Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

Bí quyết làm gà bỏ lò ngon và đơn giản

Đây là một trong những cách nấu gà đơn giản và nhanh gọn nhất mà những đầu bếp tại gia nên bỏ túi. Bạn có thể thực hiện bất kỳ thời gian nào trong tuần, nhất là những khi bận rộn công việc hay chuẩn bị tiệc tùng.

Không cần công thức cầu kỳ, chỉ bằng cách trộn thịt gà cắt miếng (lườn, cánh, đùi) với một chút dầu oliu, muối, tiêu và bỏ lò khoảng nửa tiếng. Món gà bỏ lò này có thể ăn riêng với các loại sốt theo ý thích hoặc cũng dễ kết hợp với các món salad, súp, bánh mỳ….

Bạn có thể chọn bỏ lò hỗn hợp cả ức gà, cánh, đùi gà trong cùng một khay nướng. Riêng cánh và đùi có thể lựa loại nguyên xương, nguyên da hoặc bỏ xương, bỏ da, phần thịt vẫn béo ngọt khi nướng bỏ lò. Tuy nhiên nếu bạn chỉ nấu nguyên ức gà, chắc chắn hãy chọn mua loại nguyên xương và da tránh cho phần thịt bị khô và xơ.

18492_10155527288775607_8385047454173053639_n

Ảnh: Khay đùi gà nướng ớt chuông, bí ngòi, chanh vàng, hành tím, lá thyme tươi của Chi Anh (CEO Kitchen Art)

Thời gian nướng gà cắt miếng thường từ 20-30 phút hoặc nếu đo nhiệt kế, phần thịt dày nhất cần đạt khoảng 165°F (75°C). Nếu phần thịt gà chín trước khi phần da được giòn như bạn muốn, hãy tắt nhiệt thanh nướng dưới, chỉ giữ nhiệt thanh nướng trên ít phút. Điều này giúp cho lớp da vàng, giòn hơn mà không làm phần thịt quá chín.

Ngoài cách bỏ lò cơ bản với dầu oliu, muối, tiêu dưới đây, bạn có thể tăng thêm vị cho món gà bằng cách ướp với dấm hoặc sốt kết hợp thảo mộc, gia vị. Nếu muốn, bạn cũng có thể cho rau củ cùng bỏ lò với thịt gà, khay nướng của bạn chắc chắn sẽ ngon ngọt và nhiều màu sắc hơn đấy.

11350854_10155631420410607_2649464698252148878_n

Ảnh: Món gà nướng tỏi hành cà chua ớt vàng này Chi Anh làm chiều hôm trước để ăn trong tuần. Hôm sau nấu lên ăn còn ngon hơn cả hôm qua vì các hương vị của rau càng ngấm và ngọt lên khi để qua đêm! Đây là cách tốt để chuẩn bị trước món ăn cho bữa tối trong tuần đối với người bận bịu như Chi Anh!

Một số cách kết hợp sốt và gia vị nướng gà:

  • Tỏi đập dập + dấm + hương thảo tươi + mật ong
  • Mật ong + mù tạt
  • Chanh vàng + tỏi đập dập
  • Mật ong + ớt bột + dấm táo
  • Sữa chua + cumin (bột thì là) + rau mùi ta
  • Xì dầu + miso + gừng + tỏi đập dập + dầu mè

Cách nướng gà cơ bản (10-12 phần ăn)

  • 1,3kg – 2 kg thịt gà miếng (nguyên xương, nguyên da nếu dùng lườn gà)
  • 1-2 thìa canh (tbsp) dầu oliu
  • 1 thìa cà phê muối
  • ½ thìa cà phê tiêu đen

Dụng cụ (đã có tại Kitchen Art Store)

2015-03-02-Baked-Chicken-2

Cách làm

  • Bật lò nóng sẵn ở 200°C, thấm khô nước ở thịt gà bằng khăn giấy nhà bếp, đặt vào tô trộn.
  • Trộn đều gà với dầu oliu, muối, tiêu: bắt đầu trộn từng thìa dầu oliu một sau đó thêm dần nếu cần để đảm bảo dầu thấm đều các miếng gà. Rắc muối, tiêu, đảo đều cho ngấm vào thịt gà.

2015-03-02-Baked-Chicken-3

  • Xếp gà vào khay nướng: Chuyển gà đã ướp gia vị vào khay nướng, xếp mặt da quay lên, các miếng gà nên giải đều khay nướng và xếp cách nhau 1 khoảng để nhiệt toả đều.

2015-03-02-Baked-Chicken-4

  • Nướng 20-30 phút: Thịt gà chín đều, nhiệt đo được ở phần thịt dày nhất khoảng 75°C.

2015-03-02-Baked-Chicken-5

  • Quay da giòn: Nếu bạn muốn phần da giòn và vàng hơn, hãy tắt thanh nhiệt dưới khoảng 2-3 phút, lấy khay nướng ra khỏi lò ngay khi phần da vàng giòn như ý .

2015-03-02-Baked-Chicken-6

  • Thịt gà bỏ lò không ăn hết có thể bảo quản tới 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh và 3 tháng trên ngăn đá.

2015-03-02-Baked-Chicken-9

Bài viết và ảnh tư liệu tham khảo tại trang thekitchn.com, Đào Chi Anh (CEO Kitchen Art).

Kitchen Art Store & Studio
Số 38, phố Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội (rẽ trái từ đường Xuân Diệu).
Điện thoại: Bán lẻ: 4-6.6802770 / Doanh nghiệp: 4-6.6802771
Email: info@kitchenart.vn
Website: www.kitchenart.vn
Online store: www.store.kitchenart.vn
Facebook: www.facebook.com/KitchenArtVN

Comments