Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức English (United States) thực hiện

Xem thêm >>

NHỮNG NGUYÊN TẮC PHÒNG TRÁNH QUAN TRỌNG CẦN GHI NHỚ TRONG NGÀY DỊCH

SỐNG AN YÊN VÀ BÌNH TÂM TRONG NHỮNG NGÀY DỊCH
GHI NHỚ NHỮNG NGUYÊN TẮC PHÒNG TRÁNH QUAN TRỌNG

Tiết trời mưa lạnh, ẩm ướt cũng là lúc các bệnh dịch dễ tấn công và lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Đặc biệt là hiện nay tình hình bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp với mức độ nguy hiểm cao. Do đó, mỗi người cần chủ động phòng tránh dịch và quan tâm hơn đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Để bình tĩnh vượt qua “nỗi ám ảnh” dịch bệnh, hãy ghi nhớ những nguyên tắc phòng tránh dịch bệnh quan trọng sau:

 

 

Vệ sinh cá nhân đúng cách
Tăng cường vệ sinh cá nhân đúng cách cũng chính là một trong những cách đơn giản giúp mọi người phòng tránh dịch virus.
Nên súc miệng bằng các dung dịch chuyên dụng hoặc pha nước muối ít nhất 3 lần/ngày: sau khi ngủ dậy, trước khi đi ngủ, sau khi đi làm về hoặc sau khi đến những chỗ đông người.
Hạn chế sờ tay lên mặt và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn chứa 75% nồng độ cồn. Khi rửa tay phải kỳ cọ ít nhất 20 giây dưới vòi nước để loại bỏ sạch vi khuẩn bám trên tay.

Đeo khẩu trang đúng cách
Theo các chuyên gia y tế, khẩu trang y tế thông thường đủ khả năng phòng ngừa virus corona, chỉ cần đảm bảo các nguyên tắc: thứ nhất là khẩu trang đạt chuẩn, thứ hai là đeo khẩu trang đúng cách.
Đeo khẩu trang đúng cách phải để mặt xanh có tính chống nước ra ngoài tránh các giọt bắn. Mặt màu trắng hút ẩm tốt nên quay vào trong để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang. Kéo khẩu trang che kín cả mũi lẫn miệng.

Hạn chế tiếp xúc
Nên hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Không được đi du lịch đến vùng có dịch bệnh. Trong trường hợp bắt buộc phải đến những nơi đông người hãy tự bảo vệ bản thân bằng cách mặc quần áo kín, đeo khẩu trang, rửa tay với dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng, hạn chế tiếp xúc và nói chuyện với người khác, nên giữ khoảng cách ít cách ít nhất 0,5-1m với người khác.
Khi đến các nơi công cộng hoặc nhà vệ sinh, nên sử dụng khuỷu tay hoặc một tờ giấy ăn, giấy vệ sinh sạch để cầm vào tay nắm để mở cửa. Sau đó, phải vứt bỏ tờ giấy vào thùng rác có nắp đậy. Nếu tiếp xúc tay trực tiếp với tay nắm cửa, cần rửa tay bằng xà phòng hoặc sử dụng nước sát khuẩn tay.

Tăng cường hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch yếu sẽ tạo cơ hội cho virus bệnh dịch tấn công vào cơ thể làm thổi bùng lên những căn bệnh. Muốn phòng tránh dịch bệnh, mọi người cần chú ý giữ ấm cơ thể, nghỉ ngơi điều độ, sinh hoạt hợp lý, duy trì luyện tập thể dục, thể thao mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.
Hệ miễn dịch có thể được nâng cao bằng cách ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng.

 

 

Chủ động giữ gìn môi trường sống trong sạch
Vệ sinh sạch sẽ đồ đạc bên trong nhà. Nên mở cửa để đón ánh nắng cũng như khiến không khí lưu thông thoáng mát.
Dùng máy lọc không khí để lọc bỏ sạch sẽ bụi, dị nguyên và các vi khuẩn gây hại.
(Tham khảo thêm máy lọc không khí kiêm khử trùng Luft Cube: http://kitchenart.vn/may-loc-khong-khi-pc391500.html…)
Ảnh đi kèm là tổng hợp danh sách các loại khuẩn và virus bị diệt bởi công nghệ quang xúc tác (photocatalytic) được sử dụng trong máy lọc Luft Cube, gồm có virus cúm gà/H5N2, cúm A H1N1, virus SARS corona, và các loại khuẩn E.Coli

Tham khảo các nguồn tin chính thống
Tin tức chính thống là “vàng”. Giữa một “rừng” thông tin về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) trên nhiều kênh thông tin đại chúng, thì đâu là thông tin chính xác, đâu là “phao” tin?
Cách tốt nhất để trang bị đầy đủ thông tin và kiến thức cần thiết trước dịch virus corona là hạn chế xem các thông tin không rõ nguồn gốc, chưa chính xác trên mạng, nhất là mạng xã hội để tránh hoang mang.

Comments