Bơ là một loại trái cây ngon, dễ mua, giàu chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Mùa bơ ngon không kéo dài quá lâu, nên mọi người thường mua và tích trữ bơ. Tuy nhiên, bơ sẽ chín và hỏng rất nhanh. Chúng thường chuyển sang màu nâu và nhão hơn so với bơ tươi. Một trong những cách mọi người dùng để trữ bơ đó là đem cất vào tủ đông. Tuy nhiên, đông lạnh có một số ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của bơ. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn tác dụng của việc đông lạnh bơ và cách bảo quản tốt nhất để đảm bảo lượng dinh dưỡng của loại “siêu thực phẩm” này.
Thành phần dinh dưỡng của bơ tươi
Bơ là loại quả vô cùng giàu dinh dưỡng, bao gồm những chất béo lành mạnh và chất xơ, cùng với đồng, kali, folate, niacin và vitamin B6, C, E và K. Việc đông lạnh không ảnh hưởng quá nhiều đến hàm lượng calo, chất xơ hoặc khoáng chất của thực phẩm, nhưng có thể làm giảm hàm lượng vitamin tan trong nước của chúng, chẳng hạn như vitamin B6 và folate. Chưa có nghiên cứu nào phân tích chính xác về hàm lượng chất dinh dưỡng bị thất thoát khi đông lạnh bơ, nhưng nếu bảo quản trong thời gian quá lâu thì chắc chắn dinh dưỡng không còn giữ được nhiều. Thực tế, không chỉ đông lạnh, dù là sản phẩm tươi sống thì các chất dinh dưỡng cũng giảm dần theo thời gian. Do đó, thất thoát chất dinh dưỡng do đông lạnh không phải vấn đề đáng ngại.
Kết cấu bơ đông lạnh
Đông lạnh làm giảm kết cấu kem mịn đặc trưng của bơ. Khi đông lạnh, nước trong bơ nở ra và phá vỡ cấu trúc – đây cũng là dấu hiệu thường thấy ở các loại trái cây đông lạnh khác, chẳng hạn như đu đủ. Sau khi rã đông, bơ sẽ dễ bị chảy nước và nhão. Do đó bạn có thể sử dụng bơ đông lạnh để làm sinh tố, nghiền và trộn cùng các nguyên liệu khác để làm guacamole hay làm sốt salad.
Màu sắc
Trái bơ thường bị thâm khi tiếp xúc với oxy trong không khí. Khi chuẩn bị bơ để đem trữ đông, bơ thường được cắt đôi hoặc thành miếng, do đó chúng sẽ tiếp xúc với không khí trong cả quá trình đông lạnh và rã đông. Quả bơ đã rã đông sẽ nhanh chóng chuyển sang màu nâu, vì vậy cần phải chuẩn bị và bảo quản đúng phương pháp. Mặc dù hóa nâu là một quá trình tự nhiên và không ảnh hưởng quá nhiều đến hương vị, nhưng sẽ làm món ăn trông không được hấp dẫn nữa. Để hạn chế việc bơ bị thâm, bạn có thể thoa một lượng nhỏ nước cốt chanh hoặc giấm lên thịt bơ trước khi đông lạnh, và bảo quản thật kín.
Hương vị
Mặc dù bản thân việc đông lạnh không ảnh hưởng đáng kể đến hương vị, nhưng sẽ ảnh hưởng đến tuỳ từng phương pháp chế biến. Nếu bạn sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh để làm bơ không bị nâu hóa, mùi vị có thể bị thay đổi một chút. Tuy nhiên, những hương vị này sẽ không rõ rệt nếu bạn trộn bơ cùng các nguyên liệu khác. Các sản phẩm bơ đông lạnh được bày bán có thể chứa các chất phụ gia và các thành phần khác, vì vậy bạn nên kiểm tra nhãn cẩn thận.
Cách đông lạnh bơ đúng cách
Bơ thường chuyển màu nâu và rất nhão khi rã đông. Do đó, bạn nên cắt, nghiền hoặc xay nhuyễn bơ trước khi đông lạnh. Bơ đông lạnh có thời hạn sử dụng từ 4–6 tháng, nhưng các sản phẩm bán sẵn thậm chí có thể kéo dài hơn do được thêm chất bảo quản.
Làm lạnh bơ cắt nửa hoặc cắt miếng
Hãy bắt đầu bằng cách cắt đôi quả bơ chín, gọt bỏ vỏ, và cắt thành nhiều miếng bé hơn. Phết hoặc xịt một ít nước cốt chanh lên phần thịt quả bơ để giúp bơ không bị thâm, sau đó bọc trong màng bọc thực phẩm hoặc cho vào túi zip hút chân không, hoặc hộp có nắp kín. Điều quan trọng là phải để càng ít không khí tiếp xúc với phần thịt bơ càng tốt để tránh bị thâm và cháy lạnh. Dán nhãn và ghi ngày tháng lên túi/hộp trữ, sau đó đông lạnh nó ở -18°C.
Đông lạnh bơ ở dạng nghiền
Tương tự như vậy, bạn có thể đông lạnh bơ nghiền, bơ xay – hoặc guacamole. Sau khi gọt vỏ và bỏ hạt, hãy nghiền hoặc xay trái cây. Nếu làm guacamole, hãy thêm chanh hoặc nước cốt chanh và bất kỳ gia vị nào khác – nhưng tránh thêm các loại rau khác như cà chua hoặc hành tây vào giai đoạn này, vì chúng có xu hướng tiết ra nước trong quá trình rã đông. Đặt bơ xay vào hộp đựng, khay đá viên hoặc túi zip, hạn chế tối đa không khí bằng cách hút chân không. Dán ghi ngày tháng vào túi và đông lạnh ở -18°C.
Cách rã đông và sử dụng bơ đông lạnh
Khi bạn muốn chế biến phần bơ đã đông lạnh, hãy lấy nó ra khỏi tủ đông và rã đông trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng. Quá trình rã đông thường mất khoảng 1 giờ ở nhiệt độ phòng. Bơ rã đông phù hợp nhất để làm sốt salad, sinh tố và các món ăn khác như guacamole, nước chấm hoặc phết lên bánh mì. Gia vị và các nguyên liệu phụ có thể giúp hạn chế độ nhão và dấu hiệu của việc đông lạnh.