Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

Có nên cất đồ ăn còn nóng vào tủ lạnh không? Mẹo bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh

Lưu trữ thức ăn thừa đúng cách sau mỗi bữa ăn là điều cần thiết để hạn chế vi khuẩn phát triển quá mức có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm hay làm lãng phí thức ăn.  Tuy nhiên, liệu có nên cho ngay thức ăn thừa còn nóng vào tủ lạnh ngay hay không? Bài viết sẽ chỉ cho bạn những mẹo bảo quản thực phẩm đã nấu chín trong tủ lạnh một cách an toàn và khỏe mạnh nhất.

Có nên cất đồ ăn còn nóng vào tủ lạnh không?

Có nên cho đồ ăn còn nóng vào tủ lạnh ngay lập tức không?

Vi khuẩn có thể phát triển trong thực ăn thừa nếu bạn để ở ngoài quá lâu. Do đó, hãy hạn chế những rủi ro này bằng cách cho thức ăn thừa còn nóng vào tủ ngay lập tức. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị rằng hoàn toàn có thể cho thức ăn nóng được chia thành từng phần nhỏ vào tủ lạnh ngay lập tức. Đây chỉ là khuyến nghị cho một lượng nhỏ thức ăn, không phải số lượng quá lớn, và phải được bảo quản trong hộp nhựa/hộp thủy tinh chuyên dụng để bảo quản. Để đảm bảo an toàn, USDA cũng đã  khuyến nghị nên chia nhỏ lượng thức ăn, chẳng hạn như súp hoặc món hầm, thành các hộp nhỏ hơn, nông hơn trước khi cho vào tủ lạnh, để làm lạnh nhanh hơn.

bảo quản thức ăn thừa trong hộp hoặc đậy kín để tránh vi khuẩn

Câu chuyện thức ăn thừa và vấn đề an toàn thực phẩm

Mặc dù hầu hết mọi người đều nhận thức được tầm quan trọng của an toàn vệ sinh thực phẩm để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, nhưng 50–87% các bệnh do thực phẩm có liên quan đến việc ăn uống tại nhà. Thêm vào đó, việc xử lý thực phẩm không tốt, chẳng hạn như bảo quản không đúng cách làm gia tăng các bệnh tiêu hóa liên quan đến ngộ độc thực phẩm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đảm bảo chặt chẽ vệ sinh thực phẩm thì thức ăn thừa ít vi khuẩn phát triển hơn và ít xảy ra ngộ độc thực phẩm hơn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên rằng không nên để thức ăn ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài hoặc trong phạm vi 4 – 60°C – nhiệt độ “vùng nguy hiểm” vì nó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh. Nhiệt độ làm lạnh an toàn là 4°C hoặc lạnh hơn giữ cho thực phẩm được làm lạnh an toàn bên ngoài vùng nguy hiểm này. Những phát hiện này một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của an toàn thực phẩm và nhiệt độ làm lạnh thích hợp cho thức ăn còn thừa lại.

nhiệt độ làm lạnh an toàn là 4 độ c

Mẹo bảo quản an toàn thực phẩm đối với thức ăn thừa còn nóng

Nguyên tắc an toàn thực phẩm của USDA nêu rõ rằng thức ăn thừa còn nóng phải được bảo quản lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nấu. Trung bình, thực phẩm còn thừa có khả năng được bảo quản lạnh trong 3–4 ngày hoặc đông lạnh trong 3–4 tháng. Dưới đây là những cách khác mà bạn có thể đảm bảo rằng thức ăn thừa của bạn sẽ  được bảo quản an toàn:

cất thức ăn thừa ở các ngăn trên cùng tủ lạnh

Nấu ăn an toàn: Điều quan trọng là phải nấu thịt và cá ở nhiệt độ thích hợp để tránh vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản.

để làm lạnh nhanh, sử dụng chậu nước đá để làm mát nồi nước dùng

Làm mát nhanh chóng: Để thức ăn thừa còn nóng nhanh chóng đạt đến nhiệt độ làm lạnh 4°C, hãy sử dụng chậu nước đá để làm mát nồi nước dùng, canh hay súp. Cắt các món lớn thực phẩm thành nhiều miếng nhỏ hơn và bảo quản thực phẩm trong hộp nông.

Bảo quản đạt chuẩn: Bảo quản thức ăn thừa trong hộp kín hoặc đậy thât kín để tránh vi khuẩn phát triển và ám mùi từ các thực phẩm khác.

bảo quản thức ăn thừa trong hộp

Sử dụng ngăn trên cùng của tủ lạnh: Cất thức ăn thừa ở các ngăn trên cùng của tủ lạnh, đảm bảo ăn những món đã làm lạnh nhanh nhất có thể để tránh thực phẩm bị hỏng và phải bỏ đi. Giữ thức ăn thừa cũ ở phía trước và thức ăn tươi hơn ở phía sau tầm mắt bạn.

Comments