Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

Bí quyết làm bánh Angel food cake hoàn hảo

Bánh Angel food là một trong những loại bánh cơ bản được nhiều người yêu thích. Cách làm bánh cũng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần đánh bông lòng trắng trứng, trộn với một lượng bột đủ để tạo kết cấu bánh đứng cao. Kết quả sau khi nướng bạn sẽ có một ổ bánh bông mềm, nhẹ như mây với màu trắng khác lạ.

Tuy nhiên có một vài kỹ thuật sẽ gây khó cho bạn khi thực hiện loại bánh siêu bông xốp này ngay cả khi bạn đã biết làm bánh. “Những bệnh” thường gặp khi nướng bánh Angel food là bánh bị xẹp, thắt eo, lõm đáy, mặt bánh lồi lõm… Sau đây là những bí quyết giúp bạn chinh phục hoàn toàn chiếc bánh thần thánh này. Trong khoảng 90 phút bạn sẽ có ngay những lát bánh màu trắng hấp dẫn trên đĩa để thưởng thức! Nào chúng ta cùng vào bếp và bật lò nhé!

Bắt đầu với bát và dụng cụ sạch, khô:

Bánh Angel food được làm bằng phương pháp tạo bọt khí hay yếu tố quyết định kết cấu bánh chính là lòng trắng trứng. Bất kỳ một chất béo hay chất lỏng bám trên bề mặt bát và dụng cụ đánh cũng là nguy cơ khiến lòng trắng trứng không thể đánh bông và tạo nhiều bọt khí được. Lưu ý khi tách lòng trắng khỏi lòng đỏ cũng tuyệt đối không để lòng đỏ vỡ và rây vào phần lòng trắng để tránh nguy cơ này.

14372617773_e5fbdc0d60_b

Bánh Angel food cake sử dụng bột cake để đảm bảo kết cấu mềm đặc biệt. Bạn cũng cần rây mịn bột để loại bỏ mọi vón cục. Đây là bước quan trọng phải làm trước khi đánh bông lòng trắng trứng vì lòng trắng sẽ giữ thể tích lớn nhất ngay khi được đánh bông, nên bạn cần nhanh tay trộn trước khi bị xẹp.

14350865732_ebffcf0354_b

Khi đánh lòng trắng trứng: Lưu ý đầu tiên là bạn hãy bắt đầu từ tốc độ thấp, để phá vỡ protein trong trứng và tạo bọt. Khi hỗn hợp trứng bắt đầu nổi bọt, tăng dần tốc độ lên trung bình và bắt đầu thêm hỗn hợp đường, cream of tartar, muối từng chút một. Từ từ đổ hỗn hợp đường vào hỗn hợp trứng đang đánh, tránh đổ ụp một lần – làm vỡ các bọt khí bạn vừa tạo).  Cream of tartar ở đây được dùng để ổn định lòng trắng trứng khi đánh bông.

Hỗn hợp lòng trắng trứng bạn đánh chỉ nên ở mức bông mềm, nếu đánh quá cứng, hỗn hợp sẽ bị khô, lổn nhổn như bọt xà phòng, khó trộn đều bột.

14165952877_426db6fa09_b

Ở bước trộn bột, bạn cũng cần nhanh tay nhưng cẩn thận không trộn quá mạnh làm vỡ bọt khí trong lòng trắng trứng. Trước tiên bạn lấy ⅓ lượng bột và trộn vòng đều với lòng trắng trứng bằng phới mềm (spatula). Điều này giúp làm mềm hỗn hợp lòng trắng và dễ quện với phần bột còn lại. Sau khi hỗn hợp đồng nhất, chia lượng bột còn lại làm 2-3 phần và trộn nhẹ nhàng vòng đều từ ngoài vào trong và từ dưới lên trên (fold) cho đến hết. Nếu chưa thật quen kỹ thuật trộn bột và sợ làm vỡ bọt khí bạn cũng có thể dùng phới lồng để trộn hỗn hợp bột với lòng trắng trứng đánh bông.

14350864112_f2ec38bb88_b

Đổ hỗn hợp bột vào khuôn lõi giữa. Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi chọn khuôn cho bánh angel food cake là phần lõi giữa cao hơn so với thành khuôn, giúp làm nguội và lấy bánh dễ dàng.

Cẩn thận dàn đều mặt bột. Không giống những bánh có nhiều chất lỏng (dầu ăn hoặc bơ), bột bánh angel food cake không tự chảy nên để có mặt bánh nở đẹp, bạn cần dàn phẳng trước khi cho vào lò nướng.

14165796878_45084f3e22_b

Khi bánh chín, bạn hãy nhớ úp ngược khuôn xuống đến khi bánh nguội hoàn toàn mới lấy bánh ra khỏi khuôn nhé!
Bánh angel food cake thường ăn kèm với dâu và kem tươi đánh mềm.

Công thức và cách làm bánh Angel food cake.

15abde3c81505959f6d2610e3cdfbe51

Bài viết và ảnh tham khảo trên trang food52.

Kitchen Art Store & Studio, 38 Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: Bán lẻ: 4-6.6802770 / Doanh nghiệp: 4-6.6802771
Email: info@kitchenart.vn
Website: www.kitchenart.vn
Online store: www.store.kitchenart.vn
Facebook: www.facebook.com/KitchenArtVN

Comments