Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

Bí quyết luộc thịt gà chuẩn

Luộc thịt gà là công việc nhà bếp hầu như rất quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên luộc thế nào cho thịt vừa độ chín, miếng thịt cắt đẹp, thì không phải ai cũng rõ. Hãy xem bí quyết đơn giản của Kitchen Art ở đây là gì nhé!

Nguyên liệu

  • 1 con gà cỡ 1,5 kg
  • 5 thìa cà phê muối
  • 30g gừng tươi
  • 4 lít nước lạnh
  • Gia vị: tiêu, chanh, lá chanh

Dụng cụ (đã có tại Kitchen Art Store)

Cách làm

Loại bỏ những phần mỡ thừa của gà. Xát muối khắp trong, ngoài con gà, sau đó rửa sạch dưới vòi nước lạnh và đặt lên rổ cho ráo.

Đổ khoảng 3 lít nước vào nồi, cho gừng và 2 thìa cà phê muối đung sôi ở lửa to. Từ từ đặt gà vào nồi, để phần ức gà quay lên trên. Thêm nước sôi nếu cần để đổ ngập gà. Đun sôi tiếp, mở vung nồi, trong 5 phút. Dùng thìa to vớt hết bọt trên bề mặt. Đậy vung nồi, tắt bếp và ngâm gà khoảng 20 phút.

Mở vung nồi và tiếp tục đun sôi khoảng 3-4 phút. Cần thận lấy gà ra khỏi nồi, và đặt vào giá cho ráo. Châm nhiệt kế thịt vào phần thịt dày nhất. Nếu nhiệt kế chỉ đến 170°F là thịt chín vừa. Nếu chưa đạt mức nhiệt này, đặt lại gà vào nồi và đun nhỏ lửa thêm vài phút nữa.

Từ từ đổ nước đá lạnh lên gà trong giá. Chuyển thịt gà ra thớt cho nguội rồi chặt miếng vừa ăn. Giữ lại nước luộc gà cho những lần dùng sau.

Chấm thịt gà với sốt muối, tiêu, chanh với tỷ lệ khoảng 2 phần muối, 1 phần tiêu.

* Lưu ý cách dùng nhiệt kế thịt:

Nấu nướng chín tới là điều rất quan trọng. Nếu bạn nấu quá kỹ, miếng thịt sẽ khô và dai. Tồi tệ hơn nấu còn sống như thịt gà, thịt băm viên, thịt cuốn, miếng thịt có thể ẩn chứa vi khuẩn không tốt. Vì vi khuẩn thường sống bên ngoài miếng thịt. Do đó khi bạn ăn bít tết, sẽ ít nguy cơ hơn vì hầu hết vi khuẩn trên bề mặt thịt đã bị giết hết khi gặp nhiệt độ cao. Tuy nhiên các món thịt cuốn, băm viên thường đẩy vi khuẩn vào trong khi bạn nấu nướng.

Có nhiều cách để thử độ chín của món thịt hay cá và đơn giản, hiệu quả hơn cả là dùng nhiệt kế thịt, để kiểm tra nhiệt độ chính xác bên trong.

Khi sử dụng nhiệt kế thịt: Châm đầu nhiệt ké vòa phần thịt dày nhất, đảm bảo không chạm vào xương hay sụn. Hội đồng thông tin an toàn thực phẩm Úc khuyến cáo thịt gia cầm, xúc xích, bambergers và thịt rán cuộn nên đạt 75oC để đảm bảo khử hết vi khuẩn độc.

Công thức: sundaynitedinner
Thực hiện- Bài viết: Hoa Thái
Styling: Kiyoshi Jiro- Nam San
Ảnh: Kiyoshi Jiro- Phương Thảo

Comments