Rau và hoa quả là một trong 4 nhóm thực phẩm cần thiết để có một bữa ăn hợp lý ở gia đình. Nhưng ăn đủ rau xanh, ngay cả với những người thích rau, dường như là một việc vặt vãnh hơn là điều cần thiết. Có khi nào bạn cảm thấy nhàm chán khi quay đi quẩn lại với món salad rau trộn và rau xanh xào hoặc bỏ lò? Những mẹo nhỏ sau đây từ các food blogger sẽ giúp chúng ta không chỉ ăn nhiều rau hơn mà còn thấy thích thú hơn khi thưởng thức rau xanh nữa.
1. Luôn trữ sẵn rau trong tủ lạnh
Clotilde Dusoulier, food blogger Chocolate & Zucchini chia sẻ: “bạn không thể ăn rau nếu không có sẵn. Tôi thường đặt trọn gói một rổ các loại rau theo mùa từ một vườn địa phương vào thứ hai hàng tuần. Mục tiêu của tôi là sử dụng hết chúng cho đến tối Chủ nhật để giải phóng tủ lạnh cho ngày thứ hai tiếp theo”.
2. Thử các loại rau mới
Samin Nosrat, chuyên nấu và viết về ẩm thực cho biết: “Tôi luôn hào hứng nếm thử những giống rau mới, khác biệt.” Bạn có thể theo dõi, tìm hiểu ở các cửa hàng giới thiệu rau củ đảm bảo quanh nơi bạn ở. Đôi khi họ có thể còn giới thiệu cả cách sử dụng, công thức cho từng loại rau mới đó. Hoặc bạn đăng ký mua rau trọn gói định kỳ của một cửa hàng nào đó, họ cũng sẽ gửi rau mẫu mới tới cho bạn ăn thử.
3. Dành thời gian chuẩn bị
Sự thật là rau củ đòi hỏi nhiều công sức chuẩn bị hơn so với một miếng thịt bò bít tết chẳng hạn. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể dành ra một chút thời gian chiều cuối tuần cho việc chuẩn bị này, hoặc bất cứ khi nào rảnh một chút trong tuần. Đó đơn giản là nhặt rau, gọt vỏ, rửa, vẩy khô rau…Mỗi khi bận bịu, đói lả, bạn chỉ việc lấy chúng khỏi tủ lạnh, nấu nướng và ăn ngay mà thôi.
4. Sử dụng dao bào
Erin Gleeson, từ trang blog The Forest Feast và là tác giả của cuốn cookbook cùng tên luôn suy nghĩ làm sao có thể tăng cường rau xanh cho gia đình đang chăm sóc một đứa trẻ. Và cô cho hay: “Tôi thích trộn bí ngòi, cà rốt sợi vào cùng với mỳ pasta. Một chiếc dao bào sợi giúp tôi có được những sợi rau củ dài đều nhanh chóng”. Vậy nên dụng cụ bếp núc cũng là những trợ thủ không thể thiếu với các bạn nội trợ hiện đại.
5. Ăn salad vào bữa sáng
Thay một phần ngũ cốc bằng rau xanh cho bữa sáng là gợi ý của Nostrat. “Tôi ăn salad trong bữa sáng như một cách để tăng cường khẩu phần rau xanh trong ngày hơn. Tôi hay ăn xà lách giòn, nhưng cũng không quan trọng, tôi có thể khởi động với bất kỳ loại rau củ nào có sẵn, trộn với cá hồi xông khói hoặc trứng luộc 8 phút (luộc lòng đào), thêm một chút sốt kem như sốt sữa chua, sốt tahini, sốt miso-mù tạt…Một phần salad lớn không chỉ giúp bạn ăn thêm nhiều rau xanh hàng ngày mà còn giữ cho bạn thêm năng lượng đến tận bữa trưa.
6. Làm cơm bông cải (súp lơ)
Gleeson tiết lộ “thậm chí em bé gần 2 tuổi của tôi cũng sẽ ăn nó” Nếu bạn chưa từng ăn cơm bông cải, thì hãy thứ nhé! Cho bông cải vào máy xay thực phẩm (food processor) xay nhanh ở chế độ cắt nhỏ cùng cỡ như hạt cơm. Sau đó đơn giản chỉ cần xào trên chảo chống dính với một chút dầu ăn cho chín mềm, có thể nêm tương hoặc muối tiêu cho vừa ăn, hoặc trộn thêm ngũ cốc như quinoa, hạt thông…Bạn sẽ có món cơm bông cải trộn siêu ngon.
7. Nếu chưa biết làm gì, hãy bào sợi chúng.
Bào sợi rau củ là một cách đơn giản làm tăng hứng thú hơn khi thưởng thức rau củ. Gleeson cho hay ăn cà rốt bào sợi vui hơn. Bạn chỉ cần bào/nạo các rau củ như bí ngòi, củ dền, cà rốt, thân súp lơ thành những sợi dài như sợi mì. Đám rau củ rối tung đó chắc chắn khiến bạn hài lòng.
Bài viết và ảnh tham khảo trên trang thekitchn
Kitchen Art Store & Studio, 36 Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: Bán lẻ: 4-6.6802770 / Doanh nghiệp: 4-6.6802771
Email: [email protected]
Website: www.kitchenart.vn
Online store: www.store.kitchenart.vn
Facebook: www.facebook.com/KitchenArtVN