Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức English (United States) thực hiện

Xem thêm >>

Thịt viên xíu mại

Thịt viên xíu mại

Là sự pha trộn đầy tinh tế giữa ẩm thực phương Đông và phương tây, thịt viên xíu mại Việt Nam ra đời với đầy đủ tinh hóa về cách chế biến giữa hai nền văn hóa.

Với cách làm tương tự há cảo của người Trung Quốc khi sử dụng thịt bò băm nhuyễn làm nguyên liệu chính, song thịt viên xíu mại của người Việt còn được hầm kỹ với nước sốt cà chua “homemade” theo phương Tây để hương vị cà chua được ngấm vào toàn bộ viên thịt. Tuy ảnh hưởng là vậy song mùi vị vẫn đậm nét Việt Nam khi có vị giòn đặc trưng của củ đậu.

Thịt viên xíu mại là một món rất đưa cơm trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam hoặc cũng có thể là phần nhân tuyệt vời cho món bánh mỳ nức danh thế giới “của mảnh đất hình chữ S” cùng các loại rau thơm và dưa góp.

Comments

Thịt viên xíu mại

  • Chuẩn bị

    15 phút

  • Thời gian nấu

    20 phút

Nguyên liệuMua tất cả nguyên liệu

Dụng cụ cần thiếtMua tất cả dụng cụ

Cách làm

1. Trộn đều thịt lợn xay, tỏi, hành khô, hành lá, củ đậu, trứng, đường, muối, nước mắm và hạt tiêu trong một bát lớn. Sau đó, viên hỗn hợp lại thành từng viên tròn nhỏ cỡ 4cm rồi đặt lên khuôn/khay. 2. Đun nóng dầu trong chảo rồi rán thịt viên cho đến khi bề mặt có màu nâu, hơi xém. Trong bước này, thịt viên không cần được rán chín hẳn mà chỉ cần đạt đến đủ độ cứng để giữ được hình dạng. Khi thịt viên chuyển sang màu nâu, lấy thịt viên ra, xếp vào đĩa. 3. Trong một chiếc chảo/nồi saucepan khác, đun nóng một lượng nhỏ dầu rồi phi thơm tỏi. Thêm cà chua, đun cho đến khi mềm thì dùng thìa gỗ dầm nát. Thêm tương cà chua, nước, nước mắm, đường, muối và tiêu vào, đảo đều. Tiếp tục đổ thịt viên xíu mại vào sốt cà chua trên, đun sôi liu riu khoảng 25 phút cho đến khi thịt viên chín hoàn toàn hoặc sốt cà chua đặc lại. 4. Nếm thử và gia giảm theo khẩu vị nếu cần. Tắt bếp. Ăn kèm cơm hoặc bánh mỳ nóng giòn.

Ăn kèm bánh mỳ và dưa góp.

Công thức: Food for four Thực hiện: Phượng June Bài viết: Phượng June Styling: Chi Anh & Kiyoshi Jiro Ảnh: Kiyoshi Jiro

Comments