Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

11 típ giúp bạn nướng bánh thành công (Phần 2)

Để nướng bánh thành công bạn cần có sự chính xác, và tuân thủ một số nguyên tắc chặt chẽ. Kitchen Art xin chia sẻ 11 lời khuyên từ Chuyên gia ẩm thực của trang Bonappetit  giúp bạn ra lò những mẻ bánh chuẩn như ngoài hàng!

6. Tuân thủ các bước hướng dẫn
Đã có lần mình nghĩ rằng: tất cả nguyên liệu rồi cũng sẽ trộn chung với nhau thôi, sao không cho chúng vào chung một bát/tô rồi trộn với nhau nhỉ? Tuy nhiên cách siêu tốc này chỉ có thể cho ra những mẻ bánh thất bại ngay từ bước đâu. Bạn phải tuân thủ hoàn toàn dành đủ thời gian theo các bước hướng dẫn nhé! Ví dụ như: bước đánh bơ với đường cần làm ngay trước khi trộn thêm nguyên liệu ướt. Tại sao vậy? vì chất béo có trong bơ làm nhiệm vụ giữ khí và khi được đánh bông lên, chúng sẽ phồng ra. Trong quá trình đánh bơ đường này, các hạt đường sắc mảnh sẽ quện đều vào bơ, tạo nên những túi khí giúp bánh nở xốp. Bỏ qua bước này, bạn sẽ thấy kết quả là bánh nướng ra chắc, đặc.

Bạn cũng cần chú ý tới những cụm từ then chốt như “đánh kem tới khi nhạt màu và mượt mịn”, “trộn tới khi quện đều” và “trộn nhẹ tay”. Động tác trộn quá tay có thể làm vỡ các túi khí mà bạn đã mất công tạo nên.

lemontart1

7. Dùng muối
Nếu bạn đang muốn cắt giảm muối, những chiếc bánh nướng ngon lại không phải chỗ để bạn làm điều này. Một nửa thìa cà phê muối được thêm vào công thức nướng khoảng 24 chiếc bánh quy, không ảnh hưởng đến khẩu phần muối hàng ngày của bạn, nhưng lại thay đổi hoàn toàn vị của những chiếc bánh quy này. Muối có trong công thức bánh không nhất thiết là để làm mặn chúng, mà chúng thường được sử dụng để cân bằng những vị ngọt, tạo vị nhấn đậm đà hơn, hay làm nổi bật những vị khác như vani, hạnh nhân, chanh…
Trong một bài khác, chúng mình sẽ bàn đến tác dụng vô cùng lớn của muối và cách sử dụng các loại muối trong làm bánh nhé!

8. Đảo khay bánh
Mỗi lò đều có 1 điểm nóng, nếu bạn không để ý, khay bánh của bạn sẽ có 1 chỗ cháy hơn bình thường so với những chỗ khác. Do đó khi công thức yêu cầu bạn đảo khay bánh trong khi nướng, thì đừng bỏ qua nó nhé. Tuy nhiên việc mở cửa lò liên tục để kiểm tra có thể khiến nhiệt độ giảm và thay đổi thời gian nướng bánh. Bạn nên cẩn trọng khi đảo khay bánh nhất là với những loại bánh ga tô bông nhẹ, việc mở cửa lò quá sớm lại khiến bánh bị xẹp, thắt eo.

_mg_8810.1

9. Không được đảo lộn thời gian và nhiệt độ nướng
Nếu một công thức kem trứng yêu cầu bạn nướng 1 tiếng ở 150C, mà bạn không còn nhiều thời gian, và muốn ép xuống 30 phút ở 200C: Bạn sẽ không thể có được lớp kem mịn mượt như mong muốn đâu. Khi nướng bánh ở nhiệt độ quá cao và nhanh, bánh cũng sẽ mất đổ ẩm, và có nguy cơ bị cháy vỏ ngoài, trong khi bên trong có thể chưa chín.

Trước tiên hãy tìm hiểu xem lò của bạn có chuẩn nhiệt độ không? Nếu nó thấp hoặc cao hơn 25 độ so với mức bạn cài đặt thì hãy điều chỉnh với sự trợ giúp của chiếc nhiệt kế lò nướng. Điều quan trọng không kém là chiếc đồng hồ hẹn giờ nhà bếp. Bạn rất dễ bị phân tâm trong khi nướng bánh, vậy đừng bắt trí nhớ phải báo cho bạn thời gian bánh cần phải ra lò.

Ngoài ra có một bí quyết bất thành văn của những người Mỹ nhất là khi nướng bánh pie, bánh quy, báh mì, để thêm 5 phút sau khi tắt lò rồi mới lấy bánh ra sẽ không đủ khiến bánh của bạn cháy xém hay trở nên giòn cứng, nhưng sẽ cho màu vàng đậm óng ả.

10. Để nguội hoàn toàn (trừ khi bạn không thể)
Đây là nguyên tắc bạn cần thuộc lòng và kiên nhẫn tuân theo. Bánh nướng nguội hoàn toàn thức là hơi nóng bay hết, giúp bạn dễ dàng cắt bánh hay bảo quản hộp, túi kín không lo bị hấp hơi. Đặc biệt khi bạn cần trang trí bánh quy, bánh kem, nếu bánh không nguội sẽ khiến kem trang trí tan chảy hết thật thảm hoạ. Một số món bánh hay tráng miệng cần phải tháo khuôn càng sớm càng tốt khi ra khỏi lò như tart táo tatin, nhưng những bánh mềm xốp như chiffon thì việc để nguội hoàn toàn trong khuôn là bắt buộc.

_MG_0154.1

11. Giảm đường
Không có nguyên liệu nào thực sự thay thế cho đường trắng, đuòng tinh luyện. Có những chất có thể tạo ngọt như mật ong, siro phong, mật agave…nhưng chúng không cùng tính chất hoá học như đường. Không chỉ tạo ngọt đường còn tương tác với các nguyên liệu khác để tạo màu, kết cấu, độ ẩm, bông xốp cho bánh nướng. Do đó, bạn không nên giảm đến một nửa lượng đường với lí do giảm ngọt, mọi tỷ lệ trong công thức đều có lý do cả.

Chúc bạn làm bánh thành công!

Bài viết và ảnh tham khảo tại trang bonappetit.

Một số sản phẩm nói tới trong bài đều có bán tại: 
Kitchen Art Store & Studio
Số 38, phố Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội (rẽ trái từ đường Xuân Diệu).
Điện thoại: Bán lẻ: 4-6.6802770 /  Doanh nghiệp: 4-6.6802771
Email:   info@kitchenart.vn
Website: www.kitchenart.vn
Facebook: www.facebook.com/KitchenArtVN

Comments