Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

Bí đao và những công dụng “kỳ diệu” cho sức khỏe

Bí đao hay còn gọi là bí xanh, tên Hán là Đông qua và tên khoa học là Benincasa cerifera Savi, thuộc họ bầu bí Cucurbitaceae được trồng phổ biến ở các nước phía Bắc Châu Á. Bí đao thường được trồng trên các giàn cao, có hình dạng dài ngắn tùy vào giống cây, và thường có màu xanh đậm. Sau khi quả bí đao già, bên ngoài vỏ sẽ tạo thành một lớp vỏ bọc lấy quả giúp quả có thể bảo quản lâu hơn. Hương vị nhẹ nhàng của quả bí gần giống như quả dưa chuột và thịt quả là một phần nguyên liệu đặc biển phổ biến đối với các món ăn Trung Quốc và Ấn Độ. Bí đao được biết đến như một loại quả đặc biệt tốt cho sức khỏe và đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Ayurvedic trong nhiều thế kỷ. Bí đao có công dụng như lợi tiểu tiêu thũng, tháo nước trong toàn thân ở rất nhiều bệnh từ đơn giản đến phức tạp, nhất là vào mùa hè.

Giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi

Bí đao chứa 96% là nước và rất ít calo, chất béo, protein và carbs. Tuy nhiên, bí đao vẫn giàu chất xơ và cung cấp một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác nhau. 100 gram bí đao chứa tới: 

  • Lượng calo: 13
  • Chất đạm: dưới 1 gram
  • Carb: 3 gram
  • Chất xơ: 3 gram
  • Chất béo: dưới 1 gram
  • Vitamin C: 14% giá trị hàng ngày (DV)
  • Riboflavin: 8% DV
  • Kẽm: 6% DV

Bí đao cũng chứa một lượng nhỏ sắt, magiê, phốt pho, đồng và mangan, cũng như nhiều loại vitamin B khác. Tuy nhiên, chúng thường không vượt quá 3% DV của chất dinh dưỡng. Ngoài vitamin C, bí đao là một nguồn cung cấp flavonoid và carotenes dồi dào – hai chất chống oxy hóa được cho là giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại tổn thương tế bào và một số bệnh như tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Hỗ trợ cải thiện tiêu hóa

Lượng calo thấp, chất xơ cao và hàm lượng nước cao của bí đao giúp cải thiện tiêu hóa của bạn và duy trì trọng lượng cho một cơ thể khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng các loại thực phẩm ít calo, chứa nhiều nước như bí đao giúp mọi người giảm cân. Hơn nữa, bí đao là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan dồi dào. Loại chất xơ này tạo thành một chất giống như gel trên thành ruột của bạn, làm chậm quá trình tiêu hóa và tạo cảm giác no. Bí đao cũng đặc biệt ít carbs nên rất thích hợp cho những người theo chế độ ăn kiêng low carb.

Các lợi ích tiềm năng khác

Bí đao đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Ayurvedic để điều trị nhiều loại bệnh từ những thế kỷ trước. Loại quả này thường được ca ngợi vì đặc tính nhuận tràng, lợi tiểu. Bí đao mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, từ bổ sung năng lượng, giúp trí óc minh mẫn hơn đến tiêu hóa trơn tru hơn và giảm nguy cơ bệnh tật. Một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã chỉ ra rất nhiều lợi ích tiềm năng của bí đao.

Có thể ngăn ngừa loét: Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng chất chiết xuất từ bí đao có khả năng giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của loét dạ dày ở chuột.

Có thể giảm viêm: Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy chất chiết xuất từ ​​bí đao làm giảm chứng viêm, được cho là nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh mãn tính.

Có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2: Nghiên cứu trên chuột cho thấy bí đao giúp giảm lượng đường trong máu, chất béo trung tính và mức insulin. 

Có thể hỗ trợ kháng khuẩn: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chất chiết xuất từ ​​bí đao có khả năng bảo vệ chống lại một số vi khuẩn và nấm. 

Mặc dù đầy hứa hẹn, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các nghiên cứu này đã sử dụng chiết xuất cô đặc từ thịt, vỏ hoặc cây thay vì chính quả. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu trong số này có quy mô nhỏ và phần lớn chưa nghiên cứu những lợi ích này ở người. Do đó, cần phải nghiên cứu thêm trước khi để đưa ra kết luận chắc chắn.

Cách làm trà bí đao táo đỏ thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể vào mùa hè nắng nóng

Nếu bạn đang tìm kiếm một thức uống giải nhiệt cho ngày hè, vừa đơn giản, dễ làm với những nguyên liệu vô cùng dễ tìm, thì món trà bí đao này là một sự lựa chọn hoàn hảo. Nước có vị thanh mát từ bí đao, vị ngọt từ táo đỏ, đường phèn, và thơm mùi lá nếp. Hãy giữ lạnh thay vì cho thêm đá để thưởng thức được tròn vị thức uống bổ dưỡng này nhé!

Nguyên liệu: 

– 1 quả bí đao (rửa sạch, để nguyên vỏ)

– 1 nắm táo đỏ (thái lát)

– 1.5L nước

– 1/2 tsp muối

– 50g đường phèn

– 1 nắm lá dứa (rửa sạch, bó lại)

Dụng cụ: 

– Nồi áp suất Instant Pot

Cách làm: 

– Bí đao cắt thành từng khúc, bỏ ruột. 

– Thả bí đao, táo đỏ, nước và muối vào nồi áp suất Instant Pot. Chọn chế độ Broth và điều chỉnh thời gian 15 phút. Sau đó xả van nhanh.

– Mở nắp nồi, vớt toàn bộ bí đao và táo đỏ ra khỏi nồi. Bật chế độ Saute và điều chỉnh thời gian 10 phút. Thêm đường phèn, lá nếp vào nồi và khuấy đều. Đóng nắp lại.

– Để nguội và giữ lạnh nước. Thưởng thức!

 

Comments