụng chữa bệnh.

Giúp làm giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu

Hoa chuối có một số hợp chất trong cuống và cùi có thể làm giảm lượng cholesterol cao và lượng đường trong máu – hai yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. Mặc dù nghiên cứu trên người là cần thiết, các nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ ​​một loài chuối khác – Musa sapientum – có tác dụng giảm cholesterol và chống oxy hóa. Sterol thực vật được biết là giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol từ ruột . Trong một nghiên cứu khác, những con chuột ăn chế độ ăn có bột hoa chuối có tổng lượng cholesterol và lượng đường trong máu thấp hơn so với những con chuột ăn chế độ ăn đối chứng. Hơn nữa, những con chuột này cũng có lượng probiotics lớn hơn.

Hàm lượng chất xơ cao

Ví dụ, một đánh giá cho thấy rằng chất xơ ăn kiêng cùng với thuốc statin có tác dụng làm giảm cholesterol đáng kể khi so sánh với việc điều trị bằng statin đơn thuần. Trên thực tế, việc bổ sung chất xơ làm giảm mức cholesterol LDL (có hại) xuống mức tương đương với việc tăng gấp đôi liều statin. Các nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự. Một nghiên cứu lưu ý rằng chất chống oxy hóa quercetin và catechin trong hoa chuối có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Những chất chống oxy hóa này có thể hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại enzyme hấp thụ carb.

Có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Là một loại trái cây giàu chất xơ bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, hoa chuối có thể tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.  Bằng chứng cho thấy rằng việc tiêu thụ chất xơ có thể cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột – tập hợp vi khuẩn, vi rút và nấm trong ruột của bạn – từ đó có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Chất xơ cũng hoạt động như một loại tiền sinh học giúp tăng số lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn. Tất cả những nghiên cứu cụ thể về hoa chuối cũng vậy.

Có thể ngăn ngừa phì đại tuyến tiền liệt

Một vấn đề về tiết niệu phổ biến ở nam giới trên 50 tuổi là tuyến tiền liệt phì đại, có thể phát triển thành các vấn đề về tiết niệu như bí bách và tiểu dắt. Trong y học cổ truyền, hoa chuối được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiết niệu. Trong một nghiên cứu trên động vật, các đặc tính chống viêm của chiết xuất hoa chuối làm giảm kích thước của các tuyến tiền liệt phì đại. Thành phần axit citric và axit amin của hoa có thể chịu trách nhiệm một phần cho hiệu ứng này.

Các chất chống oxy hóa trong hoa chuối, bao gồm quercetin, đã được chứng minh là giúp giảm viêm tuyến tiền liệt và cải thiện lưu lượng nước tiểu khi kết hợp với các biện pháp khắc phục khá.

Ngăn ngừa loãng xương

Hoa chuối được sử dụng để giảm bớt khó chịu ở khớp, đây có thể là dấu hiệu của việc loãng xương. Theo một nghiên cứu trong ống nghiệm, chất chống oxy hóa quercetin và catechin – xuất hiện tự nhiên trong hoa chuối – có thể giúp ngăn ngừa chứng loãng xương. Một đánh giá về các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy quercetin cung cấp các đặc tính bảo vệ xương nhờ các chất chống oxy hóa và chống viêm của nó. Hoa chuối cũng là một nguồn cung cấp kẽm, có thể giúp ngăn ngừa loãng xương.

Cần lưu ý gì khi sử dụng hoa chuối không?

Đến này hoa chuối vẫn là một thực phẩm an toàn và chưa có bất kỳ báo cáo sức khỏe nào liên quan đến việc sử dụng hoa chuối . Mặc dù hiếm gặp trường hợp dị ứng với chuối, nhưng bất kỳ ai bị dị ứng với loại quả này cũng nên tránh sử dụng hoa chuối. Hơn nữa, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hoặc đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn. Cuối cùng, nếu bạn quan tâm đến việc bổ sung hoa chuối vào chế độ ăn, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng thực phẩm này. 

Comments