Là sự pha trộn đầy tinh tế giữa ẩm thực phương Đông và phương tây, thịt viên xíu mại Việt Nam ra đời với đầy đủ tinh hóa về cách chế biến giữa hai nền văn hóa.

Với cách làm tương tự há cảo của người Trung Quốc khi sử dụng thịt bò băm nhuyễn làm nguyên liệu chính, song thịt viên xíu mại của người Việt còn được hầm kỹ với nước sốt cà chua “homemade” theo phương Tây để hương vị cà chua được ngấm vào toàn bộ viên thịt. Tuy ảnh hưởng là vậy song mùi vị vẫn đậm nét Việt Nam khi có vị giòn đặc trưng của củ đậu.

Thịt viên xíu mại là một món rất đưa cơm trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam hoặc cũng có thể là phần nhân tuyệt vời cho món bánh mỳ nức danh thế giới “của mảnh đất hình chữ S” cùng các loại rau thơm và dưa góp.