Làm thế nào để bánh nướng luôn thành công, bánh nở cao, bông đều? Kitchen Art có 4 bí quyết cơ bản và rất đơn giản. Hãy cùng xem và thử nghiệm ngay nhé!
1. Hãy thử bột mì cake (cake flour)
2. Để ở nhiệt độ phòng
Chìa khoá để làm mượt hỗn hợp bột bánh nằm ở sữa, bơ, và trứng ở nhiệt độ phòng khi bạn trộn bột. Trứng và sữa lạnh có thể khiến bơ đã mềm cứng lại, tạo lợn cợn trong hỗn hợp bột. Mặc dù bơ và sữa có thể được quay trong lò vi sóng để làm mềm nhanh chóng nhưng không phải là cách tối ưu vì rất dễ có nguy cơ bị nóng quá. Lý tưởng nhất, bạn nên để trứng ra khỏi tủ lạnh trước ít nhất một giờ để chúng trở về nhiệt độ phòng một cách tự nhiên. Tuy nhiên nếu cần gấp, bạn cũng có thể ngâm vào nước ấm khoảng 5 phút để chúng hết lạnh và trở về nhiệt độ phòng trước khi trộn vào bột.
3. Chỉ cần đánh lên
Phần lớn các bạn tự học làm bánh tại nhà thường không đánh hỗn hợp bột để ngăn chặn sự hình thành gluten, khiến bột lổn nhổn hơn, nhất là khi dùng bột mì đa dụng. Vậy nên chỉ cần ngay sau khi trộn bột, bạn hãy dùng máy đánh hỗn hợp bột ở tốc độ cao khoảng 5 giây để đảm bảo hỗn hợp mượt mịn và đồng nhất. Đây cũng là lí do bạn nên đầu tư một chiếc máy đánh trứng để bàn chắc chắn như Kitchen Aid.
4. Gõ nhẹ khuôn bánh trước khi nướng
Cuối cùng, hầu hết các bạn đều sợ bong bóng khí làm hỏng kết cấu bánh. Để tránh điều đó, bạn hãy gõ nhẹ khuôn trên mặt phẳng cho bọt khí thoát ra. Ngay khi vừa đổ bột vào khuôn, bạn dùng phới mềm (spatula) dàn phẳng mịn bề mặt.
Sau đó nhấc khuôn lên và thả nhẹ xuống bàn. Động tác này làm các bọt khí vỡ và dàn phẳng bột trong khuôn. Lưu ý: chỉ làm điều này với các bánh có baking soda hay baking powder. Những bánh nở bằng trứng đánh như cốt ga tô genoise lại cần các bọt khí để nở cao.
Để biết chi tiết các kỹ thuật làm bánh từ cơ bản cũng như công thức bánh mới cho các dịp đặc biệt hay dùng hàng ngày, bạn có thể tham khảo thêm sách HAI CĂN BẾP NGỌT NGÀO của 2 tác giả Chi Anh và Hoàng Anh, do Kitchen Art hợp tác với Nhà xuất bản Page One (Singapore) xuất bản tháng 4/2014.
Các dụng cụ trong bài viết đều đã có tại Kitchen Art Store, 38 Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội
Doanh nghiệp: 4-6.6802771