Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

Cách chọn mua dao nhà bếp chất lượng

Bạn muốn nấu ăn pro như Master Chef? Hôm nay Kitchen Art sẽ chia sẻ một bí quyết giúp công việc làm bếp của bạn dễ dàng hơn! Đó chính là DAO, một dụng cụ cực kì quan trọng trong công việc bếp núc! Bài viết dưới dây giới thiệu mẫu dao Kitchen Art tài trợ cho Master Chef Việt Nam và cách chọn dao đúng cách. 

Kitchen Art là nhà tài trợ chính thức cho các dụng cụ nấu ăn cho chương trình Master Chef Việt Nam! Cửa hàng chúng tôi có nhiều dụng cụ nấu ăn chất lượng và uy tín hàng đầu thế giới. Các bạn có thể ghé thăm Kitchen Art tại Hà Nội hay xem các sản phẩm dao làm bếp tại Online Store của Kitchen Art.

1. Hiểu biết về từng loại dao

Trước khi mua, bạn hãy xem xét loại dao bạn cần dùng cho bếp của bạn, về hình dạng, kích cỡ lưỡi dao đáp ứng tối đa những nhu cầu sơ chế, nấu ăn và tùy thuộc vào phong cách, thói quen của bạn.

Một bộ dao cơ bản trong bếp gồm:

Dao đa năng (lưỡi dao dài khoảng 13cm) – thường được lựa chọn trước tiên, sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như gọt, tỉa, thái, cắt.

Dao đa năng GIESSER MESSER 13cm

Dao đầu bếp (lưỡi dao dài từ 20-23 cm)- với lưỡi dao bản rộng, dễ dàng và nhanh chóng cắt, thái lát, băm nhỏ.

 

Dao đầu bếp ATLANTIC CHEF 21cm

Dao rau củ (lưỡi dao dài 8cm) – dùng gọt vỏ, cắt, thái những củ quả nhỏ như khoai tây, hành, trái cây…

Dao bánh mỳ (lưỡi dao răng cưa)- dùng cắt bánh mỳ, bánh gato, trái cây và cà chua

Dao cắt bánh mỳ inox 31.7cm

Dao chặt/Dao phay – dùng chặt xương, cắt thịt, băm.

Dao lọc/dao phi lê– giúp lọc phi lê cá dễ dàng. Tuy nhiên hầu hết hiện nay mọi người thường mua cá đã lọc sẵn phi lê.

Dao lạng thịt– dùng để lạng mỏng hay thái lát thịt nướng các loại.

Mài dao– dụng cụ không thể thiếu trong bộ dao, đảm bảo cho dao luôn phát huy được hết công dụng của mình.

Dụng cụ mài dao 25cm cán tròn, tay cầm nhựa GIESSER MESSER

2. Lựa chọn loại cán dao dễ thao tác khi sử dụng

Bạn nên chọn loại dao sao thật thuận tiện khi sử dụng. Chính là cán dao phải phù hợp với kích cỡ của bàn tay người sử dụng. Do vậy trước khi mua, hãy thử cầm cán dao. Dao chất lượng tốt được cân bằng để cảm thấy như chúng vừa trong tay của bạn và di chuyển theo hướng cắt dễ dàng.

Dao làm bếp 26cm lưỡi rộng GIESSER MESSER:

3. Cấu tạo dao

Hãy xem tỷ lệ thép cấu tạo bao nhiêu phần chiếc dao bạn định mua, có mối hàn ghép nào giữa chuôi dao và lưỡi dao không vì đó chính là điểm yếu khiến dao dễ bị cong hoặc gãy. Một chiếc dao tốt được làm từ một khối thép duy nhất, lưỡi dao và chuôi dao liền trong 1 mảnh mặc dù những chiếc thế này thường đắt hơn trong khi những chiếc dao giá rẻ thì mỏng với cán không chắc chắn và tay cầm đúc dày đặc nhựa.

4. Cảm nhận độ nặng của dao

Một chiếc dao nặng sẽ rất mất sức nếu cắt những nguyên liệu mềm nhẹ, tuy nhiên sẽ rất hiệu quả và lý tưởng nếu bạn cần cắt, chặt những thực phẩm cứng, chắc như xương, thịt đông lạnh, các hạt khô, gừng…

5. Chất liệu lưỡi dao.

Có thể cho rằng lưỡi dao tốt nhất được làm từ gốm vì độ bén cao, giữ độ sắc lâu, không han gỉ. Tuy nhiên nhược điểm là đắt, dễ vỡ. Hãy cân nhắc khi mua dao gốm giá rẻ!

Lưỡi dao chất lượng cũng thường được làm từ thép carbon (carbon steel), cắt rất mịn, sắc nét, dễ mài nhưng lưu ý để dao tránh bị gỉ sét.

Dao bằng thép không gỉ (inox) khá phổ biến trong căn bếp hiện nay với giá rẻ tuy nhiên nhanh bị mòn và phải mài thường xuyên.

Hãy tránh mua những con dao mà được quảng cáo là không bao giờ phải mài vì chúng có thể không quá sắc ngay từ đầu và cũng không thể mài được điều này có nghĩa chúng không có lợi thế về độ sắc mịn.

Bài viết có tham khảo từ Wikihow
Hình ảnh được chụp tại Kitchen Art Studio
Mọi sản phẩm trong bài viết hiện đều có bán tại Kitchen Art Store (số 38 phố Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội), ĐT:  04-6.6802770

 

Comments