Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức English (United States) thực hiện

Xem thêm >>

Khoai tây và cà rốt “bỏ lò”

Khoai tây và cà rốt “bỏ lò”

“Món ngon không cần cầu kỳ” – Câu nói được trích từ chương trình thực tế Master Chef quả rất đúng với công thức của chúng ta ngày hôm nay.

Tôi vốn là một người không thích ăn khoai tây. Đối với tôi, món ăn “đầy bột” này chỉ hợp với những đứa em nhỏ vốn nguyện thề sống chung thủy với món khoai tây chiên cả đời này. Tuy nhiên, trong lần dùng bữa ở nhà chị Chi Anh, chị ấy đã chinh phục tôi hoàn toàn với món rau củ bỏ lò mà nguyên liệu chính cũng như cách làm vô cùng đơn giản. Nó ngon đến mức tôi đã liên tục nài nỉ chị thực hiện lại món ăn này tại Kitchen Art để tôi có thể chia sẻ tới độc giả của mình. Dĩ nhiên, trước sự nỗ lực của tôi, cô ấy đã chấp nhận làm lại món này.

Tôi còn nhớ rất rõ lần đầu tiên nhìn thấy món ăn này khi cảm thấy vô cùng thích thú với sự kết hợp màu sắc rất vui mắt giữa khoai tây và cà rốt. Lớp vỏ vàng cháy cạnh đầy hấp dẫn của hai loại nguyên liệu chính như mời gọi thực khách, chưa kể là mùi thơm vô cùng tươi mát đúng chất “rau củ” của chanh và Rosemary. Và sau miếng đầu tiên, chắc chắn, bạn sẽ không thể cưỡng lại lớp vỏ giòn, thơm ngát mùi chanh và rosemary, nhưng bên trong vẫn mềm, xốp hay vị ngọt tự nhiên, đọng mãi nơi đầu lưỡi của cà rốt bỏ lò. *

(*) Chú thích: Nếu không có lò nướng, bạn có thể “rán” khoai tây và cà rốt bằng chảo, mang đến vị ngon cũng đặc biệt không kém. Công thức của chúng ta hôm nay cũng sử dụng chảo và cách rán cháy cạnh thay vì bỏ lò.

Comments

Khoai tây và cà rốt “bỏ lò”

  • Chuẩn bị

    15 phút

  • Thời gian nấu

    15 phút

Nguyên liệuMua tất cả nguyên liệu

  • 4 củ khoai tây toMua hàng
  • 3 củ cà rốtMua hàng
  • 6 tép tỏiMua hàng
  • Lá Rosemary – định lượng: tùy khẩu vị (sản phẩm hiện có mặt tại Kitchen Art)Mua hàng
  • Nửa quả chanh (nên chọn mua loại chanh vàng), vỏ chanh giữ lại, bào vụnMua hàng
  • Muối – định lượng: tùy khẩu vịMua hàng
  • Tiêu – định lượng: tùy khẩu vịMua hàng
  • 4 tablespoon dầu ô liuMua hàng

Cách làm

  • Gọt vỏ khoai tây và cà rốt. Rửa sạch rồi xắt hạt lựu cỡ 2cm.
  • Lấy một chiếc nồi sạch, cà rốt và khoai tây đổ ngập nước rồi luộc sơ với chút muối trong khoảng 12 – 15 phút, hoặc khi bạn có thể lách mũi dao xuyên qua cà rốt/khoai tây một cách dễ dàng thì tắt bếp.
  • Sau khi khoai tây và cà rốt chín, đổ ra giá cho ráo nước.
  • Đun nóng dầu trong chảo, đập dập 2 củ tỏi rồi cho vào chảo phi thơm. Tiếp đến, đổ cà rốt và khoai tây vào chảo. Để tăng mùi vị, cho lá Rosemary và vỏ chanh bào vụn vào trong chảo đảo cùng cà rốt và khoai tây. Nêm nếm tiêu và muối cho vừa ăn.
  • Khi thấy khoai tây và cà rốt bắt đầu vàng cạnh và bề mặt se lại (tạo độ cứng nhất định nhưng bên trong vẫn mềm), cho phần tỏi còn lại đã băm sẵn vào chảo và trộn cùng khoai vài phút cho thơm, tắt bếp rồi đổ ra bát/đĩa chuẩn bị sẵn. Chanh vắt lấy nước (lọc hạt) trộn đều với khoai tây, cà rốt đã rán. Rưới thêm một chút dầu ô liu, giúp tăng vị.

Kết quả cuối cùng:

Chúc các bạn ngon miệng! Bài viết dựa theo công thức trong cookbook Jamie’s 30 – minute meals

Comments