Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

9 lợi ích của tỏi giúp nâng cao sức khỏe và đề kháng

“Hãy để thức ăn là thuốc và thuốc phải là từ thức ăn” Câu nói nổi tiếng của Nhà Vật lý Hy Lạp Hippocrates, người được coi là cha đẻ của ngành Thuốc Tây. Ông ấy đã sử dụng tỏi để chữa không biết bao nhiêu căn bệnh khác nhau. Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh những lợi ích sức khỏe này từ tỏi. Dưới đây là 9 lợi ích giúp nâng cao sức khỏe và đề kháng ở người đã được chứng minh. 

1. Tỏi chứa các hợp chất có đặc tính y học mạnh mẽ

Tỏi là một loại cây thuộc họ nhà hành. Nó cũng giống như hành, củ hẹ hay tỏi tây. Mỗi nhánh của củ được gọi là tép tỏi. Có khoảng 10-20 tép tỏi ở mỗi củ. Tỏi được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới và là nguyên liệu phổ biến trong nấu ăn do mùi thơm và hương vị đặc trưng. Tuy nhiên, trong suốt thời cổ đại, công dụng chính của tỏi là để chữa bệnh bởi các đặc tính y học của nó.

Việc sử dụng tỏi đã được nhiều nền văn minh lớn ghi nhận, bao gồm người Ai Cập, người Babylon, người Hy Lạp, người La Mã và người Trung Quốc. Các nhà khoa học hiện nay đã khám phá ra rằng hầu hết các lợi ích sức khỏe của tỏi là do các hợp chất lưu huỳnh được hình thành khi một tép tỏi được băm nhỏ, nghiền nát hoặc nhai. Chất nổi tiếng nhất trong số đó được gọi là allicin. Tuy nhiên, allicin là một hợp chất không ổn định, chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn khi tỏi tươi được cắt hoặc nghiền nát. Các hợp chất khác có thể đóng một vai trò trong đặc tính y học của tỏi bao gồm diallyl disulfide và s-allyl cysteine.

Các hợp chất lưu huỳnh từ tỏi xâm nhập vào cơ thể từ đường tiêu hóa và đi khắp cơ thể, nơi nó phát huy tác dụng y học mạnh mẽ.

2. Tỏi rất bổ dưỡng nhưng lại rất ít calo

Tỏi có ít calo nhưng lại vô cùng bổ dưỡng. Một tép (3 gam) tỏi sống chứa :

  • Mangan: 2% giá trị hàng ngày (DV)
  • Vitamin B6: 2% DV
  • Vitamin C: 1% DV
  • Selen: 1% DV
  • Chất xơ: 0,06 gam
  • Ngoài ra còn có canxi, đồng, kali, phốt pho, sắt và vitamin B1.
  • Nhưng mỗi tép tỏi chỉ chứa 4,5 calo, 0,2 gam protein và 1 gam carbs.

Tỏi cũng chứa một lượng vi lượng các chất dinh dưỡng khác nhau. Trên thực tế, tỏi chứa hầu hết mọi thứ mà cơ thể bạn cần.

3. Tỏi có khả năng chống lại bệnh tật, bao gồm cả cảm lạnh thông thường 

Tỏi được biết đến để tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch. Một nghiên cứu lớn kéo dài 12 tuần đã cho thấy rằng bổ sung tỏi hàng ngày làm giảm 63% số ca cảm lạnh so với nhóm dùng giả dược. Thời gian trung bình của các triệu chứng cảm lạnh cũng giảm 70%, từ 5 ngày ở nhóm dùng giả dược xuống chỉ còn 1,5 ngày ở nhóm dùng tỏi. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng một liều cao chiết xuất tỏi già (2,56 gam mỗi ngày) làm giảm 61% số ngày bị bệnh do cảm lạnh hoặc cảm cúm. 

4. Các hợp chất trong tỏi có thể làm giảm huyết áp

Các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ là những nguy cơ giết người nguy hiểm nhất thế giới. 

Huyết áp cao, hay tăng huyết áp, là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây ra các bệnh này. Các nghiên cứu đã phát hiện ra chất bổ sung từ tỏi có tác động đáng kể đến việc giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao.

Trong một nghiên cứu, 600–1.500 mg chiết xuất tỏi già cũng có hiệu quả như thuốc Atenolol trong việc giảm huyết áp. 

5. Tỏi cải thiện mức cholesterol, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Tỏi có thể làm giảm cholesterol toàn phần và LDL.

Đối với những người có cholesterol cao, bổ sung tỏi dường có khả năng làm giảm lượng LDL cholesterol khoảng 10-15%.

6. Tỏi có chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ

Tổn thương oxy hóa từ các gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa. Tỏi chứa chất chống oxy hóa hỗ trợ cơ thể bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của quá trình oxy hóa.

Bổ sung tỏi với liều cao đã được chứng minh là làm tăng các enzym chống oxy hóa ở người, cũng như giảm đáng kể căng thẳng oxy hóa ở những người bị huyết áp cao.

Các tác dụng cũng có lợi trong việc giảm cholesterol và huyết áp, cũng như các đặc tính chống oxy hóa, góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh não phổ biến như bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.

 7. Tỏi có thể giúp bạn sống lâu hơn

Tác dụng tiềm ẩn của tỏi đối với tuổi thọ về cơ bản là không thể chứng minh ở người.

Nhưng với những tác dụng hữu ích đối với các yếu tố quan trọng như huyết áp, tỏi có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Tác dụng chống lại bệnh truyền nhiễm của tỏi cũng là một yếu tố quan trọng, vì đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tử vong, đặc biệt là ở người già hoặc những người bị rối loạn hệ thống hệ miễn dịch. 

8. Ăn tỏi giúp giải độc các kim loại nặng trong cơ thể

Ở liều lượng cao, các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ các cơ quan chống lại các tổn thương do nhiễm độc kim loại nặng.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở nhân viên của một nhà máy sản xuất pin ô tô (tiếp xúc quá nhiều với chì) cho thấy tỏi làm giảm lượng chì trong máu tới 19%. Nó cũng làm giảm nhiều dấu hiệu lâm sàng của nhiễm độc, bao gồm đau đầu và huyết áp.

Ba liều tỏi mỗi ngày thậm chí còn tốt hơn cả thuốc D-penicillamine trong việc giảm các triệu chứng.

9. Tỏi có thể cải thiện sức khỏe xương

Chưa có nghiên cứu nào trên người tuy nhiên các nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã chỉ ra rằng tỏi có thể giảm thiểu sự mất canxi bằng cách tăng cường estrogen ở phụ nữ.

Một nghiên cứu ở phụ nữ mãn kinh cho thấy rằng một liều chiết xuất tỏi khô hàng ngày (tương đương với 2 gam tỏi sống) làm giảm đáng kể dấu hiệu của sự thiếu hụt estrogen. Điều này cho thấy rằng chất bổ sung này có thể có tác dụng hữu ích đối với chất lượng xương ở phụ nữ. Thực phẩm như tỏi và hành tây cũng có tác dụng hữu ích đối với bệnh viêm xương khớp.

Comments