Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

Bánh mỳ ăn kèm bơ tươi – Dinh dưỡng và Lợi ích sức khỏe

Bánh mì ăn kèm bơ tươi có mặt khắp nơi trong thực đơn bữa sáng ngày nay, từ các quán cà phê nhỏ, nhà hàng cao cấp đến chuỗi thức ăn nhanh. Bánh mì cùng bơ tươi là món ăn hoàn hảo phù hợp với nhiều loại đồ ăn kèm cả mặn và ngọt. Nhưng một số người đặt câu hỏi liệu ăn bơ (một loại thực phẩm giàu chất béo nhưng cũng chứa nhiều calo) cùng bánh mì (một loại thực phẩm giàu carbohydrate) liệu có là một chế độ ăn uống khỏe mạnh hay không?

Bài viết này sẽ cùng bạn khám phá giá trị dinh dưỡng và những lợi ích sức khỏe của bánh mì bơ và cách làm món ăn đang rất thịnh hành này một cách lành mạnh và trọn dinh dưỡng nhất.

Bánh mì bơ là gì?

Bánh mì bơ là bánh mì nướng và phủ một quả bơ nghiền hoặc cắt lát và biến tấu bằng cách thêm trứng, trái cây, rau, gia vị, … Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, đây đã trở thành một món ăn sáng và bữa chiều phổ biến, được thưởng thức cả ở nhà và tại các nhà hàng. Trong những năm gần đây, khi chế độ ăn uống lành mạnh trở thành một xu hướng – các chất béo có nguồn gốc từ thực vật như bơ – và món bánh mì bơ đã trở thành một món ăn được những người đam mê tập luyện và chú ý đến sức khoẻ yêu thích.

Dinh dưỡng trong bánh mì nướng ăn kèm bơ tươi

Lượng calo và các thành phần dinh dưỡng sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách bạn làm bánh mì bơ. Thành phần dinh dưỡng trên một lát bánh mì nguyên cám với 50 gram quả bơ là:

  • Lượng calo: 195
  • Chất béo: 11 gram
  • Chất béo bão hòa: 1,5 gram
  • Natri: 150 mg
  • Carb: 20 gram
  • Chất xơ: 8 gram
  • Đường: 1 gram
  • Chất đạm: 5 gram
  • Kali: 425 mg

Với các loại bánh mì khác nhau, sử dụng nhiều hay ít bơ, ăn kèm trứng hay các nguyên liệu khác hay không, thì thành phần dinh dưỡng thực tế sẽ khác nhau. Thêm hoặc điều chỉnh công thức sẽ thay đổi giá trị dinh dưỡng của món ăn. Ví dụ, sử dụng các nguyên liệu như trứng, cá hồi hun khói và hạt cây gai dầu sẽ tăng hàm lượng protein và chất béo lành mạnh. Trái cây và rau quả giúp bổ sung chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa để làm cho món bánh mì bơ trở thành bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ bổ dưỡng hơn.

Bánh mì bơ có tốt cho việc giảm cân không?

Bánh mì bơ hỗ trợ việc giảm cân lành mạnh. Ăn bơ có khả năng làm giảm trọng lượng cơ thể, giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) và khiến vòng eo nhỏ hơn. Một số nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng tiêu thụ một quả bơ mỗi ngày giúp hỗ trợ việc giảm cân. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là, việc giảm cân không phải do một loại thực phẩm cụ thể nào gây ra hay làm cản trở, nhưng việc thay thế một số thực phẩm nhất định – chẳng hạn như sử dụng bơ trên bánh mì nướng thay vì thịt lợn muối xông khói, nguyên liệu có nhiều chất béo bão hòa – giúp quá trình giảm cân hiệu quả hơn. Bơ là một nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn và chất xơ, hai chất dinh dưỡng đã được ghi nhận về vai trò trong việc hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn, có liên quan đến trọng lượng cơ thể thấp hơn. Đánh giá của một số nghiên cứu cho thấy chất béo, đặc biệt là chất béo không bão hòa đa và đơn, có thể làm tăng cảm giác no cũng như giảm giải phóng hormone đói trong cơ thể, góp phần giảm cân. Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, bạn nên chọn bánh mì nguyên hạt và cân nhắc thêm nguồn protein như trứng vào bánh mì nướng. Nó sẽ giúp bạn no lâu hơn.

Lợi ích sức khỏe của bánh mì bơ

Bên cạnh việc bánh mì bơ thực sự thơm ngon, nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cung cấp chất béo không bão hòa đơn

Khoảng 75 gram bơ tươi cung cấp 11 gram chất béo không bão hòa đơn. Loại chất béo này có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm mức độ viêm trong cơ thể. Chất béo không bão hòa đơn cũng giúp cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu và hỗ trợ sức khỏe ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Là một nguồn chất xơ dồi dào

Mọi người thường nghĩ quả bơ chỉ là một nguồn chất béo tốt, nhưng 75 gram bơ tươi cũng cung cấp 8 gram chất xơ, chiếm khoảng 30% lượng tiêu thụ được khuyến nghị hàng ngày. Khi kết hợp với bánh mì nguyên cám, lượng chất xơ còn tăng lên nhiều hơn. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Chất xơ cũng giúp cải thiện nhiều kết quả tích cực về sức khỏe, vì chất xơ đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột và giúp thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh.

Cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa

Quả bơ là một nguồn dồi dào các loại vitamin B, folate, vitamin K và vitamin E. Bơ cũng là một nguồn cung cấp magiê, kali và vitamin C. Bơ chứa nhiều loại dinh dưỡng thực vật, bao gồm tocopherols, carotenoid, phenolics và phytosterol. Những chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, sức khỏe mắt và sức khỏe làn da. Bánh mì ngũ cốc nguyên cám cũng chứa vitamin B cùng với các loại khoáng chất như kẽm, sắt và magiê.

Những lưu ý khi ăn bánh mì bơ

Mặc dù bánh mì bơ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng cũng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi người. Thứ nhất, bánh mì bơ thiếu một lượng protein đáng kể, phần quan trọng cho một bữa ăn cân bằng. Nhưng điều đó dễ dàng được khắc phục bằng cách thêm bên trên một quả trứng, cá hồi hun khói, thịt xông khói hoặc đậu. Ngoài ra, để bánh mì trông hấp dẫn hơn, người ta thường thêm lớp thịt lợn muối xông khói hoặc nhiều pho mát, sẽ làm tăng thêm chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa dư thừa có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Loại bánh mì và lượng bánh mì bạn ăn trên mỗi khẩu phần cũng là một yếu tố quan trọng. Bánh mì trắng, là một loại carbohydrate tinh chế, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch khi ăn quá mức. 

Comments