Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

4 bí quyết nướng bánh hoàn hảo

Làm thế nào để bánh nướng luôn thành công, bánh nở cao, bông đều?  Kitchen Art có 4 bí quyết cơ bản và rất đơn giản. Hãy cùng xem và thử nghiệm ngay nhé!

1. Hãy thử bột mì cake (cake flour)

Bột mì đa dụng thực ra lại không phải là thích hợp cho mọi loại bánh. Để có kết quả tốt nhất khi nướng bánh ga tô, bạn hãy thử sử dụng bột cake, loại bột mịn, nhẹ và trắng đặc biệt được làm từ lúa mì vụ đông. Với hàm lượng gluten thấp hơn bột mì đa dụng- chỉ khoảng 7% so với 10-12% của bột mì đa dụng- bột cake sẽ cho bạn chiếc bánh bông xốp hơn rất nhiều. Quá trình tẩy trắng bột cũng làm tăng độ chua ở bột, điều này khiến bột hấp thụ độ ẩm tốt hơn, và làm bánh nướng được mềm mượt hơn. Nếu không mua sẵn được bột cake, bạn cũng có thể tự chế với tỷ lệ ¾ cốc dong (cup) bột mì đa dụng trộn đều với 2 thìa canh (tbsp) bột ngô cho 1 cup (128g) bột cake trong công thức. Lưu ý khi pha bột: bạn hãy rây bộtcho thật đều và mịn trước khi sử dụng nhé!

2. Để ở nhiệt độ phòng

Chìa khoá để làm mượt hỗn hợp bột bánh nằm ở sữa, bơ, và trứng ở nhiệt độ phòng khi bạn trộn bột. Trứng và sữa lạnh có thể khiến bơ đã mềm cứng lại, tạo lợn cợn trong hỗn hợp bột. Mặc dù bơ và sữa có thể được quay trong lò vi sóng để làm mềm nhanh chóng nhưng không phải là cách tối ưu vì rất dễ có nguy cơ bị nóng quá. Lý tưởng nhất, bạn nên để trứng ra khỏi tủ lạnh trước ít nhất một giờ để chúng trở về nhiệt độ phòng một cách tự nhiên. Tuy nhiên nếu cần gấp, bạn cũng có thể ngâm vào nước ấm khoảng 5 phút để chúng hết lạnh và trở về nhiệt độ phòng trước khi trộn vào bột.

3. Chỉ cần đánh lên

Phần lớn các bạn tự học làm bánh tại nhà thường không đánh hỗn hợp bột để ngăn chặn sự hình thành gluten, khiến bột lổn nhổn hơn, nhất là khi dùng bột mì đa dụng. Vậy nên chỉ cần ngay sau khi trộn bột, bạn hãy dùng máy đánh hỗn hợp bột ở tốc độ cao khoảng 5 giây để đảm bảo hỗn hợp mượt mịn và đồng nhất. Đây cũng là lí do bạn nên đầu tư một chiếc máy đánh trứng để bàn chắc chắn như Kitchen Aid.

4. Gõ nhẹ khuôn bánh trước khi nướng

Cuối cùng, hầu hết các bạn đều sợ bong bóng khí làm hỏng kết cấu bánh. Để tránh điều đó, bạn hãy gõ nhẹ khuôn trên mặt phẳng cho bọt khí thoát ra. Ngay khi vừa đổ bột vào khuôn, bạn dùng phới mềm (spatula) dàn phẳng mịn bề mặt.


Sau đó nhấc khuôn lên và thả nhẹ xuống bàn. Động tác này làm các bọt khí vỡ và dàn phẳng bột trong khuôn. Lưu ý: chỉ làm điều này với các bánh có baking soda hay baking powder. Những bánh nở bằng trứng đánh như cốt ga tô genoise lại cần các bọt khí để nở cao.Để biết chi tiết các kỹ thuật làm bánh từ cơ bản cũng như công thức bánh mới cho các dịp đặc biệt hay dùng hàng ngày, bạn có thể tham khảo thêm sách HAI CĂN BẾP NGỌT NGÀO của 2 tác giả Chi Anh và Hoàng Anh, do Kitchen Art hợp tác với Nhà xuất bản Page One (Singapore) xuất bản tháng 4/2014.

Các dụng cụ trong bài viết đều đã có tại Kitchen Art Store, 38 Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại:
Bán lẻ: 4-6.6802770 
Doanh nghiệp: 4-6.6802771
Bài và ảnh có tham khảo tại tạp chí Saveur

Comments