Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

5 lỗi thường gặp nhất khi nấu mỳ Ý (Pasta)

Pasta ư? Một đồ ăn đã trở nên quen thuộc và khá dễ nấu với nhiều người. Tuy nhiên, có thể sẽ có những lầm tưởng cơ bản khi nấu pasta mà bạn không hề biết đấy! Sau đây là 5 lỗi dễ bị bỏ qua và cách khắc phục giúp bạn vào bếp thực hiện món pasta thật hoàn hảo!

1. Dùng nồi luộc mỳ quá nhỏ

Đã bao giờ bạn cố gắng ép những sợi mỳ dài vào một chiếc nồi quá nhỏ? Điều này khiến sợi mỳ spaghetti của bạn bị gãy đôi?

Khi sử dụng nồi không đủ rộng, nhiệt độ nước sẽ giảm đáng kể khi bạn thả mỳ vào. Trong lúc chờ nước sôi trở lại, mỳ nở ra sẽ cuộn chặt vào nhau, khiến tỷ lệ tinh bột cao hơn và làm mỳ bị dính nhiều hơn.

Bí quyết: Hãy dùng nồi luộc lớn, đủ đổ khoảng 5-6 lít nước.

2. Không cho muối khi luộc mỳ

Trong chế độ ăn kiêng, hạn chế muối thì bước này rất dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên trong các trường nấu ăn,  quy tắc ngón tay cái của các đầu bếp thậm chí còn là nước cần phải mặn như nước biển. Thực tế, điều này có thể hơi cực đoan, song chắc chắn mỳ pasta cần nhiều hơn 1 nhúm muối.

Pasta không hút nhiều muối khi ở trong nước. Mục đích cho muối vào không chỉ là khiến mỳ đậm đà mà còn để bề mặt sợi mỳ khô ráo hơn. Đây là điều đặc biệt quan trọng khi nấu mỳ khô.

Bí quyết: Để 5-6 lít nước sôi, sau đó thêm 1-2 thìa canh (tbsp) muối vào nước.


 

3. Thả pasta vào nước quá sớm

Tôi thừa nhận, tôi đã mắc lỗi này hơn một lần. Khi bạn đang đói, bạn thấy nước dường như mãi không sôi. Nhưng đừng lấy đó làm cớ để thả mỳ vào quá sớm. Khi mỳ vào nước chưa đủ nóng cũng sẽ bị trương lên và dính vào nhau.

Bí quyết: Hãy đun nước thật sôi trước khi thả mỳ vào.
 

4. Không khuấy mỳ

Khuấy đảo mỳ trong khi luộc rất quan trọng! Bỏ qua bước này bạn sẽ thấy các sợi mỳ cuốn chặt vào nhau.

Bí quyết: Khuấy ngay khi vừa cho vào nước và thỉnh thoảng trong khi luộc giúp mỳ bớt dính và cuốn vào nhau.

5. Xả nước vào mỳ sau khi luộc

Không nên. Điều này không chỉ là không cần thiết mà còn đồng nghĩa với việc bạn xả đi tinh bột giúp sốt bám dính vào mỳ cũng như làm mất đi hương vị tuyệt vời vốn có của món pasta này.

Bí quyết: Vớt mỳ ra để mỳ ráo nước trên rổ và sóc nhẹ để nước thoát nhanh.


Tham khảo các công thức và kỹ năng bếp khác!

Spaghetti tôm và cà chua

Pasta jambon sốt kem

Mỳ Ý sốt ragu thịt bò và nấm

4 bước luộc pasta hoàn hảo

Bài và ảnh sử dụng trong bài tham khảo tại thekitchn.com

Các dụng cụ làm và nấu pasta đều có bán tại Kitchen Art Store, 38 Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội 

Comments