Khi bạn không có nhiều thời gian để nướng bánh thì việc cấp đông bánh quy và bột bánh quy quả là cứu cánh cho chúng ta. Nhưng có những loại bánh quy nào có thể cấp đông và cách làm như thế nào đây?
Mùa lễ hội cuối năm đang tới rồi, nếu bạn muốn căn bếp nhỏ của mình luôn thơm lừng, ấm nóng hương bánh quy hãy theo dõi những bí quyết dưới đây nhé! Ngoài ra theo cách này bạn cũng có thể bảo quản bánh quy đã nướng mà chưa ăn hết ngay.
Những loại bánh quy không nên cấp đông
Mặc dù hầu hết bánh quy và bột bánh quy có thể cấp đông nhưng riêng một số loại sau bạn nên tránh làm như vậy. Quy tắc cơ bản đó là những bột bánh quy lỏng hơn sẽ khó giữ khuôn dáng tốt trong tủ đá – thường là bột để làm bánh mỏng, giòn như tuiles, florentine và pizzelle. “Bánh quy” dạng cake như madeleine cũng không nên cấp đông.
Cấp đông bột bánh quy
Tuy nhiên hầu hết các loại bánh quy khác cấp đông đều thích hợp. Nếu chọn cấp đông bột bánh quy với bánh quy đã nướng, tôi thường chọn cấp đông bột đã trộn hơn: nó chiếm ít diện tích hơn, không lo vỡ hay bị bám mùi bánh nướng. Bột bánh quy có nhiều dầu hay bơ cấp đông cũng dễ hơn. Đó có thể là:
- Bột bánh quy bơ không dùng đến bột nổi (shortbread)
- Bột bánh quy gừng (gingerbread)
- Bột bánh quy dạng hình tròn tự do (như bánh quy yến mạch, sô cô la chip hoặc bánh quy bơ lạc)
- Bột bánh quy đường (sugar cookie)
Cách cấp đông bột bánh quy
Với bánh quy dạng tròn tự do: vê hay viên tròn các viên bột đều nhau và đặt lên khay rộng sao cho không dính với nhau. Cấp đông rồi trút vào túi cấp đông.
Với bánh quy lạnh (loại bánh để đông lạnh bột rồi cắt lát trước khi nướng): bọc kín và chặt khúc bột bằng màng bọc thực phẩm, sau đó đặt khúc bột vào túi cấp đông và cho trong ngăn đá. Để bột nghỉ vài phút ở nhiệt độ phòng trước khi cắt lát.
Với bánh quy đường hay bánh quy gừng cán và cắt hình: bọc khối bột bàng màng bọc thực phẩm và cấp đông. Cách tốt hơn là cán mỏng bột giữa 2 lớp giấy nến trước khi cấp đông. Lưu ý bọc kín miếng bột bằng màng bọc thực phẩm. Trước khi cắt hình, bạn nhớ để bột nghỉ vài phút ở nhiệt độ phòng.
Với bánh quy nhúng đường bột: cấp đông viên bánh quy tròn chưa bọc đường. Khi nướng, giã đông viên bột bánh trong khi bật nóng lò, rồi lăn chúng lên đường ngay trước khi nướng.
Bạn lưu ý rằng hầu hết các loại bánh quy này có thể nướng ngay khi lấy từ tủ đông ra nhưng chúng sẽ cần nướng lâu hơn 1 hoặc 2 phút.
Cấp đông bánh quy đã nướng
Khi bạn còn dư bánh quy đã nướng, hoặc muốn nướng bánh trước để chủ động thời gian hơn thì việc bạn cần làm chỉ là cho chúng vào ngăn đá- tất cả sẽ đều ổn!
Mặc dù hầu hết bánh quy nướng để cấp đông không vấn đề gì, nhưng có những loại đặc biệt thích hợp khi cấp đông:
- Bánh quy dạng thanh
- Bánh quy đường, trang trí với đường và sô cô la hoặc chưa
- Bánh quy dạng bóp như bánh quy yến mạch, sô cô la chip hoặc bánh quy bơ lạc
- Biscotti
Bí quyết cấp đông bánh quy đã nướng
Tất cả bánh quy phải đặt riêng trên 1 khay lớn không dính nhau cho đến khi đông cứng. Bạn có thể xếp nhiều lớp bánh lên nhau và đặt cách bằng 1 tấm giấy nến.
Nên bảo quản bánh quy trong hộp kín hoặc túi kín.
Cấp đông nguyên cả khay nướng bánh quy dạng thanh, sau đó bạn chỉ cần giã đông và cắt miếng.
Bánh quy có trang trí tốt hơn cả là cấp đông riêng phần bánh, khi nào cần dùng mới trang trí
Khi giã đông bánh nên lấy chúng khỏi hộp để ở nhiệt độ phòng để chúng không bị bám sũng nước.
Có thể nướng lại bánh ở nhiệt 275F và kiểm tra sau 10-15 phút.
Bài viết và ảnh tham khảo trên trang thekitchn.com
Kitchen Art Store & Studio, 38 Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: Bán lẻ: 4-6.6802770 / Doanh nghiệp: 4-6.6802771
Email: [email protected]
Website: www.kitchenart.vn
Online store: www.store.kitchenart.vn
Facebook: www.facebook.com/KitchenArtVN