Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art thực hiện

Xem thêm >>

20 bí quyết giúp món xào ngon hơn

Thực đơn thường ngày hay bàn tiệc ngày lễ không thể thiếu các món xào giàu dinh dưỡng, nhanh và dễ bày trí. Tuy nhiên để món xào thành công, hấp dẫn, bạn cũng cần biết một vài bí quyết nhỏ.

Chuẩn bị đầy đủ tất cả nguyên liệu bạn cần.

Cắt nhỏ các thực phẩm theo yêu cầu (chỉ dẫn của công thức) trước khi bắt đầu. Hãy nhớ không nên làm bước sơ chế này khi đang xào.

Cắt, thái nguyên liệu cùng kích cỡ để chín đều.

kohlrabi-3ways

Nếu không theo một công thức nào, bạn nên cắt nhỏ thực phẩm để món ăn ngấm gia vị và chín đều.

Làm nóng chảo trước khi đổ dầu ít nhất 1 phút. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu bạn dùng chảo chống dính (bước này có thể tác động xấu đến lớp phủ chống dính).

Thêm dầu (khoảng 2-3 thìa canh tuỳ thuộc vào món ăn; dầu ăn sử dụng có thể là dầu đậu phộng, hạt cải hoặc dầu thực vật) và láng đều mặt, cạnh chảo giúp dầu nóng nhanh.

Phi thơm hành, tỏi hay gừng trước khi cho thực phẩm vào xào. (Lưu ý: giảm lửa ở bước này để tránh làm cháy).

Nếu công thức có cả thịt và rau củ, luôn nhớ xào thịt trước sau đó để riêng và đổ thịt trở lại chảo khi rau củ đã xào chín. Điều này giúp thịt không bị chín quá, dễ dai mà rau củ hay thịt vẫn giữ được mùi vị riêng.

Luôn đảo thịt nhanh tay ở nhiệt độ cao. Thịt không bị mất nước và sẽ mềm hơn.

Không nên xào nhiều hơn 1 cốc (cup – khoảng 220g) thịt mỗi lần. Nếu bạn cho nhiều thịt vào chảo cùng một lúc, thịt sẽ lấy mất lượng nhiệt trong chảo, và chính vì vậy thịt sẽ trở nên dai hơn và mất mùi vị vì thiếu nhiệt.

Tắt bếp hoặc xúc thịt ra ngay khi vừa đổi màu – ví dụ thịt bò không còn màu đỏ. Vì ở thời điểm này thịt đã chín khoảng 80%.

Xào rau củ theo tuần tự từ những loại cứng, dày trước như cà rốt, súp lơ, cà tím vì chúng cần nhiều thời gian nấu hơn. Những rau mềm như đỗ, cải, giá nên xào sau cùng. Nếu những rau có cả phần thân và lá như rau bí, cải làn… bạn có thể xào phần thân trước, lá sau.

51283b30d9127e3cf60052f2._w.540_s.fit_

Nếu bạn không chắc chắn thứ tự xào phần nào trước, có một cách đơn giản hơn là xào xơ từng thứ một.

Rửa rau và để ráo một chút trước khi xào để món ăn không bị xũng nhiều nước.

Ngược lại, nếu món rau củ của bạn quá khô, có thể thêm vài thìa nhỏ nước khi xào.

Khi xào thịt, bạn nên đợi vài giây trước khi đảo để thịt có thời gian xăn lại và xém màu; ngược lại khi xào rau, bạn hãy đảo nhanh tay.

Khi thêm sốt vào rau củ và/hoặc thịt, nhớ dồn đều thực phẩm ra cạnh chảo. Đổ sốt vào giữa chảo và đảo cho sốt đặc lại trước khi quện đều vào thực phẩm.

Khi món xào gần xong, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.

Nên dùng nóng ngay khi vừa xào xong.

Cuối cùng, một vài lưu ý về nhiệt độ nấu. Một số công thức hướng dẫn cụ thể mức nhiệt cho món ăn như cao, trung bình cao hay trung bình nhưng cũng có công thức không nhắc.

Bài viết và hình ảnh có tham khảo tại trang theKitchnn, chinesefood

Tất cả sản phẩm nói tới trong bài đều có bán tại:

Kitchen Art Store & Studio

Số 38, phố Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội (rẽ trái từ đường Xuân Diệu).

Điện thoại: Bán lẻ: 4-6.6802770/ Doanh nghiệp: 4-6.6802771

Email:     info@kitchenart.vn

Website: www.kitchenart.vn

Facebook: www.facebook.com/KitchenArtVN

Comments