Bát trộn được xem như dụng cụ không thể thiếu trong mọi căn bếp. Bạn có thể dùng nó để chứa nguyên liệu nấu ăn, đánh bông bơ, trứng, trộn bột, ủ bánh mì, đựng salad, đun cách thuỷ sô cô la…và còn vô vàn công năng khác nữa. Vậy có những loại bát trộn nào? Chọn bát trộn như thế nào là đúng?
1. Chất liệu
Nói tới bát trộn, có tất cả 5 chất liệu để lựa chọn: inox, thuỷ tinh, gốm sứ, nhựa và đồng.
Inox là vật liệu tiện dụng nhất với giá thành tương đối dễ chịu, nhẹ và chịu va đập tốt, chịu nhiệt tốt. Vì thế nó thích hợp để đun cách thuỷ nguyên liệu, đựng nguyên liệu mà không ám mùi, màu vào bát. Tuy nhiên nó có một điểm trừ là nhìn không bắt mắt như những vật liệu khác.
Thuỷ tinh & gốm sứ
Thuỷ tinh & gốm sứ cũng là chất liệu phổ biến để làm bát trộn. Và căn bếp nào cũng nên có 1 bộ dù giá thành cao hơn so với inox và nhựa. Bạn có thể dùng để quay thực phẩm trong lò vi sóng, trộn các nguyên liệu nấu ăn và làm bánh, đựng salad, sốt…Đây là chất liệu đựng đồ ăn nhìn đẹp mắt và sạch nhất, không lo ám màu hay mùi. Nhưng bạn phải cẩn trọng trong khi dùng vì chúng dễ vỡ nhất.
Nhựa
Giống như inox, bát trộn bằng nhựa rất dễ cầm nắm vì nhẹ, giá thành khá rẻ. Điểm trừ cho chất liệu này là dễ bị ám mùi và bám dầu khi nấu nướng.
Đồng
Đây là chất liệu làm bát trộn đắt nhất và cũng đẹp nhất. Được cho là loại bát trộn hoàn hảo nhất để đánh bông lòng trắng trứng nhờ những phân tử đồng cũng góp phần làm lòng trứng nhanh đứng hơn. Nếu bạn muốn sở hữu “em hoa hậu” này cho căn bếp, thì mạnh dạn đầu tư một chiếc!
2. Công năng
Bát để ướp: Hỗn hợp ướp thường có ít nhất một thành phần có thể phản ứng với chất liệu của bát, do đó thuỷ tinh hay gốm là loại phù hợp nhất.
Đánh bông lòng trắng trứng: những đầu bếp Pháp ưa chuộng nhất loại bát bằng đồng, nó giúp trứng bông đứng tốt hơn cả. Nếu không thì bạn cũng có thể sử dụng gốm hoặc thép không gỉ. Không nên dùng thuỷ tinh vì các cạnh của nó quá trơn để bạn có thể thao tác chính xác.
Thực phẩm có tính axit cao: như sốt chanh, cà chua, dấm, không nên dùng bát trộn có chất liệu dễ gây phản ứng, thích hợp nhất là gốm, thuỷ tinh, inox loại tốt. Nên tránh chất liệu nhôm khi nấu nướng hoặc đựng những thực phẩm này.
Thực phẩm cần đánh bông: như với kem tươi, bơ, khoai tây, các loại bát phi kim loại là phù hợp nhất. Những mảnh siêu nhỏ kim loại có thể ám vào thực phẩm, gây mùi khó chịu.
Trái cây: Trái cây rất dễ hấp thụ mùi của thực phẩm nếu còn bám trên bát trộn hoặc chất liệu bát trộn. Bát bằng thuỷ tinh hoặc gốm sứ là phù hợp nhất.
Dấm: giống như đã nói ở phần thực phẩm có tính axit. Bất kì loại salad có sốt dấm nên trữ trong bát thuỷ tinh hoặc gốm sứ. Nếu bạn chỉ cần trộn và đựng không quá 5 phút thì có thể sử dụng loại bát nhựa.
Hỗn hợp bột: Về cơ bản, bất kỳ bát trộn nào cũng có thể trộn bột không có nguyên liệu tính axit. Chỉ lưu ý, những bát trộn có thành cao sẽ tiện dụng hơn khi cần ủ bột hoặc đánh trộn.
Bài viết và ảnh tham khảo trên trang food52
Kitchen Art Store & Studio, 36 Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: Bán lẻ: 4-6.6802770 / Doanh nghiệp: 4-6.6802771
Email: [email protected]
Website: www.kitchenart.vn
Online store: www.store.kitchenart.vn
Facebook: www.facebook.com/KitchenArtVN