Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

Cách dùng dao đúng chuẩn

Cắt, thái, băm là hoạt động thường xuyên khi bạn làm bếp. Những bí quyết dùng dao đơn giản sau từ các đầu bếp sẽ giúp bạn tự tin vào bếp nhanh mà vẫn an toàn và chuẩn xác.

Chọn dao “đầu bếp” (Chef Knife):

Dao làm bếp rất dễ nhận diện nhờ lưỡi dao bản to, mỏng, xử lý rất nhiều loại thực phẩm.“Dao đầu bếp” ra đời khi đây là loại dao được rất nhiều bếp trưởng tin dùng, và là dụng cụ không thể thiếu trong bếp của họ.

Dao đầu bếp cũng chính là trợ thủ đắc lực trong bếp của bạn, cần đến hàng ngày, và mọi lúc bạn vào bếp. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thật thoài mái khi sử dụng chiếc dao này: không quá nặng hay quá nhẹ, cũng không quá dài hay quá ngắn. Nếu có thể, hãy tới những cửa hàng có nhiều loại dao đầu bếp thuộc các thương hiệu khác nhau và thử các loại xem nhé!

Bạn nên nhớ: bạn chỉ cần một chiếc dao chắn chắn. Một chiếc dao tốt không bao giờ là đắt cả!

Dao phải sắc!

Bước tiếp theo, hãy đảm bảo rằng dao của bạn sắc và được mài cẩn thận, đủ để cắt ngọn nguyên liệu mà không tốn nhiều lực. Nếu không thì bạn cần phải đến các thợ chuyên mài dao để sửa. Nếu lưỡi dao của bạn đã sắc rồi, có thể bạn chỉ cần thêm chiếc thép mài dao chuẩn.

Bí quyết dùng dao chuẩn!

Để thử xem dao có đủ sắc, hãy thử thái lát qua cà chua, hoặc một mẩu giấy mà bạn tung lên. Dao sắc sẽ gọt qua vỏ cà chua mà không làm nát phần thịt quả bên trong hoặc cắt ngọt mẩu giấy đó.

Cầm dao

Kỹ năng đầu tiên về dao là cách cầm dao. Giữ phần lưỡi dao bằng ngón cái và ngón trỏ, các ngón còn lại cầm chắc trên cán dao. (Không đặt ngón trỏ lên trên sống dao.) Tư thế này giúp bạn kiểm soát lực lớn nhất khi cắt hoặc thái lát. Có thể bạn sẽ cảm thấy hơi ngượng tay ban đầu nhưng nếu tập thường xuyên, thì sẽ thấy thật thoải mái và hiệu quả.

Một tư thế cầm dao sai

Tư thế bảo vệ tay không cầm dao khi cắt thái

Thu gọn lại bàn tay kia, các ngón hơi quặp vào lòng bàn tay và đặt các đầu ngón tay lên trên, giữ chặt nguyên liệu cắt thái và vuông góc với lưỡi dao. Cổ tay song song với thớt. Giữ nguyên ngón cái làm điểm trụ và xoay cổ tay tương ứng với hướng di chuyển của lưỡi dao. Khi thái lát chỉ cần dịch chuyển ngón tay về sau và vẫn giữ nguyên tư thế (như ảnh minh hoạ dưới đây). Tư thế này không những giúp các ngón tay của bạn được bảo vệ, mà bạn còn có thể áp lưỡi dao vào cạnh thẳng của phần nắm đấm (tạo bởi 4 ngón tay co lại) để căn lưỡi dao đi chuẩn xác hơn khi cần thiết.

Giữ cố định thớt

Cuối cùng không kém phần quan trọng, hãy giữ cố định thớt cắt để không bị trơn trượt khi thái cắt bằng một tấm cao su hoặc khăn nhà bếp lót phía dưới. Điều này giúp bạn thái nhanh và an toàn hơn.

Bạn đã biết làm thế nào để sử dụng dao an toàn và hiệu quả rồi đấy! Chỉ cần tập luyện từng chút một, chắc chắn bạn sẽ thấy kỹ năng dùng dao của mình giống như một đầu bếp chuyên nghiệp!

Thao khảo thêm:

Cách chọn mua dao nhà bếp chất lượng

6 loại dao cơ bản trong bếp

Bài viết và hình ảnh có tham khảo tại trang thekitchn.

Các loại dao nhắc tới trong bài đều đã có tại Kitchen Art Store, 38 Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội. Điện thoại: 4-6.6802770. Email: info@kitchenart.vn

Comments