Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

Cách xử lý dâu tây

Dâu tây thật ngon khi ăn cùng với kem, salat, các loại bánh ngọt hay đồ uống. Tuy nhiên trước khi thực hiện bất kỳ công thức nào sử dụng nguyên liệu này, việc đầu tiên cần làm là loại bỏ phần cuống dâu để đảm bảo vệ sinh và ngon miệng. Làm sao để có những quả dâu ngon, đẹp mắt và tiện dùng, Kitchen Art xin chia sẻ một số bí quyết sau.

Chuẩn bị

  • Dâu tây
  • Dao gọt hoa quả
  • Thớt
  • Dụng cụ lấy cuống dâu tây (đã có tại Kitchen Art Store)

Cách làm

Lấy cuống dâu tây

Rửa sạch dâu, để ráo và nhẹ nhàng dùng giấy bếp lau khô trước khi dùng. Lưu ý không rửa trước nếu không dùng ngay để dâu khỏi ủng.

Giữ quả dâu trong tay trái, tay kia cầm dao (ngược lại nếu bạn thuận tay trái), từ xát cuống dâu đưa mũi dao hướng vào tâm phía đầu quả dâu, tránh đưa dao quá sâu làm mất phần quả.

Một tay giữ nguyên dao, mũi dao đặt chính giữa tâm, một tay xoay vòng quả dâu đến khi toàn bộ phần cuống tách khỏi phần quả. Lưu ý chỉ xoay dâu, không xoay dao, tương tự khi bạn gọt vỏ táo, lê hay rau củ.

Hoặc đơn giản hơn, dụng cụ lấy cuống dâu hoặc cuống cà chua sẽ thay thế dao và thớt, giúp bạn lấy cuống không chỉ dễ dàng mà còn hạn chế làm quả bị nát hay chảy nước.

Chọn và bảo quản dâu tây

Nên mua dâu đúng vụ. Dâu trái vụ thường không thơm, ngọt bằng.

Dâu chín sẽ thơm đậm mùi dâu và ngọt nên hãy ngửi và nếm thử nếu được trước khi mua.

Dâu tây không tiếp tục chín sau khi hái xuống nên tránh chọn những trái dâu với các đốm trắng hay đốm màu xanh lá cây.

Chọn những quả mọng đỏ nhưng không mềm nhũn hoặc bầm dập, vẫn còn nguyên cuống và đài xanh.

Dâu tây có thể bảo quản đến 3 ngày trong tủ lạnh. Nên giữ dâu tây trong một túi bóng kín hoặc để trên một khăn giấy trong khi đợi chế biến món ăn.

Nguồn: “Tools & Techniques” của Williams Sonoma, xuất bản bởi Gold Street Press
Ảnh: Kiyoshi Jiro

Comments