Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

CÁCH CHỌN VÀ XỬ LÝ TRÁI CÂY CHÍN QUÁ (phần 1)

Đôi khi mua nhiều trái cây về nhưng bạn lại chưa cần ăn đến hoặc ăn không hết, làm thế nào khi hoa quả chín quá những mẹo sau sẽ cho bạn biết cách chọn và xử lý.

Người ta phân biệt hai loại trái cây: thứ nhất, trái lìa khỏi cây, vẫn tiếp tục chín. Trái cây loại này hô hấp rất mạnh, tạo ra ethylene. Giai đoạn đầu, trái tạo ra rất ít ethylene, nhưng lượng ethylene tăng rất nhiều khi trái bắt đầu già và vẫn tiếp tục tăng sau khi trái đã lìa cành. T.hứ hai, trái chỉ chín trên cây: sự hô hấp không tác dụng đến quá trình chín của trái. Ethylene chính là một hormone kiểm soát sự chín của trái cây, là nguyên nhân chính khiến rau quả nhanh hỏng.

Một số hoa quả sản sinh ra nhiều chất ethylene như là mơ, chuối, lê, đào, mận, cà chua và dưa vàng…nhưng một số khác lại nhạy cảm và dễ ảnh hưởng với chấy này bao gồm: các loại rau, rau lá xanh, đậu, cà rốt, dưa chuột, cà tím, đậu Hà Lan, ớt và khoai tây. Do đó, nếu được để gần nhau, quá trình phân hủy của những loại rau quả nhạy cảm nói trên sẽ diễn ra nhanh hơn bình thường.

 Những thông tin một số loại quả quen thuộc sau sẽ cho bạn biết cách chọn mua và cách xử lý khi chúng đã chín quá như thế nào!

1. Xoài

Mùa: Gần như quanh năm và nhập khẩu từ các nước nhiệt đới.

Chín tiếp sau khi hái: có, xoài sẽ chín và ngọt hơn ngay cả khi đã được hái xuống.

Chọn: tránh chọn những quả bên ngoài tâhm tím ., mềm hay nhăn vỏ Xoài có nhiều màu, nhưng chủ yếu là loại màu vàng, cam và đỏ khi chín.
Nên chọn những quả chín vàng nhưng cầm chắc tay. Tránh những quả nắn mềm tay có thể là bị chín ép.

Xoài chín có mùi thơm ngọt, đặc biệt là những quả dưới gốc .

Ethylene: sản sinh

Khi chín quá: Hãy làm lassi xoài hoặc cấp đông cho món smoothies, kem

_mg_8173.1

2. Dưa hấu

Mùa: Ở miền Bắc, dưa hấu được nông dân thu hoạch vào mùa hè, trong khi ở miền Nam, loại quả này có quanh năm.

Chín tiếp sau khi hái: Không

Chọn: tránh chọn những quả giập, nứt, mềm. Phần giáp đất của quả dưa càng vàng càng tốt, nếu có xanh và hơi vàng là quả dưa còn non.
Chọn quả nặng tay. Hãynhấc quả dưa lên và ước lượng về độ nặng. Dưa càng nặng so với kích thước của quả thì càng mọng nước. Gõ nhẹ vào trái dưa để kiểm tra âm thanh. Nếu có tiếng “bộp bộp”, nghĩa là bạn đã chọn được quả ngon.

Ethylene: trung tính

Khi chín quá: dùng làm nước ép, kem

3. Đào tây

Mùa: hè

Chín tiếp sau hái: Có, đào tiếp tục mềm và nhiều nước hơn nhưng không ngọt hơn nữa.

Chọn quả nắn chắc tay, không bầm giập. Vỏ đào chín có màu cam sậm hoặc nâu đỏ, còn cuống. Nếu vỏ còn xanh hay trắng tức là vẫn còn non.

Đào chín tỏa hương thơm đặc trưng.

Ethylene: trung tính

Khi chín quá: dùng làm mứt nhuyễn, bánh pie, cấp đông làm sinh tố, trà

_mg_7938.1

4. Dưa vàng

Mùa: hè

Chín tiếp sau hái: có, dưa sẽ mềm, nhiều nước hơn nhưng không ngọt hơn nữa.

Tránh chọn những quả bầm giập, mềm tay, thâm đốm.

Quả dưa vàng ngon có phần vỏ dày, khô ráo, nổi gồ lên chứ không bằng phẳng trơn mướt, vỏ màu vàng chứ không xanh. Ấn nhẹ lên vỏ dưa, nếu thấy có đàn hồi nhưng không quá mềm là tốt. Còn nếu vỏ cứng thì dưa chưa chín.

Quả dưa già, chín ngon thường cuống đã rụng một cách tự nhiên, gọn gàng tạo thành một chỗ lõm nông, hình tròn và trơn, rìa đường tròn có hình răng cưa. Dưa vàng còn cuống thường chưa đủ độ chín, ngọt.

Ethylene: Sản sinh

Mùi thơm cũng là một dấu hiệu để nhận biết quả dưa đã chín. Tuy nhiên nếu mùi thơm quá ngọt, ấn tay vào thấy mềm nhũn là quả đó đã chín quá
Khi chín quá: cấp đông dùng làm sinh tố, kem

dbf38d4f97abb8ef843a32ffd8c16913

5. Lê tây

Mùa: thu/đông

Chín tiếp sau hái: có, lê sẽ mềm và ngọt hơn.

Chọn quả tươi, có da mịn, không có vết dập, thâm. Kiểm tra cuống còn chắc, tươi.

Lê chín nắn cầm chắc tay, không mềm nhũn, hương thơm tự nhiên.

Ethylene: Trung tính

Khi chín quá: dùng làm mứt

6. Bơ

Mùa: Xuân/hè

Chín tiếp sau hái: Có, bơ chỉ chín sau khi rời cành

Bơ sáp già thường có gia căng bóng, cầm nặng tay, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Đó thường là bơ gần chín, ngon.

Khi mua, bạn dùng tay ấn ngay chỗ cuống, nếu thấy mềm thì đó là trái bơ sắp chín, có thể ăn sau vài tiếng. Khi ăn, nắn khắp quả bơ nếu thấy mềm tay thì mới bổ, vì nếu bổ khi bơ còn xanh thì bơ rất khó để chín lại.
đừng mua bơ còn quá xanh vì rất dễ gặp bơ sượng hoặc chín không đều, cuống bơ nổi mốc mà phía đầu vẫn còn xanh, ăn bị đắng.

Bơ chỉ tỏa hương khi quá chín. Vậy bạn nên chọn mua khi chưa có mùi

Ethylene: Sản sinh

Khi chín quá: dùng làm sốt guacamole hoặc cấp đông làm sinh tố

_mg_8671.1

(Còn nữa)

Bài viết và ảnh tham khảo tại trang goop.

Kitchen Art Store & Studio
Số 38, phố Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội (rẽ trái từ đường Xuân Diệu).
Điện thoại: Bán lẻ: 4-6.6802770 /  Doanh nghiệp: 4-6.6802771
Email:   info@kitchenart.vn
Website: www.kitchenart.vn
Facebook: www.facebook.com/KitchenArtVN

Comments