Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

10 bí quyết nấu pasta ngon như Ý

Mỳ Ý (pasta) là một trong những món ăn Tây ngày càng phổ biến và ưa thích nhất hiện nay. Mọi người đa số thường ăn mỳ Ý tại tiệm, nhưng thực ra nấu mỳ Ý tại nhà cũng không quá khó, lại đảm bảo vệ sinh, có thể gia giảm, sáng tạo thêm những hương vị phù hợp. Hãy xem các đầu bếp có bí quyết thú vị nào khi nấu pasta nhé!

169jo_550863_373x302.jpg

Bộ dụng cụ nấu pasta Jamie Oliver tại Kitchen Art Store

1. Bao nhiêu pasta là đủ cho một người?

Nếu bạn dùng pasta như một món chính trong bữa ăn cùng với salad và một chút bánh mì giòn, hãy tính khoảng 120g (4oz) cho mỗi người. Nói cách khác một hộp mỳ pasta khô 450g sẽ đủ nấu món ăn chính cho 4 người. Nếu pasta chỉ là một món ăn kèm cung cấp protein (như món gà Parmigiana) bạn chỉ cần chuẩn bị 60g mỳ cho mỗi suất.

2. Bao nhiêu nước là đủ?

Để luộc 450g mỳ khô, trước hết bạn cần khoảng gần 4 lít nước đun sôi. Khi nước vừa sôi, hãy thêm muối sao cho đạt độ mặn giống với nước biển.

3. Nêm muối vào nước

Pasta sẽ hấp thụ nước muối khi luộc chín mềm do đó bạn không cần thêm quá nhiều muối sau đó nữa. Nhưng bao nhiêu muối? Các sách nấu ăn đều nói là hãy “hào phóng” muối, bạn có thể dùng 1-2 thìa canh (15-30g) muối cho mỗi 4 lít nước.

img_6952.1

4. Thả mỳ vào nước

Nên cho tất cả mỳ vào nồi cùng một lúc, uốn sợi mỳ dài vào trong nước và quanh thành nồi, khi nước sôi sẽ bắt đầu làm mềm mỳ. Không nên cắt, bẻ pasta cho vừa với nồi.
Ngay sau đó hãy dùng cây gắp mỳ để lật, đảo pasta. Bề mặt mỳ khi nhúng xuống nước sẽ giải phóng tinh bột như một chất keo nếu bạn không khuấy đảo ngay sẽ làm cho các sợi mỳ bám dính lẫn nhau.
Khi nước luộc sôi trở lại, hãy giảm lửa để tránh pasta sôi trào. Luộc mỳ đến khi chín vừa tới – mềm nhưng vẫn hơi sần sật ở giữa (al dente).

5. Có nên cho dầu ăn vào nước?

Không nên. Khi bạn đã dùng ít nhất 4l nước để luộc khoảng 450g mỳ khô trong nồi ớn – mực nước cách ít nhất 5cm so với miệng nồi, pasta của bạn sẽ không bị sôi trào. Cho dầu ăn vào nước chỉ khiến mỳ pasta bám dầu béo và khó quện với nước sốt sau này.

6. Nên luộc trong bao lâu?

Phần lớn các chỉ dẫn luộc mỳ trên vỏ hộp đều chỉ rõ thời gian nấu trong khoảng 10-12 phút. Nhưng đó chỉ là gợi ý, bạn hãy kiểm tra mỳ sớm hơn ít phút. Dùng một chiếc dĩa cán dài hoặc dụng cụ vớt mỳ lấy 1 sợi mỳ ra, để nguội một lát rồi ăn thử. Khi pasta chín vừa ý, đó là lúc nên vớt mỳ ra để ráo. Lưu ý, hãy giữ lại ½ cup (125ml) nước luộc mỳ để sử dụng khi nấu sốt nhé!

img_6986.1

7. Hoàn thiện pasta như thế nào?

Sau khi để ráo mỳ, bạn hãy đổ lại vào nồi, thêm khoảng 2 cup (500ml) nước sốt và nước luộc mỳ còn lại. Nấu và đảo nhanh trên bếp lửa to cho khi phần sốt bắt đầu đặc lại. Sau đó, tuỳ theo công thức bạn làm, có thể thêm 1 chút kem tươi, hoặc 1 thìa canh dầu oliu hay bơ mềm và đảo đều với sốt.
Pasta của bạn sẽ bao phủ một lớp sốt kem bóng mượt, quện đều. Cuối cùng bạn có thể rắc một chút phô mai parmesan bào tươi, dọn pasta ra đĩa dùng và đổ sốt còn dư lên trên.

8. Có nên xả nước lạnh không?

Trừ khi bạn có ý định dùng pasta lạnh, hoặc salad pasta, còn lại thì không nên xả nước. Nếu bạn lo ngại pasta sẽ dính lại với nhau và bạn cũng chưa dùng ngay, đơn giản là hãy đảo đều với 1 cup nước sốt. Điều này giúp pasta đẹp, ẩm và tránh cho mỳ dính bết với nhau.

9. Nấu pasta tươi thế nào?

Nếu bạn không thích pasta khô, mà gần như 100% được làm từ bột lúa mỳ cứng, trong khi mỳ tươi được làm từ bột hàm lượng trứng cao. Và dĩ nhiên, mỳ tươi sẽ ngon mềm hơn mỳ khô. Để nấu mỳ tươi, bạn vẫn theo quá trình như mỳ khô nhưng giảm thời gian nấu hơn 2-3 phút và luôn thử để chắc chắn mỳ chín vừa ý.
Và khi trộn mỳ với sốt trong nồi, cũng làm như với mỳ khô tuy nhiên hãy nhẹ tay để tránh bị nát gãy mỳ.

10. Nấu mỳ đông lạnh thế nào?

Để nấu các món như ravioli hay torellini để đông lạnh, vẫn theo hướng dẫn khi nấu pasta khô. Nhưng khi bạn thả pasta vào nước sôi, sẽ mất 1-2 phút để nước sôi trở lại. Khi nước bắt đầu sôi, bạn nhớ giảm lửa để giữ pasta sôi vừa phải, và lúc pasta nổi lên tức là bạn đã có thể vớt ra được rồi.

Tham khảo thêm:

4 bước luộc pasta hoàn hảo

Salad pasta cá ngừ và rau củ

Pasta mùa xuân

Bài viết tham khảo trên trang reluctantgourmet.

Các dụng cụ làm và nấu pasta đều có bán tại Kitchen Art Store, 38 Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: Bán lẻ: 4-6.6802770 / Doanh nghiệp: 4-6.6802771
Email: info@kitchenart.vn
Website: www.kitchenart.vn
Online store: www.store.kitchenart.vn
Facebook: www.facebook.com/KitchenArtVN

 

 

 

Comments