Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

Bộ dụng cụ không thể thiếu khi bạn vào bếp!

Với những tín đồ bếp, việc làm mới và nâng cấp căn bếp yêu quý của mình luôn khiến các bạn tốn nhiều thời gian và công sức. Giống như thời trang, có những món đồ bạn thích mua ngay nhưng lại rất ít khi sử dụng tới phải không. Giúp bạn tiết kiệm không gian, thời gian, tiền bạc, KA gợi ý bạn những đồ bếp thực sự hữu ích và đáng “đầu tư” ngay từ đầu dựa trên kinh nghiệm và hiểu biết của mình. Chúng ta cùng “điểm danh” những trợ thủ bếp dưới đây theo công năng nhé!

Cắt thái

Bạn cần tối thiểu một chiếc dao đa năng hay dao đầu bếp (chef’s knife), một chiếc dao răng cưa (để cắt bánh mỳ hay cà chua) và một chiếc dao làm rau củ.
Và tương ứng với những chiếc dao này, bạn cũng sẽ cần một hoặc hai cái thớt. Khuyến cáo bạn nên dành một chiếc chuyên để cắt thái gia vị như hành, tỏi và một chiếc khác cho những rau củ quả không muốn ám mùi tỏi. Bạn cũng nên cân nhắc một chiếc thớt riêng cho thịt sống và riêng cho đồ chín.

Hãy chọn những chiếc thớt như ý của bạn ở đây nhé!

1909647_945660748848723_840144658444511038_n

Dành để “khuấy đều” “trộn nhuyễn” hay “phết đều”

Chỉ cần hai ngày nấu nướng mà không dùng tới phới (que trộn nhiều nan) thìa gỗ hay phới mềm (phới vét) bạn sẽ thấy công dụng của chúng lớn thế nào.
Ngoài để trộn bột bánh, phới lồng nhiều nan còn dùng cho trộn sốt, dầu dấm. Thìa gỗ thì làm gì nhỉ? khuấy súp, trộn bột bánh…Phới mềm, ngoài vét trộn bột, cũng rất tiện dụng khi làm trứng bác (scrambled eggs), làm kẹo dẻo marshmallows, sên nhân bánh…
Bạn cũng đừng quên một chiếc lọ hay hũ để xếp những dụng cụ này nhé!

14045911_1097595816988548_7178246428055872248_n

Dành chứa “1 củ hành, thái nhỏ” & “trộn đều trong một bát nhỡ”

Khi bạn chuẩn bị nhiều nguyên liệu nấu nướng, nếu vun đống tất cả trên thớt sẽ khiến bạn khó thao tác nhanh được. Một cách tiết kiệm không gian và thời gian chính là cho chúng vào những chiếc bát riêng biệt tuỳ kích cỡ. Những chiếc bát trộn này còn đặc biệt hữu dụng hơn khi bạn làm bánh. Lời khuyên là bạn hãy đầu tư một bộ bát trộn các kích cỡ với số lượng ít nhất một cái nhé!

14063907_1096026213812175_8627930444970684824_n

Dành cho nướng bỏ lò

Bạn muốn làm rau củ bỏ lò? Bánh Galettes? Bánh mì? Nướng gà…và bánh quy nữa? Tất cả đều cần tới một khay nướng rộng.

Nhưng nếu bạn muốn nướng bỏ lò những món nhiều nước và sốt như thịt hầm, bánh pie…việc lựa chọn những khay nướng chuyên dụng, có thành đủ cao là bắt buộc. Bạn cũng có thể tận dụng khay nướng bánh, khuôn loaf, hay nồi sốt nướng được trong lò.

13782191_1076925559055574_6903026086801702772_n

Với “Trong một nồi nhỏ” hay “chảo chống dính trên lửa cỡ vừa”

Để nấu súp, trứng rán và hầu hết các món chiên xào bạn không thể thiếu chiếc nồi sốtchảo rán.
Một chiếc nồi sốt đế dày có thể bỏ lò (oven safe saucepan) là lựa chọn tối ưu lúc này. Bạn có thể đun, nấu, rán áp chảo, bỏ lò, thậm chí nướng bánh mì trong đó. Một chiếc chảo chống dính giúp cho việc rán (nhất là rán trứng, cá, đậu…) cũng như rửa sạch dễ dàng và đơn giản hơn nhiều.

12540747_956730924408372_4052489037489687342_n

Hộp đựng đồ ăn có nắp kín

Chắc chắn sau mỗi bữa ăn, bạn vẫn còn đồ ăn thừa hoặc cần chuẩn bị sẵn để chế biến cho bữa sau. Bạn có thể tái sử dụng những hộp nhựa nắp kín. Nhưng lý tưởng nhất cho việc này là đựng vào những hộp, lọ thuỷ tinh xinh xắn. Chúng giữ kín mùi thức ăn, không lưu mùi trong hộp và còn dễ tẩy rửa nữa.

Bạn cũng cần trang bị thêm một số rổ, hũ để đựng đồ nấu nướng ở ngoài tủ lạnh như: khoai tây, tỏi, chanh, hành, bánh mì tươi – tất cả những nguyên liệu thường sử dụng trong bếp. Chất liệu lý tưởng nhất nên chọn là gốm sứ chuyên dụng, rổ mây tre thoáng hay các giá thiết kế cao tầng để tiết kiệm không gian.

13692597_1070443426370454_27537685407010768_n

Tráng miệng

Không phải ai cũng làm bánh, nhưng với những ai là tín đồ bánh ngọt, chiếc cân điện tử nhà bếp rất rất cần thiết. Mà theo Alice Medrich, nó sẽ thay đổi cuộc sống của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng còn cần tới chày cán bột (đây chính là kinh nghiệm của những người đã từng tận dụng vỏ chai rượu để cán bánh pie/tart!); khuôn nướng bánh (đặc biệt là khuôn chữ nhật và khuôn tròn); và dụng cụ đong, đo lường (thìa, cốc đong)

14232519_1115495891865207_8396783317156723183_n

Và đừng bỏ qua những vật dụng sau!
Găng tay lò nướng. Nhiều bạn trong đó có tôi trong những năm đầu đã xài nhiều loại găng mỏng hay ngắn và chất liệu không phù hợp; trải nghiệm đó rất khủng khiếp. Từ đó, mình luôn đầu tư vào một đôi găng chất lượng, khiến mình cảm thấy an toàn hơn mỗi khi nấu nướng.

12509139_951840878230710_4244591098074850393_n

Những khi bạn muốn đồ ăn tái/chín vừa/chín kỹ, một chiếc nhiệt kế lò nướng và nhiệt kế thực phẩm là dụng cụ nên đầu tư.

Khăn lau cotton có khả năng thấm hút cao rất lý tưởng để làm sạch và lau khô bát đĩa. Bạn nên chọn khăn lỳ mặt và 100% cotton.

Ngoài ra, căn bếp sẽ thật hoàn hảo nếu bạn có đủ dụng cụ hỗ trợ làm bếp dưới đây!

13895093_1083524845062312_8137233420849602367_n

Bạn muốn bổ sung gì thêm vào danh sách này không? Hãy chia sẻ với chúng mình nhé!

Bài viết  tham khảo trên trang food52.

Kitchen Art Store & Studio, 36 Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: Bán lẻ: 4-6.6802770 / Doanh nghiệp: 4-6.6802771
Email: info@kitchenart.vn
Website: www.kitchenart.vn
Online store: www.store.kitchenart.vn
Facebook: www.facebook.com/KitchenArtVN

Comments